Giáo Dục

Một trường ĐH tốt vẫn hơn một ĐH không xứng tầm

Thoát khỏi tình trạng đại học đơn lẻ, nhỏ lẻ

Theo TS Lê Đông Phương, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, quy định về trường đại học và trường đại học trong Luật Giáo dục đại học hiện hành (thường gọi là Luật số Giáo dục đại học ban hành năm 2012 và sửa đổi năm 2018) không quá khác biệt nhưng nếu đọc kỹ sẽ thấy ĐH được thiết kế dành cho các cơ sở giáo dục đại học quy mô tương đối lớn, đào tạo và nghiên cứu đa ngành. Ví dụ, với yêu cầu trở thành đại học, một trường đại học phải có ít nhất 10 chương trình đào tạo tiến sĩ, đây là yêu cầu mà các trường đại học hiện nay không dễ đạt được, kể cả những chương trình hấp dẫn thí sinh. sinh, thường tuyển sinh quy mô lớn với yêu cầu đầu vào cao.

Về tác động vĩ mô, việc các trường “phấn đấu” trở thành đại học chính là động lực giúp tái cấu trúc hệ thống đại học, làm cho hệ thống ổn định hơn, hướng tới một đại học thực lực hơn. “Đến nay, chúng ta có hệ thống nhiều trường ĐH, nhưng phổ cập ngành nghề đào tạo của các trường còn hẹp, chưa nhiều trường đào tạo đa ngành. Việc quy định gọi là trường đại học theo luật là một bước giúp các trường đại học từng bước phấn đấu đa dạng hóa về trình độ và lĩnh vực đào tạo, nhằm đạt được sự độc lập cao hơn trong hoạt động nghề nghiệp. Như vậy, chúng ta sẽ thoát khỏi tình trạng có nhiều trường đại học đơn ngành, trường đại học nhỏ. Ngay với trường rất hot là ĐH Ngoại thương, do diện đào tạo rất hẹp nên không thể gọi là ĐH”, TS Phương nhận xét.

Hai loại điều kiện thành lập trường đại học

Trước một số ý kiến ​​cho rằng trên thực tế quy định về chuyển tiếp đại học đại học luật Giáo dục Đại học hiện nay là xác lập mặt bằng chuẩn mới cho hệ thống giáo dục đại học, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long bày tỏ sự đồng tình và cho rằng, quan điểm này không chỉ đúng với chuẩn “đại học”. ” người mẫu. Trong bối cảnh hướng tới tự chủ đại học, các điều kiện bảo đảm chất lượng tối thiểu sẽ được luật hóa, trở thành công cụ quản lý chất lượng định hướng cho các cơ sở giáo dục xây dựng mục tiêu và chiến lược phát triển. … phù hợp với sứ mệnh của nó. Điều này cũng giúp nhà nước có cơ sở để ra quyết định, kiểm tra, thanh tra quá trình hoạt động…

Nếu sự chuyển đổi này chỉ nhằm mục đích lấy danh xưng chính thức thì không phải là kết quả của quá trình phát triển thực tế, không đủ sức tạo ra sự thay đổi về chất trong hoạt động và về năng lực quản trị, điều hành, tự chủ. .sẽ giống như chui vào một chiếc áo quá khổ.

TS. nguyễn thị kim phụngGiám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long

Trước khi có luật 34/2018, các trường đại học được hình thành bằng các cách thức/biện pháp hành chính. Kể từ khi thực hiện Luật 34/2018, các trường đại học được quyền tự chủ lựa chọn con đường phát triển theo các tiêu chuẩn – định hướng đã quy định. Theo đó, có 2 loại điều kiện để hình thành trường đại học: chuyển trường đại học thành trường đại học như cách mà Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa làm; Các trường đại học tự nguyện liên kết để hình thành các trường đại học.

Phải là một sự chuyển đổi thực sự

Theo GS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, điều kiện tiên quyết để trở thành trường ĐH là đào tạo và nghiên cứu đa lĩnh vực. Nếu các trường đại học không đa ngành thì không nhất thiết phải trở thành đại học, bởi có trở thành đại học cũng không giải quyết được vấn đề gì khác ngoài việc là đại học. Nếu trường đại học phát triển mạnh, đa ngành nhưng vẫn chỉ là nhiều khoa trong một trường thì sẽ bị hạn chế về chuyên môn và tổ chức. Tất cả các khoa với bao nhiêu lĩnh vực đều buộc phải tuân theo một quy luật chung, trong khi những quy luật chung đó có thể phù hợp với lĩnh vực này nhưng không phù hợp với lĩnh vực khác thì sự phát triển sẽ bị kìm hãm. phanh. Chính vì vậy cần thiết lập trường con, mỗi trường được hình thành từ nhiều khoa đào tạo trong cùng một lĩnh vực. Các trường đó nằm trong một trường đại học để thống nhất sứ mệnh và hướng phát triển chung.

