Tin Tức

Một số trường hợp lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động đơn phương xin thôi việc, nghỉ hưu …

Tùy thuộc vào loại hợp đồng lao động mà người lao động đã ký kết và điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm nạn thất nghiệp rằng người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp ở mức cao hoặc thấp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp thứ nhất, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp thứ hai, người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: NT

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: NT

Trường hợp 3: Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an; Đang học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị giam giữ; chấp hành án phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Người lao động không đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên

Ngoài các trường hợp trên, người lao động không trả lương bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cũng sẽ không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Người lao động ký hợp đồng thời vụ từ 1-12 tháng nếu không đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cũng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nhiều trường hợp người lao động nợ tiền đóng BHXH, BHTN khi nghỉ việc sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28 ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu); Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau đây: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định từ chức; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; Chốt sổ BHXH đến ngày nghỉ việc.

Quá 3 tháng kể từ ngày nghỉ phép

Ngoài ra, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc, người lao động thất nghiệp phải nộp 1 bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm địa phương nơi người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp. trợ cấp thất nghiệp. Nếu quá 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc mà người lao động không nộp hồ sơ hoặc trong thời gian này có việc làm mới thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp ốm đau, tai nạn, thiên tai, địch họa … thì người lao động phải ủy quyền cho người khác thay. Nếu không đi làm sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Khi người lao động đã nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo nhận kết quả. bảo hiểm thất nghiệp, nếu người lao động không nhận được kết quả thì cũng có thể hiểu là người lao động không muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (nếu chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp) được bảo lưu để làm căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định.

Khi hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người lao động phải kê khai việc làm. Ảnh: NT

Khi hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người lao động phải kê khai việc làm. Ảnh: NT

Ngừng trả trợ cấp thất nghiệp nếu bạn không báo cáo việc làm hàng tháng của mình

Sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm thông báo tìm việc làm theo lịch hẹn kèm theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu không thực hiện sẽ dẫn đến việc người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19, người lao động sống ở những nơi thực hiện cách ly xã hội được phép gửi tài liệu qua đường bưu điện thay vì đến trực tiếp. Người lao động cũng nhận kết quả, xác nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến.

Khi hết quãng đường, người lao động phải gửi lại hồ sơ bản cứng qua đường bưu điện hoặc trực tiếp mang hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

.

Nguồn: https://danviet.vn/mot-so-truong-hop-lao-dong-khong-duoc-huong-tro-cap-that-nghiep-20210920165325167.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button