Thế Giới

Một nửa khách mua khí đốt của Gazprom mở tài khoản thanh toán ở Gazprombank

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 19/5 cho biết, theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, một nửa trong số 54 khách hàng của tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank trong bối cảnh các công ty châu Âu sắp đến hạn thanh toán.

MỞ TÀI KHOẢN TẠI GAZPROMBANK

Các công ty ở Liên minh châu Âu đang cố gắng xác nhận cách họ có thể mua khí đốt của Nga một cách hợp pháp sau khi Moscow yêu cầu người mua nước ngoài bắt đầu thanh toán bằng đồng rúp và cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vào tháng trước sau khi họ từ chối thực hiện yêu cầu của Nga.

Nga cho biết các công ty nước ngoài cần mở hai tài khoản để tuân thủ cơ chế thanh toán mới của họ: một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản đồng rúp – và các công ty châu Âu cần phải hoàn thành bất kỳ chuyển đổi nào. bằng bất kỳ loại tiền nào trong vòng 48 giờ.

Liên minh châu Âu (EU) đã chia sẻ hai văn bản hướng dẫn với các nước, nhưng cả hai đều không nói rõ rằng việc mở tài khoản để thanh toán bằng đồng rúp có vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow hay không. Điều này khiến một số công ty gặp khó khăn, không biết liệu họ có thể mở tài khoản để mua xăng hay không.

Gần như tất cả các hợp đồng cung cấp mà các công ty EU có với Gazprom đều bằng euro hoặc đô la, và một số công ty hàng đầu của phương Tây đã mở tài khoản với Gazprombank.

Nga thông báo: Một nửa số người mua khí đốt của Gazprom mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng Gazprombank - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak

Ông Novak nói tại một diễn đàn vào ngày 19 tháng 5 rằng khoảng một nửa số khách hàng của Gazprom đã mở tài khoản đặc biệt tại Gazprombank bằng ngoại tệ và đồng rúp.

“Các khoản thanh toán gas theo các hợp đồng chính đã đến hạn … và có thông tin rằng một số công ty lớn đã mở tài khoản thanh toán (hóa đơn gas) và sẵn sàng thanh toán đúng hạn,” Ông Novak nói. “Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ có danh sách cuối cùng về các quốc gia đã được chấp thuận thanh toán bằng đồng rúp (đối với khí đốt) và những quốc gia đã bị từ chối.”

Các công ty có thời hạn thanh toán tiền giao gas trong tháng 4 kể từ ngày 20/5.

Nga thông báo: Một nửa số người mua khí đốt của Gazprom mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng Gazprombank - Ảnh 2.

Tình huống rắc rối

Ủy ban châu Âu đã khuyến cáo các công ty không nên mở tài khoản ngân hàng bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank để thanh toán bằng khí đốt. Tuy nhiên, cơ quan này không nói rõ rằng làm như vậy có vi phạm các lệnh trừng phạt trong hướng dẫn bằng văn bản chính thức cho các chính phủ về vấn đề này hay không, các nguồn thạo tin cho biết.

Giá khí đốt của châu Âu đã biến động trong suốt tuần do lo ngại về cách các công ty châu Âu có thể thanh toán hợp pháp cho các nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Nhà phân tích cấp cao Wei Xiong từ công ty tư vấn Rystad Energy cho biết: “Sau khi tất cả các bên đã gửi thông điệp của họ, tình hình trở nên cực kỳ khó hiểu.”

Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt cho EU, và các nước trong khối đã phải chịu áp lực lấp đầy kho dự trữ và mùa hè này trước khi mùa đông đến và nhu cầu khí đốt của người dân tăng trở lại. nên cao hơn.

Theo dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, tồn kho khí đốt của EU hiện là 41% – so với khoảng 34% vào cùng thời điểm năm ngoái. Cũng theo dữ liệu, EU dường như đang đi đúng hướng để đáp ứng yêu cầu lưu trữ tối thiểu mới là 80% dung lượng vào ngày 1 tháng 11, các nhà phân tích tại Jefferies cho biết ..

Một số người mua khí đốt ở châu Âu đã có những quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, Reuters cho biết, các nước EU có trách nhiệm tuân thủ các lệnh trừng phạt của khối – đã được 27 nước thành viên nhất trí thông qua.

Nga thông báo: Một nửa số người mua khí đốt của Gazprom mở tài khoản thanh toán tại Gazprombank - Ảnh 4.

Ngân hàng Gazprombank. Ảnh: Reuters

Các nhà nhập khẩu khí đốt của Đức được phép mở tài khoản bằng đồng rúp, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết vào ngày 19 tháng 5. Họ nói thêm rằng việc mở tài khoản sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt miễn là thanh toán khí đốt sẽ không được thực hiện bằng đồng tiền đó.

Uniper (UN01.DE), nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, cho biết họ đang chuyển euro vào tài khoản tại ngân hàng Gazprombank để tuân thủ cơ chế thanh toán.

Tập đoàn năng lượng Ý Eni (ENI.MI) trong tuần này cũng cho biết họ đã bắt đầu làm thủ tục mở hai tài khoản, một bằng euro và một bằng rúp, để thanh toán cho khí đốt của Nga.

Công ty điện lực đa quốc gia của Pháp Engie (ENGIE.PA) cho biết họ sẽ thực hiện khoản thanh toán tiếp theo cho tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga bằng đồng euro trước cuối tháng vì cả hai công ty đã đồng ý về giải pháp phù hợp với các lệnh trừng phạt của châu Âu.

Nhà cung cấp năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Phần Lan, Gasum, đã từ chối chuyển sang chương trình mới.

Nguồn: https://toquoc.vn/nga-tuyen-bo-mot-nua-khach-mua-khi-dot-cua-gazprom-mo-tai-khoan-thanh-toan-o-gazprombank-82022205115458774.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button