Tin Tức

Một ngày của binh sĩ Ukraine tại chiến trường miền đông

Sau nhiều giờ căng thẳng trên tiền tuyến, những người lính Ukraine đã rút lui về phía sau và tận hưởng một chút cuộc sống bình thường.

Những người lính Ukraine chạy quanh một khẩu lựu pháo trên cánh đồng gần thành phố Bakhmut, Donetsk Oblast, miền đông Ukraine, vào một buổi sáng gần đây.

Có vẻ lộn xộn, nhưng tất cả các hành động của họ ăn khớp với nhau. Một người chuyển viên đạn nặng gần 50 kg từ xe tải, một người khác dùng thanh gỗ dài gài viên đạn vào ổ.

“Nạp đạn!” Người lính hét lên, và ngay lập tức quỳ xuống đất và lấy tay che tai.

Một đội pháo binh Ukraine ở Bakhmut ngày 10 tháng 8. Ảnh: NY Times.

Một đội pháo binh Ukraine ở Bakhmut vào ngày 10 tháng 8. Hình ảnh: Thời báo New York.

Viên đạn rời nòng với một tiếng nổ lớn. Một làn khói bốc lên. Những chiếc lá trên tán cây gần đó bay phấp phới. Các quả đạn lao về phía lực lượng Nga trong gió hú.

Đó là cảnh lặp đi lặp lại hàng nghìn lần mỗi ngày dọc theo chiến tuyến ở Ukraine khi hai bên bắn phá các mục tiêu của nhau, từ các vị trí đóng quân đến kho nhiên liệu cho đến xe tăng.

Và những gì diễn ra sau vụ pháo kích ngày 10/8 phần nào cho thấy sự tương phản trong cuộc sống hàng ngày của binh lính Ukraine suốt 5 tháng qua: Một giờ nghỉ giải lao.

Sau những giây phút hồi hộp căng thẳng, liều mình ngoài tiền tuyến là khoảng thời gian im tiếng súng, các chiến sĩ trở lại sinh hoạt bình thường nhất.

Những người lính chỉ vài phút trước đã tung ra những phát súng tàn khốc với tiếng gầm như sấm, ngồi quây quần bên nhau dưới gốc cây sồi, bên chiếc bàn ăn ngoài trời với những băng đạn bằng gỗ. Họ đun sôi nước trên bếp cắm trại và pha cà phê ngay lập tức. Họ nghỉ chân giữa rừng sồi, nhìn ra cánh đồng cỏ xanh xen kẽ những bông hoa tím.

Trong một chuyến thăm gần đây, một phóng viên của báo thời báo New York chứng kiến ​​một ngày của những người lính từ Lữ đoàn 58 của Ukraine chiến đấu trong và xung quanh Bakhmut.

Trên những ngọn đồi cỏ trập trùng ở phía tây Bakhmut, vô số cột khói màu nâu bốc lên từ các cuộc tấn công của Nga vào các vị trí quân sự của Ukraine.

Theo Trung úy Oleksandr Shakin, chỉ huy Lữ đoàn 58, vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp như pháo M777 hay pháo phản lực HIMARS đã giúp quân đội Ukraine mở rộng phạm vi bắn phá về phía các mục tiêu của Nga, nhưng phần lớn kho vũ khí của họ vẫn là súng thời Liên Xô. .

Một binh sĩ Ukraine cắt tóc cho đồng đội tại một đồn trú bên trong thành phố Bakhmut vào ngày 10 tháng 8. Ảnh: NY Times

Một người lính Ukraine cắt tóc cho một đồng đội tại một đơn vị đồn trú bên trong thành phố Bakhmut vào ngày 10 tháng 8. Hình ảnh: thời báo New York

Một khẩu pháo mà họ đang sử dụng là từ năm 1979 và hầu hết các loại đạn đều có từ những năm 1980, Shakin nói. “Tuy nhiên, họ đã không làm tôi thất vọng”, anh nói.

Sĩ quan pháo binh Kostyantin Viter nói: “Chúng tôi có động lực rất lớn. “Phía trước là bộ binh và chúng ta phải che chở cho họ. Phía sau là gia đình.”

Bên trong Bakhmut vào ngày 10 tháng 8, tại một tòa nhà chính quyền thành phố bỏ hoang, nơi binh lính của Lữ đoàn 58 đóng quân, có thể nghe thấy tiếng còi và tiếng đạn pháo nhắm vào lực lượng Nga ở phía đông. thành phố đông.

Binh sĩ Ukraine chạy tìm chỗ ẩn nấp khi đạn pháo của Nga bắn gần nhà ga của họ ở thành phố Bakhmut vào ngày 10 tháng 8. Ảnh: NY Times.

Binh sĩ Ukraine chạy tìm chỗ ẩn nấp khi đạn pháo của Nga bắn gần nhà ga của họ ở thành phố Bakhmut vào ngày 10 tháng 8. Hình ảnh: Thời báo New York.

Những người lính đứng trong sân, hút thuốc và lắng nghe tiếng rít của đạn pháo trên đầu và tiếng nổ ở phía xa. Cách đó không xa, một chiến sĩ đang cầm tông đơ điện cắt tóc cho đồng đội, phát ra âm thanh réo rắt, đều đều như lời ru. Một vài chiếc xe tải đang đậu trong sân và khoảng một chục binh sĩ đang đi lại, trò chuyện.

Khoảng nửa tiếng sau, gần nơi họ đứng phát ra tiếng nổ lớn khiến cảnh tượng hỗn loạn. Binh lính vội vã tìm chỗ trú hoặc gục xuống đất.

Sau hơn 10 tiếng nổ lớn, mọi thứ mới trở lại bình thường. Một đám khói xé gió bay ngang qua cánh đồng, những mảnh kim loại rơi vãi khắp nơi. “Tất cả đều còn sống?” một người lính hỏi.

Tất cả những người lính có mặt trong sân đều an toàn. Nhưng Ukraine đổ lỗi cho các cuộc pháo kích của Nga khiến 7 dân thường thiệt mạng và 6 người bị thương ở một khu dân cư gần đó.

Vu Hoang (Theo dõi thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/mot-ngay-cua-binh-si-ukraine-tai-chien-truong-mien-dong-4498837.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button