Đời Sống

“Mốt” sống của thế hệ 9X hiện đại liệu có đúng? Càng tối giản, càng thanh thản, càng đơn giản, càng an nhàn!


(01)

Cách đây một thời gian, tôi đến nhà anh họ chơi. Không ngờ lại thấy cảnh này:

Trên giường, quần áo xuân, hạ, thu, đông chất đống, một số còn chưa nhãn mác.

Trong nhà có ba phòng ngủ, nhưng hai trong số đó đã trở thành nơi cất giữ, và có những hộp thư mở và chưa mở khắp nơi.

Sau khi tôi đến, cô ấy bắt đầu dọn dẹp. Tôi giúp cô ấy cả một ngày, dọn dẹp những thứ không cần thiết, quét dọn bụi, sắp xếp đồ đạc, cuối cùng cũng khiến căn phòng gọn gàng, ngăn nắp trở lại.

Lúc đầu, chị họ tôi có chút tiếc nuối vì những thứ đã vứt đi, nhưng sau đó vài tháng, cô ấy lại gọi điện cảm ơn tôi và nói rằng cô ấy ngày càng thích lối sống giản dị như bây giờ.

Cô cũng nhiều lần muốn dọn dẹp nhưng lại sợ lãng phí, ngại vứt đi nên đồ đạc tích tụ ngày càng nhiều.

Có một câu hỏi như thế này trên internet:

“Làm thế nào để thay đổi cuộc sống hỗn loạn của bạn?”

Câu trả lời mà hầu hết mọi người đồng ý là: “Hãy vứt bỏ những thứ bạn không cần, hãy vứt bỏ những thứ không cần thiết.”

Thời trang của thế hệ 9X hiện đại có đúng không?  Càng tối giản, càng thanh thoát, càng đơn giản, càng thoải mái!  - Ảnh 1.

Qiao Sang, cô gái theo đuổi lối sống tối giản

(02)

Mới đây, Qiao Sang, một cô gái 9X sống tại Thạch Gia Trang, Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng bất ngờ với một đoạn video được cô chia sẻ trên Weibo.

Qiao Sang theo đuổi cuộc sống tối giản với “chủ nghĩa không tiêu dùng”.

Thực ra, một năm trước, cô ấy cũng là một người nghiện mua sắm, và ngôi nhà giống như một nhà kho thực sự.

Thiết bị gia dụng không được bao gồm; Chỉ riêng hoa tai, quần áo, giày dép, túi xách, Qiao Sang đã chi mạnh tay khi thường xuyên mua những kiểu áo giống nhau với nhiều màu sắc, …

Ở nhà, cô còn rất nhiều thẻ tập gym, thẻ massage chưa hết hạn sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng nhiều lần.

Cho đến khi Qiao Sang có một lần trải nghiệm với nhóm Danshari, cô ấy cũng đã thay đổi.

Thời trang của thế hệ 9X hiện đại có đúng không?  Càng tối giản, càng thanh thoát, càng đơn giản, càng thoải mái!  - Ảnh 2.

Qiao Sang mua một ngôi nhà 88 mét vuông2 ở Thạch Gia Trang. Trước khi đến đây, cô đã vứt bỏ những thứ không cần thiết. Bây giờ, khi bạn đã dọn đến ở, hãy tiến hành thanh lý đợt 2, chỉ để lại những vật dụng cần thiết hàng ngày.

Cuối cùng, cả căn nhà chỉ còn lại 6 món, bàn ghế ăn được kê dựa vào tường, chiếc gương lớn bên cạnh sofa cũng do Kiều Sảng tự tay đóng.

Giờ đây, cuộc sống của cô vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Trong tủ chỉ có vài bộ quần áo, trừ những dịp sang trọng, Kiều Sảng không cần mất thời gian chọn đồ như trước. Ngay cả khi ra ngoài, cô ấy cũng chỉ mang theo điện thoại di động và không mang theo ba lô …

Thời trang của thế hệ 9X hiện đại có đúng không?  Càng tối giản, càng thanh thoát, càng đơn giản, càng thoải mái!  - Ảnh 3.

