Tin Tức

Một nguyên nhân bùng phát dịch Covid-19 là do sự lơ là, chủ quan


Chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp mới. rác.

Thủ tướng: Một nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát là do sơ suất và chủ quan - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phòng là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; Đấu tranh là quan trọng, thường xuyên và quyết liệt kết hợp chặt chẽ với tư tưởng chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”. Ảnh VGP

Chống dịch Covid-19: “Không lơ là, không hoảng sợ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp nghe lãnh đạo các tỉnh Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang, Long An, Thái Bình, Quảng Ninh và TP. Hà Nội báo cáo các nhiệm vụ, giải pháp đã thực hiện.

Thủ tướng nêu rõ, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả của các cấp chính quyền, sự tham gia của người dân, nhờ đó, đã hiện nay về cơ bản chúng ta đã kiểm soát tình hình tốt hơn nhiều nước xung quanh, tiếp tục vững tin vào công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp ở nhiều nước, trong đó có một số nước có đường biên giới với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ. , Nước Thái Lan.

Nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận ở nhiều nơi với khả năng lây lan nhanh hơn, mạnh hơn và có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.

“Đợt bùng phát thứ 4 được xác định là khó khăn và phức tạp hơn do sự xuất hiện của các chủng virus mới, đặc biệt là chủng B.1617 được phát hiện tại Ấn Độ.

Dịch bệnh xuất hiện cùng lúc ở nhiều địa phương. Xảy ra các vụ việc tại các cơ sở y tế ”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Về những vụ việc được cả nước ghi nhận trong những ngày qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nguyên nhân rất cơ bản là do sự lơ là, chủ quan, coi thường của cấp ủy, chính quyền ở nhiều địa phương. phương pháp, của một bộ phận người dân. Cộng với những ngày nghỉ lễ dài ngày, lượng người đi lại, giao lưu rất đông, dịch bệnh diễn biến nhanh.

Thủ tướng lưu ý hai xu hướng phòng chống dịch phải tránh. Một là, thờ ơ, chủ quan, mất cảnh giác; thứ hai là xu hướng hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh.

Thủ tướng đề nghị: “Lúc này cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt để đánh giá, nắm bắt tình hình, lựa chọn phương án xử lý phù hợp, mới đạt được mục tiêu đề ra. phát triển kinh tế – xã hội, vừa ổn định tình hình, vừa chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả ”.

Phát huy động lực, thành tựu và kinh nghiệm thu được từ 3 đợt bùng phát trước, Thủ tướng đề nghị vận dụng các bài học kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đề nghị chúng ta phải hết sức tỉnh táo, đề cao cảnh giác, đề phòng trường hợp “nước có dịch” xảy ra.

Huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch Covid-19

Để làm tốt, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng lưu ý các địa phương cần tập trung làm tốt các khâu sau.

Thủ tướng: Một nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát là do sơ suất và chủ quan - Ảnh 3.

Đầu tiên, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sát tình hình, phù hợp với thực tế, mang lại hiệu quả.

Thứ hai, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, sự tổ chức quản lý của chính quyền các cấp, nhất là phải huy động được sự tham gia của nhân dân. Công việc càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm thì càng phải huy động sức mạnh tập thể, trí tuệ tập thể, phát huy mọi nội lực với tinh thần ‘phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài. , là quyết định; Phản kháng là quan trọng, thường xuyên và quyết liệt ‘….

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã chuyển từ trạng thái phòng ngự là chủ yếu sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng thủ và tấn công, lấy tấn công làm chủ đạo.

“Đòn tấn công chính là tăng cường các biện pháp tích cực, chủ động, tăng cường các biện pháp công nghệ, tăng cường các biện pháp kiểm soát, giám sát, kiểm tra, tăng cường điều trị đặc hiệu, nhất là phải thực hiện nghiêm túc thông điệp vắc xin 5K + Covid-19”, Thủ tướng nêu rõ.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ nhắc lại Nghị quyết số 45 / NQ-CP ngày 16/4/2021 nêu rõ, phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm “chủ động phòng bệnh, phát hiện sớm, cách ly, điều trị nhanh, hiệu quả, điều trị dứt điểm. , nhanh chóng ổn định tình hình ”….

Phân cấp mạnh thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Nhấn mạnh tinh thần phân cấp, Thủ tướng yêu cầu: “Tỉnh lo tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, làng xóm lo, bản thân mỗi người phải lo. bản thân vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích của cộng đồng. lợi ích quốc gia. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát tình hình.

UBND tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các huyện, huyện kiểm tra, giám sát xã, xã kiểm tra, giám sát thôn, bản, tổ dân phố, … thôn kiểm tra, giám sát từng người theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, quét từng đối tượng.

Tỉnh không thay huyện, huyện không thay xã, xã không thay cho làng, làng không thay thế mỗi người. Mỗi người có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình, sức khỏe của cộng đồng. Đó là lợi ích quốc gia ”.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button