GS Cương cũng cho rằng, quy định trường đại học phải có ít nhất 3 phân hiệu là phù hợp, bởi đó là biểu hiện của “đa lĩnh vực”. Mỗi trường là một lĩnh vực chuyên môn về đào tạo và nghiên cứu. Trường đại học sẽ có nhiều khoa, mỗi khoa là một ngành/nhóm ngành của lĩnh vực đó. Nhóm các khoa trong một trường, trong cùng một lĩnh vực chuyên môn, các khoa sẽ cùng hoạt động trong cùng một hệ thống học thuật, việc phát triển chuyên môn sẽ theo quan điểm và định hướng thống nhất.

\N

Một trường đại học tốt vẫn tốt hơn một trường đại học không xứng đáng - ảnh 2

Chuyển đại học thành đại học là cách mà ĐH Bách khoa Hà Nội đã làm

công việc một đại học phát triển Từ nhu cầu nội tại, hình thành nhiều trường con rồi trở thành trường đại học là hướng đi bền vững hơn so với việc gom các trường đại học riêng lẻ lại thành một trường đại học lớn.

TS Phương cũng nêu ý kiến: “Tránh việc bổ sung một cách máy móc như đã từng với 5 trường ĐH tiền thân của ĐH Bách khoa Hà Nội, là ĐH hai cấp (ĐH mẹ và ĐH con), do hệ quả của lịch sử. .bỏ đi.Mô hình này còn nhiều vấn đề, các chuyên gia đã khuyến cáo là mô hình không hợp lý, nó giống như liên hiệp HTX trường đại học.Nếu chúng ta xây dựng trường đại học mới theo mô hình như ĐHBK Hà Nội đang làm sẽ giúp hoàn thiện hệ thống.”

TS Nguyễn Thị Kim Phụng nhận xét: “Không phải trường ĐH nào cũng có xu hướng chuyển mình thành trường ĐH tốt. Nếu sự chuyển đổi này chỉ nhằm mục đích lấy danh xưng chính thức thì không phải là kết quả của quá trình phát triển thực tế, không đủ sức tạo ra sự thay đổi về chất trong hoạt động và về năng lực quản trị, điều hành, tự chủ. .sẽ giống như chui vào một chiếc áo quá khổ. Nó sẽ gây vướng víu và có thể tạo lực cản cho các thao tác và chắc chắn sẽ không bao giờ mang lại hiệu quả thiết thực. Nếu vậy, thà là một trường đại học tốt còn hơn là một trường đại học tồi.”

Sẽ có thêm đại học thành đại học?

TS Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, để một trường phát triển thành trường ĐH không dễ. Luật số 34/2018 đã ban hành được 4 năm nhưng đến nay, ĐH Bách khoa Hà Nội là trường đại học đầu tiên phát triển từ trường đại học theo luật này.

Có thể sắp tới sẽ có những trường khác được đầu tư phát triển thành trường đại học nếu đã đào tạo và nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực; trong đó có ít nhất 3 lĩnh vực thế mạnh, lực lượng và quy mô tương đối lớn; có năng lực tự chủ và quản trị điều hành hiệu quả… Hoặc có thể từ 3 trường đại học có cùng cơ quan quản lý hoặc cùng một nhà đầu tư (cá nhân, tổ chức) liên kết với nhau để thành lập trường đại học. .. nhưng số lượng chắc chắn không thể nhiều vì thời gian chuẩn bị không thể ngắn. “Việc chuyển đổi trường đại học thành trường đại học không đơn thuần là thay đổi tên gọi của cơ sở giáo dục đại học, mà là thay đổi về mô hình hoạt động, phạm vi hoạt động, khẳng định năng lực tự chủ, năng lực gánh vác sứ mệnh lớn hơn, điều hành Nếu theo định hướng của Luật 34/2018, việc chuyển đổi trường đại học thành trường đại học trước hết nhằm mục tiêu khẳng định vị thế của trường trong hệ thống, khẳng định quyền tự chủ và để được hưởng quyền tự chủ cao hơn mà luật quy định cho trường đại học, như tự chủ mở ngành học, liên kết quốc tế và các hoạt động khác…”, TS Phụng nói.

Cũng theo TS Phùng, việc chuyển đổi/liên kết thành trường đại học thường nhằm bổ sung nguồn lực về nhân lực, cơ sở vật chất, đối tác hợp tác, thế mạnh của từng lĩnh vực/từng trường đại học… để phát triển, tăng năng lực cạnh tranh trong nước và quốc tế. .. Qua đó, các trường đại học cũng có cơ hội nhận nhiệm vụ đào tạo nghiên cứu liên ngành phục vụ phát triển khu vực và quốc tế; có đủ năng lực để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước… Tức là có thể có cơ hội cao trong nhiều hoạt động và trong việc tiếp nhận chính sách đầu tư phát triển tương xứng với năng lực.Nguồn: https://thanhnien.vn/mot-truong-dh-tot-van-hon-mot-dh-khong-xung-tam-post1529559.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button