Đối với Qiao Sang của trước đây, việc kiếm tiền chăm chỉ là phải tiêu. Để nâng cao chất lượng cuộc sống, bạn phải mua rất nhiều thứ. Nhưng bây giờ nghĩ lại, cô cảm thấy thật lãng phí thời gian của mình.

Hiện tại, Qiao Sang kiểm soát việc đặt hàng trực tuyến, thậm chí còn nói chuyện với chủ siêu thị ở tầng dưới yêu cầu họ để lại rau sau một ngày cho họ, bởi vì những thứ này rẻ, tuy không tươi, nhưng cũng không hư. .

Để đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân, Qiao Sang quyết tâm nấu ăn mỗi ngày. Khi đi mua sắm, cô ấy sẽ cân nhắc xem món đồ đó có thể được sử dụng lâu dài, thường xuyên không và khi về nhà có chiếm quá nhiều diện tích không?

“Điều này không chỉ làm tăng tỷ lệ sử dụng đồ đạc mà còn làm phong phú thêm cuộc sống của tôi.” Qiao Sang chia sẻ.

Một cuộc sống hạnh phúc không nhất thiết phải quá giàu, quá nhiều thứ mà đôi khi biết cách thực hiện phép trừ mới là người khôn ngoan!

Thời trang của thế hệ 9X hiện đại có đúng không?  Càng tối giản, càng thanh thoát, càng đơn giản, càng thoải mái!  - Ảnh 4.

(03)

Một số người hỏi rằng:

“Nếu tôi ở một mình, có dễ ‘làm phép trừ’ không?”

“Nếu trong một nhóm, một gia đình, nhu cầu về ăn, mặc, ở, đi lại sẽ khó khăn hơn, thì làm sao chúng ta có thể sống tối giản được?”

Nghĩ như vậy, bạn đã hiểu sai về khái niệm tối giản.

Chủ nghĩa tối giản không có nghĩa là sống cực đoan. Hãy để tôi chia sẻ với bạn câu chuyện của gia đình ba người dưới đây:

Kiến trúc sư người Hạ Môn Shi Lei đã sống cùng vợ trong một tòa nhà chung cư rộng 100 mét vuông trong 10 năm.

Từ nhỏ, Thạch Lỗi đã thích giữ những gì mình thích.

Năm 2018, con trai họ bắt đầu học tiểu học, theo ông Thạch Lỗi:

“Nhà lúc đó xập xệ, trông chẳng khác gì bãi rác”.

Họ rất muốn đổi nhà, nhưng điều kiện kinh tế không cho phép. Vì vậy, hai vợ chồng đã đưa ra quyết định: vứt bỏ một thứ gì đó!

Trong 6 tháng, họ dọn ít nhất 60% – 70% đồ đạc trong nhà, dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, gọn gàng.

Thạch Lỗi phát hiện, hóa ra phòng khách rất rộng, có thể dùng để chơi cầu lông.

Thời trang của thế hệ 9X hiện đại có đúng không?  Càng tối giản, càng thanh thoát, càng đơn giản, càng thoải mái!  - Ảnh 5.

“Gần 40 tuổi, cuối cùng tâm lý của tôi cũng thay đổi. Vợ chồng tôi dần chuyển sang trạng thái thích những thứ đơn giản. Quan trọng nhất là được ở bên gia đình, sau giờ làm việc, đi du lịch thư giãn, thật hạnh phúc!”

Đôi khi, không phải vì cuộc sống chật chội mà chúng ta dùng “nhà” và “tâm” để chứa quá nhiều “thứ”.

Vì vậy, hãy học cách quản lý những ham muốn thái quá. Chỉ khi bạn có khả năng tự chủ, bạn mới không bị dục vọng sai khiến và điều khiển.

Có một lý thuyết kinh điển trong xã hội học: Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow.

Nó chia nhu cầu của con người từ thấp đến cao thành năm cấp độ, cấp độ cao nhất là nhận thức về bản thân.

Nếu nhu cầu tự giác không được đáp ứng thì dù vật chất dồi dào đến đâu, họ cũng sẽ cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa.

Vì vậy, một cuộc sống sung túc không nhất thiết là phải trang hoàng đủ thứ vàng bạc, trang hoàng cho ngôi nhà, mà là tìm cho mình lý tưởng phù hợp để phấn đấu đạt được chúng!

(weixin)

Đồng cảm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button