Giáo Dục

Một triệu thí sinh bắt đầu thi tốt nghiệp THPT 2022

Chú thích ảnh
Thí sinh kiểm tra số báo danh và phòng thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Lê Phú

Đối phó với thời tiết bất thường

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT), công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được triển khai khẩn trương, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương với 2.243 điểm thi (42.293 phòng thi). . Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng triển khai theo kế hoạch đề ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 với 5 môn thi. Trong đó 3 bài thi độc lập là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học phổ thông hoặc các bài thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông).

Năm nay, cả nước có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký tuyển thẳng là 68.922, chiếm 6,88%.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 đã thành lập 5 đoàn thanh tra của Ban chỉ đạo thanh tra công tác ôn thi tại 24 địa phương trong cả nước và 10 đoàn thanh tra của Bộ Công an. Công tác ôn thi tại 20 địa phương.

Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Công tác kiểm tra công tác ôn thi được lãnh đạo Bộ GD & ĐT triển khai liên tục, xuyên suốt từ ngày 24/6 đến ngày 5/7/2022.

Qua kiểm tra công tác chuẩn bị thi, lãnh đạo Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo hội đồng thi các địa phương thực hiện nghiêm túc Quy chế, quy định; đảm bảo an toàn, an ninh; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để phục vụ kỳ thi đạt hiệu quả cao; Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng các thí sinh được tạo mọi cơ hội để tham gia kỳ thi với chất lượng cao nhất.

Một số tồn tại, hạn chế của một số Hội đồng thi đã được Ban Chỉ đạo quốc gia và Đoàn Thanh tra của Bộ nhắc nhở, đề nghị điều chỉnh phù hợp, đúng quy chế. Công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh, an toàn, đúng quy chế cho kỳ thi được chú trọng trong các đợt kiểm tra liên tục gần đây. Các địa phương đều sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các điểm thi. Đặc biệt, mỗi điểm thi đều có các phòng dự phòng cho thí sinh F0, nghi nhiễm COVID-19 và có phương án coi thi tại các phòng thi này. Tuy nhiên, một vướng mắc đối với công tác tổ chức thi của các tỉnh phía Bắc là mưa lớn kéo dài. Nếu ở thành phố xảy ra ngập lụt thì ở các địa phương bị sạt lở, chia cắt địa bàn.

Tại Hà Nội, trước nguy cơ ngập úng do mưa lớn, Sở Xây dựng Hà Nội đã có phương án phòng, chống ngập úng, cây đổ; đảm bảo cung cấp đủ nước sạch và bố trí nhân lực tại các điểm thi.

Tại các địa phương miền núi, Ban Chỉ đạo thi các tỉnh đều có phương án đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển bài thi, bài thi. Đề nghị thí sinh và gia đình có phương án di chuyển đến điểm thi an toàn. Thí sinh ở xa được hỗ trợ chỗ ở để đảm bảo không bị muộn giờ thi, bỏ thi nếu có tình huống tắc đường.

Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình đã có phương án phối hợp với lực lượng công an vận chuyển bài thi, bài thi bằng ca nô trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình đến hai điểm thi Trường THPT Yên Hòa và THPT Mường Chiềng của huyện. Ở vùng cao Đà Bắc, do hai vị trí này nếu mưa kéo dài sẽ rất dễ bị chia cắt về mặt giao thông.

Khẳng định công tác chuẩn bị đã được Ban chỉ đạo thi thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tích cực triển khai và đến nay cơ bản hoàn thành, tuy nhiên, theo Trưởng ban chỉ đạo thi thành phố Vĩnh Yên, còn nhiều băn khoăn. Đặc biệt đối với thành phố Vĩnh Yên, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng mưa lớn bất thường dẫn đến ngập úng. Vì vậy, Công an TP được giao xây dựng phương án đảm bảo giao thông thông suốt, hỗ trợ học sinh đến điểm thi đúng giờ.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh: “Mặc dù các cán bộ tham gia kỳ thi đều là những người đã được đào tạo, có kinh nghiệm, tuy nhiên không được chủ quan, lơ là ở khâu nào. bất kỳ của kỳ thi. Cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong từng khâu, kiểm tra kỹ từng “mắt xích” để kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống phát sinh. Các cán bộ tham gia coi thi, coi thi phải nắm chắc quy chế thi, cùng với đó, khi coi thi phải giải thích, hướng dẫn cho thí sinh hiểu rõ quy chế thi, tránh để xảy ra sai sót càng cao càng tốt. . xứng tầm ảnh hưởng đến các ứng viên ”.

Các địa phương chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật tổ chức thi; chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí nguồn lực để thực hiện tất cả các khâu của kỳ thi theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau kỳ thi nhằm đảm bảo kỷ cương, giảm vi phạm, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, chất lượng. Các địa phương đều có giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không có thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn không đến dự thi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn: Hội đồng sao chép đề thi có 24 người, khu vực sao chép đề thi là nơi an toàn, riêng tư, biệt lập, được bảo vệ nghiêm ngặt trong thời gian làm việc. làm việc, có đầy đủ phương tiện an ninh, phòng cháy và chữa cháy. Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của bộ phận in sao; niêm phong (có niêm phong) cửa sổ, cửa chính … Ngày 24/6/2022, Bộ Công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra việc dán tem, niêm phong đối với thiết bị, máy móc phục vụ công tác in sao chụp. thi. Ngày 25/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc lắp đặt 2 bộ thiết bị phá sóng di động và wifi tại khu vực in ấn và 1 thiết bị ghi âm cuộc gọi phục vụ công tác an ninh. .

Các địa phương, nhất là các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động nguồn lực. nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Ngoài ra, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Công tác ôn thi bảo mật, an toàn, đúng quy chế. Bản chính bài thi đã được chuyển đến các Hội đồng thi ở các địa phương để sao in theo quy chế, đảm bảo việc tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch. Hội đồng thi thực hiện nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu của công tác tổ chức kỳ thi. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; Các nội dung giảng dạy đã được tinh giản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (các năm học 2019 – 2020, 2020 – 2021 và 2021 – 2022) không có trong đề thi năm nay.

Bản gốc đề thi được bàn giao cho các hội đồng thi sao chép kịp thời, đảm bảo bí mật tuyệt đối. Các Sở GD & ĐT đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện công tác sao chép đề thi trên địa bàn.

Nghiêm túc, an toàn, chất lượng là mục tiêu mà kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang hướng tới. Vì vậy, những vị trí quan trọng trong Ban chỉ đạo và các hội đồng thi, các địa phương có thể xin ý kiến ​​cơ quan công an để phối hợp thực hiện. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau kỳ thi để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, minh bạch.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/mot-trieu-thi-sinh-bat-dau-thi-tot-nghiep-thpt-2022-20220706215157943.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button