Tin Tức

Mùa Hè nóng hơn làm tăng nguy cơ ung thư da

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố dưới nắng nóng ở London, Anh, ngày 11/7/2022. Ảnh: THX / TTXVN

Tháng trước, nước Anh đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay, lên tới 40,2 độ C. Trong khi đó, các nhà khoa học cảnh báo đợt nắng nóng này không phải chỉ diễn ra một lần và nhiệt độ cao có thể xảy ra. thương xuyên hơn. Các quan chức y tế nói rằng sức nóng do biến đổi khí hậu có thể dẫn đến tỷ lệ phơi nhiễm bức xạ tia cực tím (UV) cao hơn.

Sarah Danson, giáo sư ung thư tại Đại học Sheffield, lo ngại rằng mùa hè nóng hơn có thể dẫn đến nhiều ca ung thư hắc tố hơn và nhiều ca tử vong vì căn bệnh này hơn. Theo Julia Newton-Bishop, một nhà khoa học lâm sàng, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ung thư hắc tố tại Đại học Leeds, về cơ bản, nguyên nhân gây ra ung thư hắc tố là do cháy nắng. Thời tiết khắc nghiệt khiến các chuyên gia lo ngại rằng tình trạng cháy nắng sẽ gia tăng, dẫn đến gia tăng số lượng người mắc ung thư tế bào hắc tố.

Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, tỷ lệ tử vong do ung thư da ở nam giới nước này đã tăng hơn gấp ba lần kể từ những năm 1970. da cũng tăng lên. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do một số yếu tố, bao gồm việc mọi người dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời hơn khi đi nghỉ, và cảnh báo rằng phơi nắng 2 năm một lần có thể làm tăng nguy cơ ung thư. ung thư da tăng gấp 3 lần.

Giáo sư Dann Mitchell, một chuyên gia về khoa học khí hậu tại Đại học Bristol, cho rằng mối liên hệ giữa thời tiết ấm hơn và sức khỏe có thể là gián tiếp. Theo ông, một trong những tín hiệu rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu là nhiệt độ ấm hơn, không chỉ vào mùa hè mà quanh năm. Nhiệt độ thay đổi dẫn đến hành vi thay đổi, theo đó người dân ở Anh có xu hướng ra ngoài nhiều hơn khi nhiệt độ ấm. Điều này dẫn đến việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời trong suốt cả năm, đặc biệt là tiếp xúc nhiều hơn với tia UV, có thể gây ung thư da. Giáo sư Mitchell nhấn mạnh rằng các tác động đến sức khỏe của cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn chưa được thảo luận đầy đủ và cần phải có thêm nhiều nghiên cứu.

Trong khi đó, Karis Betts, giám đốc thông tin y tế tại Cancer Research UK, cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động của các đợt nắng nóng gần đây đối với các trường hợp ung thư da vì ung thư thường mất nhiều năm để phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thủ phạm gây cháy nắng và ung thư da là tia cực tím của ánh nắng mặt trời chứ không phải nhiệt. Do đó, dù nóng hay không, tia UV của Mặt trời cũng có thể khiến con người bị cháy nắng.

Để giảm thiểu nguy cơ trên, các chuyên gia Anh đã chỉ ra một số biện pháp, bao gồm giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, mặc áo dài tay và đội mũ, thoa kem chống nắng. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đi khám ngay khi bạn cảm thấy lo lắng về việc xuất hiện hoặc thay đổi nốt ruồi mới.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/mua-he-nong-hon-lam-tang-nguy-co-ung-thu-da-20220819224652737.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button