Tin Tức

Mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay

Từ giữa tháng 9/2021 đến nay, miền Trung liên tiếp hứng chịu 4 cơn bão và 6 trận mưa lớn … Người dân chưa kịp trở tay vì dịch thì đã phải đối mặt với “mưa to, lũ lớn. , long trời lở đất ”liên tục.

Tại hội nghị về công tác phòng, chống thiên tai năm 2021 các tỉnh miền Trung tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hải – Phó Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho biết, năm 2020, mưa, lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng. xảy ra trên địa bàn miền Trung, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 36.000 tỷ đồng.

Dậy sóng sau trận dịch lũ lịch sử khiến người dân miền Trung trắng tay hơn
Đoạn đường D1K8 đoạn từ xã Trà Don đi Trà Leng bị sạt lở, khối lượng đất đá lớn gây khó khăn cho công tác khắc phục.
Dậy sóng sau trận dịch lũ lịch sử khiến người dân miền Trung trắng tay hơn
Tại vị trí cầu bê tông bắc qua sông Leng, cơ quan chức năng đang sửa chữa mố.

Con số thiệt hại từ các tỉnh thống kê cũng “ngốn” không ít ngân sách. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, năm 2020, tỉnh bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, ước tính thiệt hại trên 11.000 tỷ đồng.

Theo ông Bửu, thu ngân sách của tỉnh một năm khoảng 20.000 tỷ đồng, nhưng lũ năm 2020 đã mất hơn một nửa – đó là chuyện của năm xưa. Năm nay, tỉnh phải đối mặt với kép “chống dịch và phòng chống thiên tai”, chưa thống kê được nhưng ông Bửu cho rằng “thiên tai gây thiệt hại ghê gớm”.

Trước hậu quả nặng nề do bão, lũ và thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh trong tháng 9 và tháng 10, tỉnh Quảng Ngãi “cầu cứu” Trung ương hỗ trợ khẩn cấp 520 tỷ đồng để khẩn trương sửa chữa thiệt hại. …

Thiệt hại kéo dài thiệt hại

Gần tuần nay, người dân các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất” khi hứng chịu trận lũ lịch sử khiến nhiều người thiệt mạng, gây ngập lụt và sạt lở đất kinh hoàng. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, tính đến sáng 2/12, Phú Yên có 4 người chết, 6 người mất tích; Bình Định có 3 người chết; Khánh Hòa có 1 người chết, 1 người mất tích …

Từ ngày 29/11 đến 1/12, toàn tỉnh Bình Định có hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập, hàng chục ha lúa và hoa màu bị hư hỏng. Trong đó, tại huyện Tuy Phước, khoảng 11.000 nhà bị ngập, nhiều nhà bị hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Tại tỉnh Phú Yên, nước lũ lên nhanh khiến người dân phải hối hả chạy lũ, sơ tán, nhà cửa phủ một màu u buồn.

Dậy sóng sau trận dịch lũ lịch sử khiến người dân miền Trung trắng tay hơn
Một ngôi nhà ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân bị lũ san phẳng. Ảnh: PLTP.HCM
Dậy sóng sau trận dịch lũ lịch sử khiến người dân miền Trung trắng tay hơn
Nhiều nơi ở Phú Yên tan hoang sau lũ
Dậy sóng sau trận dịch lũ lịch sử khiến người dân miền Trung trắng tay hơn
Nhiều ngôi nhà ở Phú Yên bị ngập

Ngày 2/12, tỉnh Phú Yên cho biết, mưa lũ từ ngày 26/11 đến nay đã làm 10 người chết và mất tích. Khoảng 2.965 ngôi nhà bị ngập, 4 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn.

Một tàu cá bị chìm trên biển; 1,9ha tôm nuôi bị gãy, cuốn trôi. Về thủy lợi, 19.377m kênh mương bị đổ, hư hỏng; sạt lở đất, đá bồi lấp khoảng 36.900m3. Nhiều tuyến đường tỉnh, huyện, xã bị ngập sâu, chia cắt.

Ghi nhận tại các khu dân cư ven sông Ba từ TP Tuy Hòa đến các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa, Sông Hinh sau lũ, cảnh tan hoang, tài sản thiệt hại, nhiều hộ dân trắng tay sau lũ …

Nhiều nơi ở Quảng Nam, sạt lở, lũ lụt liên tục xảy ra – người dân chỉ biết “bó gối” nhìn mưa tạnh, rồi cặm cụi dọn dẹp trong nghèo khó.

