Thế Giới

Một ứng cử viên EU kiên quyết chống lại áp lực trừng phạt Nga

Serbia kiên quyết chống lại áp lực trừng phạt Nga

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, ngày 10/6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić đã có cuộc hội đàm trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày của nhà lãnh đạo Đức tới Tây Balkan.

Reuters đưa tin, Thủ tướng Scholz đã kêu gọi Serbia, một ứng cử viên của Liên minh châu Âu (EU), tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì xung đột Nga-Ukraine, vì đây là điều mà tất cả các thành viên của Liên minh châu Âu muốn làm. Các thành viên EU làm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Vučić kiên quyết giữ vững lập trường của mình và nói rằng ông không tin vào các lệnh trừng phạt “hiệu quả”.

Một ứng viên EU kiên quyết chống lại sức ép trừng phạt Nga - Ba Lan có quá vội vàng?  - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić. Ảnh: Andrej Isakovic / AFP / Getty Images

Tổng thống Vučić giải thích rằng Serbia đang ở trong một tình thế khó khăn do mối quan hệ lâu đời của họ, đặc biệt là với Nga, và EU nên xem xét điều đó.

“Về các biện pháp trừng phạt, chúng tôi có lập trường khác [với EU]… Chúng tôi cũng là một quốc gia đã bị trừng phạt, và chúng tôi không nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt có hiệu quả. ” Nhà lãnh đạo Serbia nhấn mạnh trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm.

Nga trừng phạt than: Ba Lan đã quá vội vàng?

RT đưa tin, ngày 1/6, Pawel Poncyljusz, một thành viên của Liên minh Công dân – đảng đối lập chính của Ba Lan – bình luận với Đài phát thanh Polskie của nhà nước rằng chính phủ dường như đã quá vội vàng trong việc ban hành lệnh cấm vận đối với than của Nga.

Theo đó, ông Poncyljusz cho rằng việc cắt giảm nguồn cung đột ngột sẽ khiến người tiêu dùng bị tổn thương.

“Những quyết định cấp tiến như vậy đã được đưa ra quá nhanh, cần phải có một cách tiếp cận bình tĩnh hơn một chút.” Ông Poncyljusz cho rằng việc dừng hoàn toàn nhập khẩu than của Nga là quá quyết liệt đối với một quốc gia đã nhập khẩu số lượng lớn mặt hàng này từ Nga trong nhiều năm.

Một ứng viên EU kiên quyết chống lại sức ép trừng phạt Nga - Ba Lan có quá vội vàng?  - Ảnh 2.

Theo chính trị gia này, Chính phủ Ba Lan đang chuyển từ tình trạng nhập khẩu dư thừa trong những năm gần đây sang tình trạng đột ngột cắt giảm nhập khẩu: “Điều này có thể gây tổn hại cho Nga ở một mức độ nào đó, nhưng những người Ba Lan sử dụng than đá sẽ bị tổn thương nhiều hơn”.

Ông Poncyljusz cho biết Chính phủ Ba Lan lẽ ra nên sử dụng “đặc quyền” tiếp cận các tài liệu về nhập khẩu than và kiểm tra mức độ khai thác của nước này để xem họ sẽ mất bao lâu để bù đắp khoản thiếu hụt. trước lệnh cấm vận nhập khẩu than của Nga.

Chính trị gia này ước tính rằng Ba Lan sẽ mất ít nhất một năm rưỡi để tăng sản lượng than của chính mình lên mức đủ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Cuối tháng 3, Ba Lan áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với than nhập khẩu từ Nga. Lệnh cấm không chỉ áp dụng đối với các công ty nhà nước, mà cả các công ty tư nhân. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu than, rồi thiếu củi.

Đầu tháng này, người dân Ba Lan chính thức được phép khai thác củi trong rừng, nhưng chỉ sau khi họ đã tham gia khóa đào tạo và được các đơn vị lâm nghiệp địa phương cấp phép.

Thuế xăng sắp tăng gấp đôi ở Latvia

Công ty năng lượng Latvijas Gaze của Latvia ngày 10/6 cho biết thuế khí đốt đối với các hộ gia đình Latvia dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 90%.

Theo đó, đài RT (Nga) dẫn nguồn tin trên công báo chính phủ Latvijas Vestnesis cho biết, Latvijas Gaze đang có kế hoạch tăng thuế suất áp dụng đối với khí đốt tự nhiên từ 65,6% lên 89,9%, tùy thuộc vào lượng tiêu thụ.

Từ ngày 1 tháng 7, hóa đơn khí đốt cho các hộ gia đình có lượng tiêu thụ hàng năm lên đến 250 mét khối sẽ tăng 65,6%, từ 1.10209 euro một mét khối lên 1.8252 euro một mét khối.

Thuế đối với những người tiêu thụ tới 500 mét khối khí đốt mỗi năm sẽ tăng từ 0,96649 euro / mét khối lên 1,6896 euro / mét khối.

Các hộ gia đình tiêu thụ hơn 500 mét khối khí đốt hàng năm sẽ phải chịu mức thuế quan tăng 89,9%, từ 0,80405 € / mét khối lên 1,52715 € / mét khối.

