Sức Khỏe

‘Một mình TP HCM khó giữ chân nhân viên y tế’

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, việc giữ chân cán bộ y tế tuyến cơ sở là cấp thiết, không để mai một mà TP.HCM khó có thể tự làm được.

Trước thực tế Gần 1.000 cán bộ y tế cơ sở của TP.HCM xin nghỉ việc trong năm qua, PGS.TS. vấn đề tồn tại lâu nay, rất khó giải quyết trong ngày một ngày hai vì có nhiều vấn đề.

Số cán bộ y tế của TP.HCM chỉ đạt 2,31 người trên 1 vạn dân. thấp hơn Mức trung bình của cả nước là 7. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hệ thống y tế cơ sở bộc lộ nhiều yếu kém về nhân lực, tổ chức bộ máy, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Công việc của nhân viên y tế quá tải, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, thiếu cơ hội nâng cao tay nghề … khiến hàng loạt nhân viên y tế phải nghỉ việc.

Trước bối cảnh trên, ngành y tế TP.HCM vừa có đề án với nhiều chính sách giữ chân và thu hút nhân lực tuyến cơ sở như hỗ trợ thu nhập, đề xuất điều chỉnh biên chế trạm theo quy mô dân số. số lượng chứ không phải là địa giới hành chính vì có những phường, xã rất đông dân cư, nếu 5-10 lao động theo quy định sẽ không đáp ứng được). Thành phố cũng khuyến nghị các bác sĩ mới ra trường thay vì thực hành 18 tháng tại bệnh viện thì về trạm y tế công tác 12 tháng, được hỗ trợ 1,5 lần mức lương tối thiểu.

Theo PGS Phong Lan, những đề xuất này rất thiết thực, quan trọng cần sớm được thông qua để nhanh chóng củng cố và phát huy hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở – tuyến đầu với nhiệm vụ “gác cổng”, là nơi để ở lại. Người dân tiếp cận đầu tiên khi bị ốm, khi có dịch.

“Nhưng đây là vấn đề TP.HCM không thể tự mình thay đổi mà cần có sự hỗ trợ của các cấp từ Trung ương đến địa phương về quy trình, thủ tục, tài chính, cơ chế… Về lâu dài phải Là chủ trương của Chính phủ, nếu không để xảy ra dịch bệnh thì tăng cường tuyển dụng, đãi ngộ, sau đó cho nghỉ việc, cắt giảm biên chế ”, bà Lan nói.

Bà Phạm Khánh Phong Lan.  Ảnh: Hữu Khoa

Bà Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: Hữu Khoa

Bên cạnh việc tăng thu nhập, theo bà Lan, cán bộ trạm y tế cần được tạo điều kiện đề cao nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh ban đầu để công trình có ý nghĩa, gắn bó với bà con hơn. Vì nhiều người đi làm không chỉ vì lương. Nếu công việc ý nghĩa, gắn bó với người dân thì đội ngũ cán bộ y tế càng có động lực để gắn bó lâu dài.

Bà dẫn chứng, ở nước ngoài, hệ thống bác sĩ gia đình là “chân rết” của trạm y tế. Trẻ em được sở y tế địa phương thành lập cơ sở y tế từ khi mới sinh, quản lý về tiêm chủng, khi lớn lên được khám, điều trị các bệnh thông thường tại nơi sinh và tư vấn cách nâng cao sức khỏe. sức khỏe và phòng chống bệnh tật. “Bác sĩ giỏi theo dõi sức khỏe lâu dài cũng sẽ tạo cho người bệnh cảm giác yên tâm, tin tưởng, khi người dân có dấu hiệu bất thường thì bác sĩ cũng nhận biết sớm hơn”, bà Lan nói.

