Thế Giới

Một môn thể thao Ấn Độ cổ xuất hiện tại Hong Kong hút tới 8.000 người tham gia

Được bao quanh bởi những tòa nhà cao tầng ở ngoại ô Hong Kong, một nhóm sinh viên tập tách và vặn cổ chân trong buổi tập hàng tuần của một môn thể thao tương đối mới: Người da đỏ cổ đại Kabaddi.

Mặc dù giải đấu chuyên nghiệp của môn thể thao này có một lượng lớn người theo dõi ở Ấn Độ và các nước xung quanh, Kabaddi tương đối ít được biết đến bên ngoài nước láng giềng Ấn Độ.

Nhưng tám năm trước, hai nhà nhân chủng học Trung Quốc đã thành lập một nhóm chơi Kabaddi ở Hồng Kông để khuyến khích sự hội nhập trong thành phố. Mặc dù có vị thế là một trung tâm quốc tế, nhưng người dân ở Hong Kong không mấy gắn kết trong cuộc sống, đặc biệt là khi nói đến những cư dân không phải người da trắng và không phải người Hoa.

Wyman Tang, một trong hai nhà nhân chủng học cho biết: “Chúng tôi thường nghe nói rằng Hồng Kông là thành phố quốc tế của châu Á, nhưng chúng tôi thực sự không tiếp xúc nhiều với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau. nói với AFP.

“Chúng tôi sống trong cùng một khu phố, nhưng giống như chúng tôi đang sống trong một thế giới song song,” anh nói thêm.

Nhóm có tên Kabaddi United Hong Kong (KUHK) và bắt đầu tại một trường đại học địa phương. Hiện nhóm đã lan rộng ra gần 80 trường học, tổ chức xã hội và có hơn 8.000 thành viên tham gia.

Một môn thể thao cổ của Ấn Độ xuất hiện ở Hong Kong thu hút tới 8.000 người tham gia - Ảnh 1.

Kabaddi đang thu hút sự tham gia của đông đảo giới trẻ và người dân Hong Kong. Ảnh: AFP.

Royal Sunar, một huấn luyện viên tại KUHK, lúc đầu đã bị sốc khi thấy trò chơi thời thơ ấu của mình được dạy ở Hồng Kông.

Người Nepal gốc Hồng Kông cho biết: “Kabaddi là một trong những môn yêu thích của tôi và bây giờ người dân địa phương Trung Quốc cũng thích môn thể thao này.”

Kêt nôi cảm xuc

Kabaddi được cho là có từ 5.000 năm trước và bắt nguồn từ thần thoại Ấn Độ, mặc dù các phiên bản tương tự của trò chơi đã xuất hiện khắp châu Á trong nhiều thế kỷ, bao gồm cả ở Iran, nơi cũng tuyên bố là người tạo ra trò chơi này.

Các đội thu thập điểm bằng cách cử một “kẻ tấn công” di chuyển đến phần sân của đối phương và cố gắng dán một thẻ lên người của thành viên đội khác sau đó cố gắng chạy nhanh về phần sân của mình. Đội phòng thủ cố gắng ngăn chặn kẻ cướp chạy thoát bằng cách triển khai các cuộc tấn công phối hợp toàn đội.

Rojit Sharma, một người nhập cư từ Nepal, gia nhập KUHK vào năm 2019. Đối với anh, Kabaddi là một cửa ngõ để kết bạn Trung Quốc và thực hành tiếng Quảng Đông.

“(Có) một sự kết nối cảm xúc ở Kabaddi bởi vì chúng tôi nắm tay nhau và sau đó chúng tôi biết nhiều hơn về nhau,” anh ấy nói.

Nhưng cầu thủ 22 tuổi cho biết ngoài sân cỏ, các cộng đồng thiểu số của Hong Kong vẫn phải nỗ lực để được công nhận là “người bản địa”.

“Khi tôi đến Hong Kong, bất cứ khi nào tôi di chuyển trên xe buýt công cộng hoặc phương tiện giao thông công cộng, và khi tôi cố gắng ngồi xuống, người ngồi bên cạnh tôi di chuyển ra xa”, anh nói với AFP. .

Shalini Mahtani, Giám đốc điều hành của nhóm vận động quyền của người thiểu số có trụ sở tại Hồng Kông Zubin Foundation, cho biết người Nam Á vẫn bị đánh giá thấp ở Hồng Kông.

Và bà Mahtani cho rằng một phần nguyên nhân đến từ hệ thống giáo dục và cơ hội giao lưu với thế giới. Cô nói: “Đúng là nhiều người Hoa Hồng Kông không có kinh nghiệm giao tiếp với các dân tộc thiểu số hoặc từ những nơi khác.

Thể thao củng cố tinh thần đồng đội

Câu nói này đúng với Christy Tai, sinh viên năm cuối đại học. Cô đã trải nghiệm tinh thần đồng đội khi tham gia đội Kabaddi ở trường và cảm nhận được sự kết nối và tinh thần đồng đội từ đội của mình. Christy Tai chia sẻ rằng thể thao là một cách tốt để vượt qua rào cản ngôn ngữ.

“Chúng tôi cần nói chuyện với từng thành viên trong đội … Khi nói chuyện, chúng tôi không thể chỉ nói về một môn thể thao, chúng tôi nói về cuộc sống, thói quen của chúng tôi, hoặc bất cứ điều gì”, Christy Tai nói.

Hong Kong vẫn còn một chặng đường dài để bắt đầu một giải đấu kabaddi chuyên nghiệp, nhưng người sáng lập Tang rất hài lòng vì trò chơi đã thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân thành phố.

Tang nói: “Miễn là bạn tuân theo cùng một bộ quy tắc, bạn có thể tận hưởng trò chơi.

Nguồn: https://toquoc.vn/mot-mon-the-thao-an-do-co-xuat-hien-tai-hong-kong-hut-toi-8000-nguoi-tham-gia-20220818151607608.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button