Đời Sống

“Mua lại thời gian” – chìa khóa làm giàu hơn nữa cho những người tham vọng


Thay đổi là một quá trình thường xuyên và liên tục trong cuộc sống. Khi lớn lên, chúng ta thay đổi cách ăn, cách ăn mặc, thậm chí nơi ở và kết bạn với ai.

Tuy nhiên, khi nói đến cách chúng ta sử dụng thời gian và tiền bạc – đặc biệt là đối với những người có thu nhập cao và những người giàu có – chúng ta có xu hướng chống lại sự thay đổi nhiều hơn.

Đây là một câu chuyện nhỏ để minh họa điều này: Tôi có một người bạn kiếm được hơn 750.000 đô la một năm. Anh ấy yêu công việc của mình, nhưng nếu bạn hỏi “Này, hôm nay thế nào?”, Câu trả lời bạn nhận được nhiều nhất sẽ là: “Rất bận!”

Bởi vì tôi thường xuyên nhận được thư trả lời bận rộn, một ngày, khi tôi đến thăm anh ấy và nhìn thấy những chiếc túi trên kệ bếp, tôi đã rất ngạc nhiên.

“Ồ, tôi vừa mua chúng từ siêu thị,” anh ấy nói khi tôi ngạc nhiên chỉ vào những chiếc túi.

Tôi nhanh chóng hỏi, “Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc có người khác mua hàng tạp hóa của bạn chưa?”

Anh ta nhìn tôi như thể, “Cái quái gì đáng nói vậy, bạn của tôi?”. Trả tiền để nhờ ai đó mua đồ cho bạn? Thành phần ưu tú nào sẽ làm được điều đó?

Điều tôi muốn nhấn mạnh với bạn ở đây là một người trưởng thành kiếm được 750.000 đô la một năm, nhưng hành xử như anh ta chỉ kiếm được 50.000 đô la.

photo 1 156428854732113489598 1632823357429191350575

Nghịch lý tiềm ẩn giữa tiền và thời gian

Khái niệm “mua lại thời gian của bạn” là một trong những khái niệm “hiệu quả nhất” mà tôi đã học được với tư cách là một chủ doanh nghiệp.

“Mua thời gian của bạn” có nghĩa là chi tiêu cho các hoạt động tiện lợi như đi taxi như Lyft hoặc Uber, bữa ăn nấu sẵn hoặc dịch vụ người giúp việc … Tiêu tiền cho các hoạt động đó đồng nghĩa với việc bạn lấy lại số giờ bạn thường bỏ ra để làm những việc không phù hợp. không làm cho bạn hạnh phúc, và sau đó sử dụng thời gian bạn dành tiền để mua lại cho những thứ quan trọng hơn.

Hầu hết những người có thu nhập cao không nhận ra tác dụng của việc thu hút thời gian. Có thể do ảnh hưởng của cha mẹ, điều này làm thay đổi tính toán về cách họ đưa ra quyết định, kết quả là những người có thu nhập cao không bao giờ thay đổi cách họ tiếp cận cuộc sống giữa công việc và cuộc sống. cá nhân của mình.

Đây là một nghịch lý lớn: Nhiều người tuyên bố coi trọng thời gian hơn tiền bạc, nhưng nếu bạn nhìn vào lịch của họ, bạn sẽ thấy điều hoàn toàn ngược lại.

time valueresize 15654183055141212733769 crop 156541831219190117485 16328233574371035335401 1632823457141951966937

“Mua thời gian của bạn” không phải là giả vờ hoặc khoe khoang

Tôi từng cười những người bay hạng nhất và nghĩ, “Tại sao lại có người tiêu một số tiền điên rồ vào một việc vô nghĩa như vậy? Không phải tất cả chúng ta đều đi đến cùng một đích sao?”

Nhưng, bạn cần biết rằng, những người đó không hề ngu ngốc. Họ là những người có thu nhập cao, những người hiểu giá trị theo một cách khác với tôi trước đây.

