Giải Trí

Mũ quan triều Nguyễn thắng đấu giá 600.000 euro

[

Chiếc mũ được quan lại triều Nguyễn giới thiệu có giá 600.000 euro (15,7 tỷ đồng) trong trận đấu ở Balclis, Tây Ban Nha.

Trận đấu diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, vào ngày 28 tháng 10. Trên trang web của Balclis, thông tin vật phẩm được giới thiệu rất ngắn gọn: “Mũ quan Việt Nam thời Nguyễn, cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20”. Mũ đi kèm hộp gỗ sơn son thếp vàng chạm trổ hoa văn, tình trạng khá mới, chỉ bị hư hỏng nhẹ.

Hiện vật được giới thiệu vào ngày 20 tháng 10, với giá khởi điểm 500 euro, tăng dần trong những ngày tiếp theo, đạt 70.000 euro vào đầu phiên giao dịch ngày 28 tháng 10. Sau hơn 10 lần thanh toán, một nhà sưu tập trực tuyến ẩn danh đã mua được món đồ với giá 600.000 euro, bỏ xa các cổ vật khác trong phiên đấu giá.

Mũ dành cho những quan chức hạng nhất, hạng nhì. Ảnh: Balclis

Mũ dành cho hạng nhất và hạng nhì. Ảnh: Balclis

Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, những chiếc nón loại một, loại hai, được bảo quản tốt, mẫu mã tương tự được trưng bày ở Huế, TP.HCM, Hà Nội không quá khan hiếm. Trước năm 1945, nhiều gia đình quan lại thường chôn nón của vị quan đã khuất hoặc để thờ cúng. Anh Sơn cho biết: “Tôi rất bất ngờ vì chiếc mũ đạt giá kỷ lục. Trong nước, cùng một món hàng chỉ được khoảng 10.000 USD”. Nhà nghiên cứu lấy làm tiếc khi chiếc nón được mang ra đấu giá mà không xác định được danh tính chủ nhân, bởi nếu có thêm thông tin rõ ràng, vật phẩm sẽ càng làm tăng giá trị văn hóa của hiện vật.

Khác với anh Trần Đình Sơn, Mr Vũ Kim Lộc – một nghệ nhân phục chế nón dưới thời chúa Nguyễn – cho biết không ngạc nhiên khi nón thời Nguyễn thắng đấu giá cao ở nước ngoài. Theo ông Lộc, hiện vật mũ quan triều Nguyễn trong cả nước hiện nay chỉ còn khoảng 5-7 chiếc, riêng mũ dành cho quan chức cấp một trở lên rất hiếm nên giá trị cao là điều dễ hiểu. Ông Lộc nói: “Ngoài ra, tôi nghĩ uy tín của nhà đấu giá cũng rất quan trọng để tạo niềm tin cho người tham gia đấu giá. Nếu nhà đấu giá bán hàng giả thì sẽ hủy hoại uy tín của họ”.

Qua hình ảnh trên trang Balclis, ông Vũ Kim Lộc phân tích chiếc hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng có hoa văn tứ linh. Mũ là một ấn tròn thuộc Văn Bàn, thân mũ đan bằng lông đuôi ngựa theo kiểu đan đôi, dùng hai sợi lông vũ làm dây.

Qua so sánh trang sức của chiếc mũ đang đấu giá với trang sức trong chiếc mũ hiện có như mũ Thống chế Lê Văn Phong, Thống chế Thoại Ngọc Hầu, Thống chế Thiên Vương, ông Lộc cho rằng có nhiều điểm khác biệt như: mũ Bác Hồ. Thay vì diềm dưới cùng là chữ sóng nước để kết hợp với chữ đám mây ở diềm trên để tạo ra chủ đề hoa cúc dài và tôn nghiêm trên bầu trời đầy mây, nhưng ở đây nó được thay thế bằng chữ cánh hoa. Về phần hoa, vẫn là hoa cúc nhưng được cách điệu hơi khác so với hoa trên mũ, trên mũ có các lớp cánh hoa nổi trên nền dây, nhưng ở đây không có nền dây mà thay vào đó là vòng. vòng tròn và vòng tròn của dây lá xung quanh.

