Thế Giới

Một thời huy hoàng và 3 lần ‘hút chết’

Từng là phương tiện chiến đấu đáng gờm của Không quân Liên Xô vào cuối Chiến tranh Lạnh nhưng MiG-27 bây giờ nhạt nhòa so với nhiều máy bay tương tự do tập đoàn MiG sản xuất, cũng như các máy bay khác phục vụ cho lực lượng không quân Liên Xô và Nga.

MiG-27: Phiên bản nâng cấp của MiG-23

Được NATO đặt tên là ‘Flogger’, máy bay tấn công cánh xoay MiG-27 được thiết kế như một phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu MiG-23. Đây vốn là máy bay chiến đấu chứ không phải máy bay tấn công mặt đất như vai trò dự kiến ​​của MiG-27.

Các nâng cấp lớn đối với Flogger [tên định danh được dùng chung cho cả MiG-23 và MiG-27] để biến nó thành MiG-27 là sự nâng cấp ở phần mũi của máy bay để phi công có tầm nhìn tốt hơn khi tấn công, giáp gia cố xung quanh các bộ phận quan trọng của máy bay và cải tiến hệ thống điện. kỹ thuật hàng không liên quan đến khả năng gây nhiễu, cũng như điều hướng.

Sức mạnh trớ trêu từ đôi cánh thần kỳ của MiG-27: Một thời oanh liệt và 3 lần bị hút chết - Ảnh 1.

Tiêm kích MiG-27. Ảnh: 19Fortyfive

Để phù hợp với vai trò thay đổi của MiG-27, hệ thống radar ban đầu đã được thay thế bằng máy đo xa laser. Máy bay sử dụng động cơ Khatchaturov R-29B-300, cho phép đạt tầm bay 2.500km khi tuần tra, trần bay 14.000m, tốc độ tối đa Mach 1,10 (1.350 km / h) trên biển, Mach 1,77 (1.885 km) / h) trên đất liền.

Thiết kế cánh của máy bay cho phép nó điều chỉnh lực nâng, tốc độ và các đặc tính xử lý khi đang bay để phù hợp với mọi tình huống chiến đấu.

Pháo mạnh nhưng nguy hiểm

Một trong những trang bị nổi tiếng nhất của MiG-27 là khẩu pháo uy lực có thể làm rung chuyển máy bay khi khai hỏa. MiG-27 được trang bị pháo GSh-6-30 30mm 6 nòng. Khi bắn, pháo tạo ra độ giật lớn đến mức có khả năng phá hỏng cấu trúc và hệ thống điện tử hàng không của máy bay.

Độ rung mạnh của GSh-6-30 cũng thường làm hỏng đèn hạ cánh của máy bay cường kích MiG-27, buộc chúng phải hoạt động tại các sân bay có hệ thống chiếu sáng mạnh vào ban đêm.

Sức mạnh trớ trêu từ đôi cánh thần kỳ của MiG-27: Một thời oanh liệt và 3 lần sinh tử - Ảnh 2.

Hệ thống pháo xoay GSh-6-30. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

Khẩu pháo này cũng là thủ phạm khiến cửa khoang phuộc trước của MiG-27 bị kẹt hoặc rách, khiến máy bay ít nhất 3 lần bị “hút chết” khi phải hạ cánh khẩn cấp, thậm chí có lần gây ra sự cố. nắp buồng lái của một chiếc MiG-27 bị hư hỏng. Chiếc MiG-27 đã bị nổ tung khi đang bay.

Lượng mảnh đạn quá nhiều trong mỗi viên đạn GSh-6-30 cũng có thể gây ra rắc rối. Mỗi viên đạn 30x165mm có thể gây sát thương cho các máy bay trong bán kính 200m xung quanh điểm phát nổ, kể cả máy bay đã bắn salvo.

Ngoài khẩu pháo hạng nặng này, MiG-27 có thể mang theo nhiều loại tên lửa đất đối không, bom dẫn đường bằng laser hoặc sóng vô tuyến.

Cả MiG-27 và ‘người tiền nhiệm’ MiG-23 của nó đều gặp phải một số vấn đề kỹ thuật, có thể cản trở tính hiệu quả của máy bay và đặt ra nhiều thách thức cho các phi công. Động cơ của máy bay thường xuyên trục trặc, hệ thống điều hòa hoạt động không tốt khi máy bay ở độ cao thấp. Điều này từng gây ra nhiều rắc rối cho các phi công Ấn Độ khi lái Flogger.

MiG-27 trên trường quốc tế

Năm 2017, Ấn Độ cho nghỉ hưu tất cả các máy bay MiG-27, để Kazakhstan là quốc gia cuối cùng vận hành loại máy bay chiến đấu này.

Trước đó, Ấn Độ đã trang bị tổng cộng 165 chiếc MiG-27 sản xuất trong nước, trong đó ước tính khoảng 10% thiệt hại là do tai nạn.

Sức mạnh mỉa mai từ đôi cánh thần kỳ của MiG-27: Một thời oanh liệt và 3 lần chết chóc - Ảnh 3.

Một chiếc MiG-27 của Không quân Ấn Độ. Ảnh: India Today

Sri Lanka đã mua một số máy bay MiG-27 từ các quốc gia kế thừa của Liên Xô trong những năm 1990 để chống lại cuộc nổi dậy của Hổ Tamil. Tuy nhiên, chúng rất dễ rơi nên Không quân Sri Lanka có thành tích không tốt trong việc bảo dưỡng mẫu máy bay này.

MiG-27 Flogger cũng tham gia Chiến tranh Kargil 1999 giữa Ấn Độ và Pakistan. Ngoài hoạt động ở Ấn Độ và Sri Lanka, MiG-27 còn phục vụ cho lực lượng không quân Nga và Belarus, nhưng đã dần bị loại bỏ trong thời gian sau khi Liên Xô tan rã.

Mặc dù MiG-27 sở hữu một khẩu pháo mạnh mẽ và cấu hình cánh đặc biệt giúp nó đạt được khả năng cơ động vượt trội trong các tình huống chiến đấu, nhưng cuối cùng, Flogger đã trở nên mờ nhạt do không có độ tin cậy cao so với các máy bay cường kích khác được phát triển vào cuối thời Liên Xô. kỷ nguyên.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/suc-manh-tro-treu-cua-doi-canh-ma-thuat-mig-27-mot-thoi-huy-hoang-va-3-lan-hut-chet-82022176145610430.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button