Thế Giới

Một ngày trên sao Kim gần bằng một năm trên Trái Đất

Nhờ dữ liệu thu được từ việc phân tích sóng vô tuyến phản xạ (tiếng vọng vô tuyến) từ sao Kim, các nhà khoa học lần đầu tiên ước tính chính xác độ dài của một ngày trên hành tinh được cho là gần và giống Trái đất nhất.

Từ lâu, các nhà khoa học đã hiểu rằng trong số các hành tinh trong hệ mặt trời, sao Kim có ngày dài nhất. Tuy nhiên, các ước tính trước đây về độ dài của một ngày trên sao Kim rất khác nhau. Một ngày là thời gian để một hành tinh hoàn thành một vòng quay trên trục của nó và một năm là số ngày hành tinh cần để hoàn thành một vòng quay quanh Mặt trời.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Astronomy cho thấy sao Kim hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó tương đương với 243.0226 ngày Trái đất. Điều này có nghĩa là trên sao Kim, “một ngày” sẽ dài hơn “một năm” vì hành tinh này hoàn thành một vòng quay quanh Mặt trời tương đương với 225 ngày của Trái đất.

Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thực hiện 21 lần phóng vô tuyến về phía sao Kim từ năm 2006 đến năm 2020 nhờ hệ thống ăng ten Goldstone của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA). ) nằm ở Sa mạc Mojave, California, và đã nghiên cứu tiếng vọng vô tuyến từ Sao Kim, để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của hành tinh này.

Nhóm các nhà khoa học cũng nghiên cứu độ nghiêng của trục sao Kim và kích thước của lõi hành tinh, từ đó hiểu sâu hơn về hành tinh được mệnh danh là “chị em sinh đôi” của Trái đất. Theo đó, lõi của sao Kim cũng được cấu tạo chủ yếu từ sắt và niken, nhưng vẫn chưa rõ lõi của sao Kim là rắn hay lỏng. Trục của sao Kim nghiêng khoảng 2,64 độ C trong khi trục của Trái đất nghiêng khoảng 23,5 độ C. Sao Kim có cấu trúc tương tự Trái đất nhưng kích thước nhỏ hơn, đường kính khoảng 12.000km. Bao phủ hành tinh này là một bầu khí quyển dày đặc và độc hại, chủ yếu là khí CO, và các đám mây chứa các giọt axit sunfuric, nhiệt độ bề mặt khoảng 471 độ C. Không giống như hầu hết các hành tinh khác trong hệ Mặt trời. bầu trời, sao Kim di chuyển theo hướng từ Đông sang Tây.

So với sao Hỏa, một “người hàng xóm” khác của Trái đất, các nhà khoa học ít chú ý đến sao Kim hơn. Tuy nhiên, Jean-Luc Margot, giáo sư từ Đại học California, Los Angeles (UCLA), tác giả chính của nghiên cứu, khẳng định có hàng tỷ hành tinh giống sao Kim trong Dải Ngân hà. Vì vậy, sao Kim giống như một phòng thí nghiệm hoàn hảo để tìm hiểu thông tin và quá trình hình thành hành tinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/mot-ngay-tren-sao-kim-gan-bang-mot-nam-tren-trai-dat-20210505043607871.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button