Thế Giới

Một quốc gia sắp phá sản trong đại dịch Covid-19

Một đất nước sắp phá sản trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1

Một người bán gạo ở Colombo, Sri Lanka

Ảnh chụp màn hình The Guardians

Các nhà phân tích cho rằng Sri Lanka đối mặt với nguy hiểm khủng hoảng tài chính và những lo ngại về nhân đạo đang gia tăng, với lo ngại nước này có thể vỡ nợ ngay trong năm nay do lạm phát kỷ lục, giá lương thực tăng vọt và ngân sách cạn kiệt.

Cuộc khủng hoảng một phần do tác động tức thời của đại dịch Covid-19 và thiệt hại đối với ngành du lịch, cũng như do các khoản chi tiêu lớn và cắt giảm thuế làm giảm nguồn thu ngân sách. Bên cạnh đó là nợ nần phải trả cho Trung Quốc, và dự trữ ngoại hối đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Chuyên gia Úc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc vào năm nay

Lạm phát, nghèo đói

Lạm phát cũng một phần do chính phủ in tiền để trả các khoản vay trong nước và trái phiếu nước ngoài. Ngân hàng thế giới (Ngân hàng Thế giới) ước tính rằng khoảng 500.000 người ở Sri Lanka đã rơi xuống dưới mức nghèo khổ kể từ khi bắt đầu đại dịch, đảo ngược khoảng 5 năm tiến độ xóa đói giảm nghèo.

Lạm phát đạt mức cao kỷ lục 11,1% vào tháng 11 năm 2021, và giá cả tăng cao khiến nhiều người từng khá giả hiện đang phải vật lộn để hỗ trợ gia đình, thậm chí không đủ khả năng mua các mặt hàng thiết yếu.

Sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa ban bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế vào ngày 1 tháng 9 năm 2021, quân đội đã được trao quyền để đảm bảo các mặt hàng thiết yếu như gạo và đường được bán theo giá quy định, nhưng vẫn không giải quyết được tình hình. con số đáng kể.

Một đất nước sắp phá sản trong đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Giá cả leo thang khiến nhiều người không thể mua đủ thực phẩm và nhu yếu phẩm

ảnh chụp màn hình người giám hộ

Anurudda Paranagama, một tài xế ở thủ đô Colombo, phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí ăn uống tăng cao và trả khoản vay mua xe, nhưng vẫn không đủ. “Tôi gặp khó khăn khi trả nợ. Sau khi đóng tiền điện, nước, mua thức ăn thì không còn tiền ”, anh nói và cho biết thêm, giờ gia đình anh chỉ ăn hai bữa một ngày thay vì ba bữa như trước.

Anh cho biết, ngay cả các cửa hàng tạp hóa cũng phải chia loại sữa bột 1kg thành từng túi 100g để khách có điều kiện mua.

Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo

Tình hình tồi tệ đến mức nhiều người phải xếp hàng dài chờ đợi để xin hộ chiếu, trong khi khoảng 1/4 người, chủ yếu là trẻ và có học, cho biết họ muốn ra nước ngoài.

Tình huống này khiến người già nhớ lại những năm 1970, khi việc kiểm soát nhập khẩu và sản xuất trong nước thấp khiến các mặt hàng thiết yếu thiếu trầm trọng và nhiều người phải xếp hàng dài để mua hàng. bánh mỳ, sữa và gạo.

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka WA Wijewardena cảnh báo những khó khăn của người dân sẽ khiến cuộc khủng hoảng tài chính trở nên tồi tệ hơn. “Khi khủng hoảng kinh tế không thể cứu vãn được nữa thì việc đất nước bị khủng hoảng tài chính là điều không thể tránh khỏi. Cả hai điều này sẽ làm suy yếu an ninh lương thực khi sản xuất giảm và không thể nhập khẩu do khan hiếm ngoại tệ. Khi đó sẽ có một cuộc khủng hoảng nhân đạo, ”ông cảnh báo.

n

Một trong những vấn đề cấp bách của Sri Lanka là gánh nặng nợ nước ngoài, đặc biệt là với Trung Quốc. Nó nợ Trung Quốc hơn 5 tỷ USD và năm ngoái đã nhận thêm 1 tỷ USD vay để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong 12 tháng tới, chính phủ và khu vực tư nhân phải trả khoảng 7,3 tỷ USD vay nợ trong và ngoài nước, bao gồm 500 triệu USD trái phiếu chính phủ đến hạn trả vào tháng Giêng. Trong khi đó, tính đến tháng 11/2021, dự trữ ngoại tệ chỉ ở mức 1,6 tỷ USD.

Trong một động thái bất thường, Bộ trưởng Ramesh Pathirana cho biết họ hy vọng sẽ giải quyết các khoản nợ dầu cũ bằng Iran bằng cách xuất khẩu chè trị giá khoảng 5 triệu USD hàng tháng để tiết kiệm.

Voi rừng đói khát ở Sri Lanka phải đào bới bãi rác để tìm thức ăn

Nông nghiệp đang gặp khó khăn

Trong khi đó, quyết định đột ngột của Tổng thống Rajapaksa vào tháng 5 về việc cấm phân bón, thuốc trừ sâu và việc buộc nông dân phải sử dụng sản phẩm hữu cơ đã gây khó khăn cho nhiều cộng đồng nông dân vốn đã khá giả.

Nhiều nông dân đã quen với việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên đã không còn sản xuất được những vụ mùa với năng suất như trước, không còn khả năng chống chọi với cỏ dại và sâu bệnh.

Sợ thua lỗ, nhiều người quyết định không tiếp tục nuôi nữa dẫn đến thiếu ăn. Chính phủ đã rút lệnh cấm vào tháng 10 năm 2021 và nông dân hiện đang phải vật lộn để đối phó với chi phí cao của phân bón nhập khẩu.

Một quốc gia sắp phá sản trong đại dịch Covid-19 - ảnh 3

Chính phủ đột ngột quyết định chuyển sang nông nghiệp hữu cơ khiến nhiều nông dân bị sốc

ảnh chụp màn hình người giám hộ

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề, chính phủ đã cung cấp các biện pháp hỗ trợ tạm thời như tín dụng để nhập khẩu thực phẩm, thuốc và nhiên liệu từ Ấn Độ, cũng như hoán đổi tiền tệ với Ấn Độ và Trung Quốc. , Bangladesh và các khoản vay để mua xăng dầu từ Oman.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những khoản vay này chỉ để giải quyết trong thời gian ngắn và phải nhanh chóng hoàn trả với lãi suất cao, khiến nợ càng thêm nợ.

Dự trữ ngoại tệ của Sri Lanka sẽ âm?

Nhà kinh tế và nghị sĩ đối lập Harsha de Silva gần đây đã nói trước quốc hội rằng dự trữ ngoại tệ của Sri Lanka sẽ âm 437 triệu USD vào tháng 1 năm 2023, trong khi tổng nợ nước ngoài đến hạn từ tháng 2. Tháng 10 năm 2022 sẽ là 4,8 tỷ đô la. “Đất nước sẽ hoàn toàn phá sản,” anh lo ngại. Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ajith Nivard Cabraal công khai khẳng định Sri Lanka có thể trả nợ, dù người tiền nhiệm WA Wijewardena cho rằng nước này có nguy cơ vỡ nợ khó đòi dẫn đến hậu quả tiêu cực. kết quả kinh tế thảm khốc.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/mot-quoc-gia-sap-pha-san-trong-dai-dich-covid-19-post1417790.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button