Điệp khúc “nước lên – dọn sạch, xuống nước – dọn sạch” đã trở nên quen thuộc với người dân vùng lũ Quảng Nam mỗi mùa lũ về.

Đợt mưa lũ diễn ra trong 2 ngày (29-30 / 11) tại Quảng Nam được dự báo là đợt lũ cuối cùng trong năm. Người dân đang phải đối mặt với tình hình dịch Covid-19 có phần phức tạp, bên cạnh đó họ phải xắn tay dọn lũ mỗi khi thủy điện xả lũ.

Những ngày giữa tháng 10, tại Quảng Nam mưa trắng trời, chỉ trong vòng 10 ngày từ 17 đến 26/10, các địa phương của tỉnh này đã phải đón nhận hai đợt mưa lũ.

Hơn một tháng sau (29/11), trời đổ xuống các tỉnh miền Trung một cơn mưa rất lớn khiến người dân lo sợ. Người miền núi sợ sạt lở đất, còn người miền xuôi thì nước tràn vào nhà.

Người dân ở những khu vực trũng thấp trên địa bàn TP Tam Kỳ như khu phố Mỹ Thạch Trung (phường Tân Thạnh) hiểu mình cần phải làm gì trong lúc đó. Bà Huỳnh Liễu (75 tuổi, ngụ khối Mỹ Thạch Trung) tiếc nuối: “Thời buổi này, tôi chỉ biết dọn dẹp, thu dọn đồ đạc càng nhanh càng tốt, chậm một chút là mọi thứ sẽ ngập đầu rồi. làm quen với nó. “

Cùng nhau

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, trong mùa mưa lũ năm nay, một số sông lên mức báo động 3, trong đó lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) ở mức xấp xỉ. mức độ lịch sử. lịch sử năm 1993 và 2013.

Ngay sau khi lũ rút, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã yêu cầu tỉnh Phú Yên khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại. , nhất là những gia đình bị thiệt hại về người và nhà, để kịp thời ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo huyện Tuy Phước tập trung hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng bị lũ cô lập.

Dậy sóng sau trận dịch lũ lịch sử khiến người dân miền Trung trắng tay hơn
Người dân xã Phước Nghĩa nhận lương thực từ chính quyền địa phương

Đến thăm một số hộ dân vùng bị cô lập ở xã Phước Thuận và Phước Sơn chiều 1/12, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đã trao quà cứu trợ cho bà con nhằm hỗ trợ một phần cuộc sống. các hoạt động trong khi chờ nước lũ rút và giao thông được nối lại.

Cùng ngày, lực lượng Công an huyện Tuy Phước và chính quyền địa phương đã vận chuyển 300 suất quà bằng ca nô đến khu dân cư ở xã Phước Nghĩa bị nước lũ cô lập để hỗ trợ mì gói, nước uống cho người dân.

Mưa lớn làm sạt lở một ngọn đồi xuống đường ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) dẫn đến 5 thôn bị cô lập. Ngay ngày hôm sau, hơn 70 hộ dân đã cùng nhau khắc phục điểm sạt lở, đến trưa 1/12, con đường đã được thông.

Dậy sóng sau trận dịch lũ lịch sử khiến người dân miền Trung trắng tay hơn
Hơn 70 hộ dân khắc phục sạt lở

Chủ tịch UBND xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) Ngô Tấn Lạc cho biết, việc vận động hơn 70 hộ dân ở thôn 5 không mất nhiều thời gian. Người dân đã phối hợp với lực lượng chức năng dùng cuốc, xẻng, xà beng cào khối lượng đất, đá, cây cối chắn ngang đường bê tông. Và chỉ trong buổi sáng, con đường đã được dọn sạch bởi ngọn đồi sụp đổ chắn ngang …

“Ngập lụt” đã trở nên quen thuộc với những nơi được mệnh danh là tâm lũ mỗi khi mùa mưa lũ về. Nhìn thủy điện xả lũ mới biết có dọn hay không, đây không còn là chuyện lạ, mà như một “phản xạ tự nhiên” với người dân vùng lũ…

Và sau mỗi trận lũ, câu hỏi của người dân là “Bao giờ nỗi khổ của lũ mới chấm dứt?”. Câu hỏi ngắn nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời ?.

Lũ ở Bình Định, Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Lũ ở Bình Định, Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Trong đợt mưa lớn những ngày qua, lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

N. Hiền – Công Sáng

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/mua-lu-lich-su-khien-nguoi-mien-trung-them-trang-tay-797987.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button