Một ứng viên EU kiên quyết chống lại sức ép trừng phạt Nga - Ba Lan có quá vội vàng?  - Ảnh 3.

Latvia, Estonia và Lithuania đã ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga kể từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của các nước Baltic nhằm cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga. Họ cũng đã từ chối tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Nga đối với khí đốt tự nhiên.

Được biết, Latvia nhập khẩu tới 80% khí đốt từ Nga.

Người Đức cảnh báo mùa thu đông khó khăn

Đây là cảnh báo vừa được Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Thủ tướng Đức Robert Habeck đưa ra ngày 10/6 trước nguyên nhân giá cả tăng vọt và những nỗ lực của Đức nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một mùa thu khó khăn và một mùa đông khắc nghiệt” Ông Habeck nói.

Tuyên bố trên được Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Kinh tế Habeck đưa ra khi ông trình bày sáng kiến ​​tiết kiệm năng lượng mới của Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức (BMWK).

Berlin đang có kế hoạch thay thế than và dầu của Nga vào cuối năm nay và ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga vào năm 2024, nhưng quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế.

Một ứng viên EU kiên quyết chống lại sức ép trừng phạt Nga - Ba Lan có quá vội vàng?  - Ảnh 4.

Theo ông Habeck, giá năng lượng đã rất cao và “nhiều người sẽ bị tính phí cao hơn đáng kể so với bình thường” trong mùa lạnh sắp tới.

“Vì vậy tiết kiệm năng lượng là vô cùng cần thiết trong thời buổi này, và tôi biết rất nhiều người đã, đang và đang tìm mọi cách để tiết kiệm”. Ông Habeck nói.

Nga đóng cửa không phận, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho các nước láng giềng

Việc Nga đóng cửa không phận đã gây thiệt hại không nhỏ cho các hãng hàng không Phần Lan, đài RT (Nga) ngày 11/6 đưa tin.

Cụ thể, tờ Iltalehti của Phần Lan dẫn lời Matts-Anders Nyberg, Giám đốc cơ quan kiểm soát không lưu nước này cho biết: “Mỗi tháng, chúng tôi mất khoảng 1,5 triệu euro phí dẫn đường do lệnh cấm bay trên không phận Nga”.

Vào cuối tháng 2, Nga đã đóng cửa không phận của mình để trả đũa sau khi một số quốc gia châu Âu bao gồm Phần Lan cấm máy bay Nga xâm nhập không phận của họ sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

Ông Nyberg cho biết lệnh cấm đã khiến số lượng các chuyến bay từ Phần Lan và qua Phần Lan đến châu Á và ngược lại đã giảm kể từ cuối tháng Hai.

Một ứng viên EU kiên quyết chống lại sức ép trừng phạt Nga - Ba Lan có quá vội vàng?  - Ảnh 5.

Trước đây, nhiều chuyến bay từ Amsterdam và Copenhagen đi qua không phận Phần Lan để đến châu Á, Phần Lan được hưởng phí hàng không. Nhưng bây giờ các chuyến bay này phải bay qua Caucasus và Bắc Cực, thay vì qua Phần Lan.

Các chuyến bay từ Châu Á giờ dài hơn nhiều. Ví dụ, một chuyến bay đến Tokyo hiện mất 13 giờ thay vì 9 giờ và Phần Lan không còn nhận phí điều hướng hàng không từ các máy bay đến châu Á mà trước đây đã đi qua không phận của mình.

Ngoài ra, ông Nyberg cũng tiết lộ rằng Nga đã ngừng trả tiền cho các chuyến bay qua Vịnh Phần Lan đến Kaliningrad.

Việc Nga đóng cửa không phận cũng gây thiệt hại cho Finnair, hãng hàng không lớn nhất Phần Lan, và thậm chí đe dọa tương lai của hãng.

Do khoảng cách từ thủ đô Helsinki của Phần Lan đến các thành phố trọng điểm của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản ngắn hơn so với các thành phố khác của châu Âu, Finnair từ lâu đã dựa vào vị trí địa lý thuận lợi của mình. điều này để khai thác các chuyến bay đến Châu Á.

Tuy nhiên, giờ đây Finnair phải đi đường vòng do lệnh cấm không phận của Nga – và điều này làm giảm đáng kể lợi thế của hãng so với các đối thủ, đặc biệt là các hãng hàng không Trung Quốc vẫn có thể sử dụng. Không phận Nga. Hơn nữa, do thời gian bay trung bình tăng 40% so với trước đây, Finnair phải chịu thêm chi phí về nhiên liệu, nhân sự và điều hướng.

Khoản lỗ hoạt động của Finnair trong nửa đầu năm 2022 đã lên tới con số kỷ lục 133 triệu euro (140 USD), và hãng hàng không đã buộc phải cắt giảm mạnh nhân viên và bắt đầu cho các hãng hàng không khác thuê máy bay. có thuyền viên để giảm tổn thất.

Nguồn: https://toquoc.vn/mot-ung-cu-vien-eu-kien-quyet-chong-lai-ap-luc-trung-phat-nga-ba-lan-da-qua-hap-tap-82022126135513745.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button