Tin Tức

Một số tỉnh miền Tây kiến nghị tạm ngưng cho người dân về quê

Chủ tịch UBND các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ kiến ​​nghị tạm dừng để người dân tự về quê.

Chiều 3/10, trả lời VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tạm thời cho phép Ngừng nhận người tự về nước trong 15 ngày.

Ông Thiều cho biết những ngày qua, tỉnh đã tiếp nhận khoảng 7.000 người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai … về quê, trong đó ghi nhận trường hợp F0.

Trước thực trạng này, tỉnh đã sử dụng trường học làm nơi cách ly tập trung. Ông Thiều cho biết thêm, nếu tiếp tục để người dân tự ý về quê thì Bạc Liêu “đành chịu”.

“Chúng tôi đề xuất tạm dừng trong 15 ngày, để các tỉnh, thành chuẩn bị, khảo sát thực tế xem có bao nhiêu người về, có thể cách ly tại nhà”, ông Thiều nói.

Một số tỉnh miền Tây đề nghị tạm dừng cho người dân về quê
Người dân TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đổ về miền Tây rất đông.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, hơn 1.200 người đã tự về Cà Mau và dự kiến ​​sẽ có thêm trong những ngày tới.

Ông Việt cho biết, Cà Mau hiện đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực để đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị.

“Tỉnh rất khó khăn, hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu cách ly tập trung cho người ngoại tỉnh trở về và khả năng điều trị nếu có ca mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao trong số người trở về. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm phòng của Cà Mau còn thấp (13,9% dân số) nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao ”, ông Việt nói.

Cà Mau kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác đặc biệt xem xét, chỉ đạo các tỉnh, thành trong vùng tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát người dân trở về địa phương.

“Khi có đủ điều kiện, các địa phương sẽ phối hợp thống nhất phương án, tổ chức đón người dân trở về an toàn, chu đáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Cổng thông tin chính thức 1265 vào ngày 30/9”. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nêu rõ.

Một số tỉnh miền Tây đề nghị tạm dừng cho người dân về quê
Người về quê được công an cho mì gói

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ông Trần Văn Lâu cho biết, những ngày qua, tỉnh đã tiếp nhận khoảng 30.000 người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai … về quê.

Ông Lâu nói: “Nếu người dân tiếp tục tự ý quay lại thì không tỉnh nào chịu nổi. Khả năng điều trị, tỷ lệ tiêm phòng của các tỉnh ĐBSCL còn thấp … nên khả năng lây nhiễm rất cao. Các tỉnh miền Tây có thể chuyển sang màu đỏ Chúng tôi kiến ​​nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương khuyến khích người dân ở tạm thêm 15 ngày, để các tỉnh xử lý kiểm dịch hết người dân, 30.000 người này quay lại 2 lần là chuyện bình thường. Nhưng về một lượt này lại là một câu chuyện hoàn toàn khác ”.

Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, địa phương đã tiếp nhận khoảng 2.000 người. Bà Thanh cho biết thêm, tỷ lệ tiêm phòng của các tỉnh, thành ĐBSCL còn rất thấp. Riêng tại Vĩnh Long, có hơn 600.000 người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi thứ nhất và hơn 250.000 người quá liều thứ hai.

“Nếu không có giải pháp kiểm soát, sàng lọc và quản lý cách ly chặt chẽ thì nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là rất cao, khi người dân đổ về ngoài kế hoạch giữa các địa phương”, ông Thành nhấn mạnh. .

Bà Thanh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc Công văn 1265 ngày 30/9 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, đề nghị Trung ương ưu tiên phân phối sớm vắc xin cho các tỉnh, thành ĐBSCL để đảm bảo bao phủ trong cộng đồng, hướng tới tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả.

Sử dụng trường học như một nơi cô lập tập trung

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, tỉnh đã tiếp nhận khoảng 2.000 người đã về nước, trong đó phát hiện một số trường hợp dương tính.

“Đến thời điểm này, Bến Tre không sao vì vẫn thu xếp được. Tỉnh đã bố trí 2.000 người để kiểm dịch ở các huyện, nhưng những ngày tới không biết chuyện gì sẽ xảy ra ”, ông Tam nói. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, địa phương đã trưng dụng một sơ trường học như một nơi cách ly mọi người.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho rằng, việc người dân TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai … đổ về như hiện nay vừa tạo áp lực lớn, vừa gây khó khăn cho các tỉnh.

Hậu Giang đã trưng dụng cơ sở giáo dục để làm nơi cách ly tập trung cho gần 3.000 người đã tự về quê trong hai ngày qua.

“Nếu nhiều người về cùng một lúc, thậm chí trưng dụng hết các cơ sở giáo dục sẽ không đủ chỗ cách ly tập trung”, ông Thành nói.

Hoài niệm

Người dân đổ về phía Tây khu cách ly quá tải, phát hiện nhiều F0

Người dân đổ về phía Tây khu cách ly quá tải, phát hiện nhiều F0

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây rất đông, gây quá tải tại các khu cách ly tập trung, trong đó đã phát hiện ca bệnh Covid-19.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/mot-so-tinh-mien-tay-kien-nghi-tam-ngung-cho-nguoi-dan-ve-que-779937.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button