Sức Khỏe

Một tiểu thương ở Hà Nội nghi mắc Covid-19

Hà nộiBệnh viện Bắc Thăng Long sáng 7/6 thông báo một phụ nữ 45 tuổi, ở tổ 17, thị trấn Đông Anh, bán rau tại chợ Hàng Mới, có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), người này nghỉ bán rau được 2 ngày, đến ngày 30/5 thì bắt đầu ho, sốt, đau họng, mua thuốc tại nhà thuốc Thu Hằng. Từ ngày 30/5 đến 4/6, cháu ở nhà tự điều trị. Chiều 4/6, chị đến phòng khám chụp chiếu của Bệnh viện Bắc Thăng Long, chụp X-quang tim phổi, điều trị Nội tổng hợp trong phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi. Khi nhập viện, cháu tỉnh táo, sốt 37,8 độ C, ho có đờm đục, tức ngực khi ho.

Cháu được xét nghiệm vào sáng ngày 5 tháng 6 và kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV vào tối ngày 6 tháng 6. Hiện cháu đã được chuyển đến khu cách ly điều trị của Khoa Truyền nhiễm.

Bệnh viện Bắc Thăng Long xác định có 13 bệnh nhân và nhân viên y tế trực từ ngày 4/6 đến ngày 6/6 đã tiếp xúc với người phụ nữ này, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, khám bệnh. Ngoài ra, người này còn có quan hệ thân thiết với chồng, em trai, mẹ ruột và anh trai của cô. Tính đến sáng nay, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người gồm nhân viên y tế, khám sàng lọc cho bệnh nhân, chờ kết quả.

Sáng nay, ông Vũ Cao Cường, Giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long cho biết, người này đã khai báo bệnh tật khi vào bệnh viện và không liên quan đến dịch tễ vùng dịch. Bệnh viện đã sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, gửi đơn vị xét nghiệm xác nhận là Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện ĐK Hà Nội.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Bắc Thăng Long đã tạm thời phong tỏa tất cả các khoa, phòng liên quan. Cùng với đó, bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đông Anh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và nhân viên y tế liên quan, khử trùng tiêu độc toàn bộ khoa và các khu vực liên quan.

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước đây. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Nga