Cùng chung quan điểm, PGS.TS. GS Đỗ Văn Dũng (Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, hiện y tế cơ sở trên địa bàn thành phố chỉ thực hiện các công việc hành chính, thu thập số liệu, thống kê, chương trình điều tra sức khỏe, dinh dưỡng, tiêm chủng, vận động sinh đẻ có kế hoạch,… Đây là những công việc đã được giao nhưng chưa gắn trực tiếp với nhu cầu của người dân.

Ở nhiều nước, chăm sóc sức khỏe ban đầu gắn liền với các nguyên lý của y học gia đình. Thay vì đến những bệnh viện xa xôi, tốn kém, gặp những bác sĩ xa lạ, họ sẽ được thăm khám ban đầu bởi một bác sĩ có quan hệ mật thiết với cả gia đình và hiểu rõ tiền sử bệnh tật của họ. Ví dụ, nếu một người đến phòng khám vì cảm cúm, bác sĩ phòng khám sẽ biết rằng người này đã được kiểm soát bệnh cao huyết áp, vì vậy loại thuốc nào là phù hợp. Bác sĩ không chỉ khám cho bệnh nhân mà còn có thể biết bệnh nhân đã được tiêm phòng hay chưa để nhắc lịch, quan tâm xem trong nhà có ai bị bệnh hay không để tránh lây nhiễm…

“Khi đó, nhân viên y tế cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa, giá trị hơn, có được sự hài lòng và thỏa mãn công việc nhất định vì được làm đúng chuyên môn, có cơ hội nâng cao trình độ. Chế độ đãi ngộ phù hợp sẽ giữ chân được nhân viên y tế, đồng thời thu hút tốt nguồn nhân lực ”, ông Dũng phân tích.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng.  Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

PGS.TS Đỗ Văn Dũng. Ảnh: Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

Hai chuyên gia cho rằng, để cơ sở y tế trở thành nơi đầu tiên người dân đến, thay vì phải vượt tuyến, những nơi này bên phải phát triển năng lực đủ mạnh, tạo niềm tin. Như vậy, trạm y tế phải được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, được cấp đủ các loại thuốc thông thường và cần thiết cho người dân đến khám.

Theo PGS. Nếu không, có thể các địa phương chỉ tập trung xây bệnh viện để nhanh thu hồi vốn. Về lâu dài, đầu tư tốt cho y tế dự phòng và y tế cơ sở sẽ giúp nâng cao sức khỏe người dân, ngăn ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại cho xã hội.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng, cần xác định nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng và có định hướng phát triển cho đội ngũ y tế cơ sở. Các trạm y tế cần được phân công công việc rõ ràng để nâng cao uy tín cho đội ngũ cán bộ, kể cả nhiệm vụ khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

“Nếu cán bộ y tế cơ sở được giao nhiệm vụ, chứng minh được vai trò của mình thì họ sẽ nhận được vị trí xứng đáng hơn. Ở nhiều nước, chi phí điều trị tại bệnh viện luôn cao hơn rất nhiều so với y tế ban đầu. Vì vậy, người dân sẽ tiếp cận người nhà. bác sĩ trước, không thì vào viện ”, ông Dũng nói và cho biết thêm, khi có đủ nguồn nhân lực chất lượng thì trạm y tế sẽ có nhiều bệnh nhân đến khám. , thu nhập tăng lên, bác sĩ càng có động lực phấn đấu vươn lên, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Việc giữ nhân viên y tế là cấp thiết - 2

Cán bộ Trạm y tế phường Hiệp Thành, quận 12 hướng dẫn F0 hoàn thiện hồ sơ liên quan để tiến hành cách ly tại nhà. Ảnh: Lê Phương

Ngày 9/12, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi cho biết đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế và thống nhất chủ trương triển khai đề án thí điểm xây dựng trạm y tế dân cư. kích cỡ. , áp lực công việc của nhân viên sẽ được giảm bớt …

Lê Phương

.

Nguồn: https://vnexpress.net/mot-minh-tp-hcm-kho-giu-chan-nhan-vien-y-te-4400678.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button