Ông Lộc cho biết: “Vấn đề trang sức thừa trên mũ so với phẩm cách không hiếm mà phổ biến do đặc quyền, thể hiện trong bức vẽ mũ Chánh Nhất Phẩm của họa sĩ Tôn Thất Sa và cả trong những chiếc mũ hiện có như mũ của Thống chế Lê Văn Phong (Hàm Tòng Nhất Quân), mũ của Thống chế Thoại Ngọc Hầu (Chính Nhị Trung) cũng thể hiện điều này, nhưng thường là phía trước mũ có thêm một bông hoa và một bông hoa ở phía sau mũ. Điều đáng nói ở đây là chiếc mũ có thêm hai con rồng. Như vậy, cho thấy người sở hữu chiếc mũ này có một đặc ân chưa từng có. “

Hộp gỗ đựng mũ quan triều Nguyễn - hình ảnh đăng trên website của nhà đấu giá

Hộp gỗ đựng mũ quan triều Nguyễn – ảnh đăng trên website của nhà đấu giá Balclis. Ảnh: Balclis

Một bộ lễ phục triều Nguyễn cũng được rao bán trong buổi đấu giá cùng ngày. Giá khởi điểm 800 euro, chiếc áo này cuối cùng được bán với giá 35.000 euro (920 triệu đồng).

Trang phục triều Nguyễn thêu rồng. Ảnh: Balclis

Trang phục triều Nguyễn thêu rồng. Ảnh: Balclis

Ông Trần Đình Sơn cho biết, cổ vật Việt Nam được chú ý trên trường quốc tế trong 5 năm trở lại đây là nhờ sự lăng xê của giới nhà giàu Việt Nam ở nước ngoài. Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, sự phổ biến của cổ vật Việt Nam ra nước ngoài chứng tỏ sức hút từ nền văn hóa lịch sử lâu đời của đất nước. Tuy nhiên, ông cho biết sự kiện này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về những món đồ thất lạc, mất mát ở nước ngoài. Ông cho biết, nhiều Việt kiều đã phải vật lộn với vấn đề này nhưng chưa tìm ra giải pháp.

Ông Trung nói: “Do chiến tranh và thiên tai, nhiều cổ vật có giá trị rơi vào tay các nhà sưu tập phương Tây, trong khi số lượng di sản trong nước rất hiếm. Tôi nghĩ trước hết, Nhà nước nên tiến hành điều tra bộ sách này ở các nước. chẳng hạn như Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, đòi lại bằng ngoại giao hoặc thông qua sự can thiệp của luật pháp quốc tế Cổ vật không chỉ có giá trị tiền tệ mà quan trọng hơn, nó là giá trị văn hóa, là nguồn tư liệu quý giá cho thế hệ sau, có thể được tham chiếu để phục hồi và làm phim. “

Nhiều cổ vật của Việt Nam đã được bán ở các nước phương Tây. Trong tháng Bảy, thanh kiếm của vua Thành Thái được bán đấu giá tại Mỹ với giá khởi điểm 5.000 USD. Năm 2001, eBay tổ chức đấu giá cổ vật được tìm thấy trên con tàu đắm ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam – Đà Nẵng).

Nhà đấu giá Balclis được thành lập vào năm 1979 bởi Antonio Climent Benaiges và Juan Baldrich – hai nhà tiên phong của thị trường đồ cổ Tây Ban Nha. Họ kết hợp đấu giá trực tiếp và đấu giá trực tuyến để kết nối người mua trên khắp thế giới. giới tính. Hơn 42 năm, Balclis đã thu hút hơn 330.000 khách hàng, tám triệu lượt đặt mua.

Hà Thu

.

Nguồn: https://vnexpress.net/mu-quan-trieu-nguyen-thang-dau-gia-600-000-euro-4379143.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button