Tin Tức

Mùa cá chuồn đảo Phú Quý

Bình thuậnVào mùa cá chuồn, ngư dân trên đảo Phú Quý ban đêm chạy ca nô ra khơi đánh bắt. Sáng ra, họ chở ra cảng bán 35.000-40.000 đồng một kg, thu lãi gần cả triệu đồng.

Đầu tháng 5, bến cảng trên vịnh Triều Dương sáng nào cũng có ngư dân đưa cá chuồn về bến. Hàng chục chiếc thuyền chở cá chuồn chạy về neo đậu ngay góc bến trước làng chài. Chủ ghe chở từng thúng cá chuồn tươi rói vào bờ chờ tiểu thương đến thu mua.

Cá chuồn được ngư dân đưa về cảng Phú Quý bán cho tiểu thương.  Ảnh: Việt Quốc

Cá chuồn được ngư dân đưa về cảng Phú Quý bán cho tiểu thương. Hình ảnh: Việt quốc

6h sáng, anh Trần Văn Thành, ngư dân trên đảo Phú Quý chở 40 kg cá chuồn đánh bắt được trong đêm về bến, được một tiểu thương mua với giá 40.000 đồng một kg, tổng cộng 1,6 triệu đồng. Trừ chi phí dầu máy chạy ca nô gần 700.000 đồng, ngư dân Thành lãi 900.000 đồng.

“Cá chuồn, tôi phải lái ca nô đi săn suốt đêm, từ chập choạng tối, thức trắng đêm rất mệt, nhưng có nguồn thu nhập”, anh Thanh nói.

Để đánh bắt cá chuồn, anh Thành cùng hơn hai mươi đồng nghiệp trên đảo sử dụng chiếc xuồng nhôm dài 7 m, động cơ diesel, một chiếc vợt có tay cầm dài gần 4 m. Chập choạng tối, họ rời bến. Những chiếc thuyền vỏ nhôm lướt nhanh trên sóng, ra khỏi cảng, chia nhau đi về một hướng.

Anh Thành đeo trên đầu một đèn chiếu mạnh (từ nguồn pin) có thể nhìn rõ các vật cách 10 m. Phát hiện một con cá chuồn đang bơi trên mặt nước, anh hướng đèn pha, đặt vợt bên hông, nhằm hướng con cá, nhanh chóng thọc xuống, xới tung lên. Con cá nằm gọn trong vợt, dang rộng hai vây như đôi cánh, đập liên hồi tìm cách thoát thân.

Mùa cá chuồn trên đảo Phú Quý

Ngư dân đảo Phú Quý săn cá chuồn trên biển về đêm. Video: Việt quốc

Sau khi đánh bắt thành công, ngư dân đưa vợt vào giữa thuyền, lật ngược lên, con cá rơi xuống và nhảy lên. Đi được một đoạn, anh Thành thấy một con cá chuồn khác nhảy trên mặt nước, liền đuổi theo. Vừa lái xe vừa câu cá, mỗi đêm anh đánh bắt được 40 – 50 kg, có khi trúng cả tạ.

Cá chuồn có hình thuôn dài, dài 25-30 cm, lưng xanh, bụng trắng lấp lánh. Các vây dài hơn 10 cm, hoạt động giống như đôi cánh khi chúng bay trên mặt nước. Cá có nhiều ở miền Trung từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Ở vùng biển gần bờ, cá đánh bắt được nhiều cạn dần, chỉ có ở vùng biển xa như đảo Phú Quý.

Sống ở dưới nước nhưng cá chuồn có thể bay trên mặt nước nhờ những chiếc vây dài, trông giống như chuồn chuồn nên được gọi là cá chuồn. Vào tháng 4 âm lịch, nhiều đàn cá chuồn từ biển bơi vào gần đảo Phú Quý tìm thức ăn và đẻ trứng. Cá chuồn thường kiếm mồi về đêm, chủ yếu tìm các loài phiêu sinh nổi nên ngư dân trên đảo phải “săn rồng” đêm khuya mới thu được nhiều.

Ngư dân Võ Sang cho biết, mùa cá chuồn nhộn nhịp nhất thường kéo dài trong ba tháng từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Thời điểm này, giá cá chuồn cũng rẻ hơn, chỉ 35.000-40.000 đồng một kg so với 50.000-60.000 đồng các mùa khác. Đổi lại được nhiều cá, mỗi đêm một người đánh được 40 – 50 kg, bán được 700.000-900.000 đồng. Có người trúng cả tạ, lời hơn hai triệu đồng.

Cá chuồn đánh bắt trên vùng biển đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.  Ảnh: Việt Quốc

Cá chuồn đánh bắt trên vùng biển đảo Phú Quý. Hình ảnh: Việt quốc

Cá chuồn có thịt trắng, giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon như gỏi, chiên (kho nghệ, sả), canh cà, canh lá é, nướng me. Trong đó, món cá chuồn nướng với rau săng lẻ (Sassin) ở đảo Phú Quý được coi là đặc sản ở hòn đảo này, giúp bồi bổ sức khỏe.

Du khách đến đảo Phú Quý có thể đến trực tiếp bến cảng để chọn mua cá chuồn tươi ngon, hoặc đặt trước tại các nhà hàng, quán ăn để thưởng thức những món ngon được chế biến từ đặc sản cá chuồn.

Việt quốc

Nguồn: https://vnexpress.net/mua-ca-chuon-dao-phu-quy-4460619.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button