Ví dụ, nếu bạn kiếm được 40.000 đô la một năm, chi 5.000 đô la cho một chuyến bay hạng nhất là điều điên rồ. Nhưng nếu bạn là một giám đốc điều hành kiếm được 450.000 đô la mỗi năm, điều đó hoàn toàn hợp lý.

Trong kinh doanh, những niềm tin sai lầm về thời gian và tiền bạc có thể khiến bạn phải trả giá đắt – trong khi biết cách tối ưu hóa nó có thể tạo ra một cấp số nhân trong những gì bạn có thể kiếm được.

Đôi khi những người biết cách mua lại thời gian lại bị người khác coi là người đang phô trương sự giàu có của họ. Nhưng thực tế là nhiều người trong chúng ta, ngay cả khi chúng ta không giàu, đã làm điều đó:

Ăn ở nhà hàng thay vì nấu ăn ở nhà.

Hãy đi thay nhớt xe thay vì tự làm.

Đi Uber thay vì đi bộ hoặc đi phương tiện công cộng.

Đặt giá thầu ngay lập tức thay vì tìm kiếm một giao dịch tốt.

Tôi cá rằng một số bạn làm những việc này hàng tuần và không xem đó là “câu giờ mua lại”, mà thực tế là bạn đang chi tiêu cho sự tiện lợi để có thể tập trung chuyển sang việc khác. công việc quan trọng hơn và đạt được kết quả cao hơn.

Ví dụ, tôi thực sự thích thể dục và về lý thuyết, tôi có thể đọc rất nhiều tài liệu về thể hình, chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và gắn bó với nó.

Nhưng tôi biết mình sẽ không bao giờ tập luyện hiệu quả như huấn luyện viên của tôi, người sống và thở tập thể dục. Bằng cách trả tiền cho anh ta, tôi có thể đổi tiền cho thời gian và đạt được kết quả tốt nhất. (Ý tôi muốn nói ở đây là, tôi có thể làm tất cả một mình, nhưng tôi không cần phải làm vậy, tôi muốn dành thời gian mày mò và không chắc nó có hiệu quả với doanh nghiệp của tôi và gia đình hay không.)

tai sao nguoi giau hay keo kiet 1750 15642879180331905139827 1564287934363910556905 16328233574221259411415

Hãy tự hỏi bản thân: Tôi thu được gì khi làm như vậy?

Bạn nhận được gì nếu bạn có nhiều hơn ba giờ mỗi tuần so với trước đây? Bạn có muốn đưa bố mẹ đi chơi và cho họ ở trong một biệt thự tuyệt vời không? Bạn có thời gian để làm những việc bạn thực sự yêu thích, như nấu bữa ăn của riêng bạn hoặc sáng tác nhạc không?

Nếu bạn là người có thu nhập cao, có thu nhập khá, hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất một giờ mỗi tuần. Hãy nghĩ đến tất cả những trách nhiệm mà bạn không thích (ví dụ: giặt là, mua sắm tạp hóa, quản lý tài chính) trong khi có những giải pháp tuyệt vời như thuê ngoài hoặc hệ thống hóa công việc.

Sau đó, khi bạn không phải dành thời gian cho hàng tỷ thứ bên ngoài (vì người khác làm việc đó cho bạn), khi bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những thứ quan trọng hơn, bạn sẽ thấy được điều đó. thực sự mang lại nhiều lợi ích hơn là tác hại.

Tác giả của bài báo là Ramit Sethi, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York Times “I Will Teach You To Be Rich” và là một chuyên gia tài chính cho hàng triệu độc giả ở độ tuổi 20 và 30. và 40. Anh ấy đã trở thành một triệu phú tự thân khi còn trẻ nhờ trang web của anh ấy (mà anh ấy bắt đầu từ khi còn là sinh viên Stanford vào năm 2004), sách và các khóa học tài chính. riêng biệt, cá nhân, cá thể.

Như Nguyên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button