Thế Giới

Mua xong bán lại “lãi” ngay gấp 5 lần, giống còn đắt gấp bội

Trái cây độc đáo

Nhãn màu tím là nhãn duy nhất trên thế giới, được phát hiện ở Việt Nam và đã làm mưa làm gió trên thị trường trong và ngoài nước. Giống nhãn này đặc biệt ở chỗ thân, cành, lá, hoa và quả của cây nhãn đều có màu tím.

Người có công phát hiện và nhân giống cây nhãn lạ này là ông Trần Văn Huy (còn gọi là Bảy Huy), ngụ xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Nhiều người mua cây nhãn tím một phần do tò mò, chưa quen với màu tím đẹp mắt từ thân đến lá, quả của cây. Nhưng bên cạnh đó, hương vị và chất lượng của nhãn tím cũng có tất cả những ưu điểm của nhãn như: quả to, cùi dày, hạt nhỏ và mọng nước. Nếu cây được trồng từ ghép hoặc cắt cành sẽ cho trái rất nhanh.

Cây cực quý ở Việt Nam: Mua bán xong lãi gấp 5 lần, có loại còn đắt hơn - Ảnh 1.

Nhãn tím có quả to, cùi dày, hạt nhỏ, mọng nước.

Tuy nhiên, điều đặc biệt của giống nhãn này là chỉ khi trồng bằng cành thì quả mới có màu tím, còn khi ghép hoặc trồng bằng hạt thì cây cho quả bình thường như những cây nhãn khác.

“Giá nhãn tím tôi bán 100.000 đồng / kg, nhãn giống 1 triệu đồng / cây. Nhiều người thắc mắc, nhãn tím bán trên thị trường 400.000-500.000 đồng / kg mà sao mình bán rẻ thế. Mình nghe xong chỉ cười và nói trước giờ bán giá này rồi, mua đi bán lại nữa.… “ – Anh Bảy Huy cười nói.

Theo các thương lái, trái nhãn tím có xuất xứ từ Sóc Trăng, Cần Thơ có giá cao gấp 5 lần hàng thường. Nhãn tím được bán lẻ trên thị trường với giá 250.000 đồng / kg. Có thời điểm nhiều khách muốn đặt mua thêm nhưng nhà vườn ở Sóc Trăng không có hàng để bán.

Do màu sắc độc đáo hiếm có, hương vị thơm ngon nên nhiều nhà vườn trong và ngoài nước như Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) cũng săn lùng loại cây giống này.

Nhưng theo ông Bảy Huy, việc nhân giống cây nhãn tím rất khó, khả năng thành công thấp nên giá cây giống tương đối cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân địa phương còn hạn chế trồng loại cây này.

Trên địa bàn xã chỉ có một số hộ trồng nhãn tím nên sản phẩm chủ yếu bán lẻ. Trong 1 năm, anh Bảy Huy chiết khoảng 100-200 cành nhãn giống, mỗi cây cao khoảng 40-60cm, anh cung cấp cây giống cho bà con các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre. ..

Một trong những điều anh Bảy Huy trăn trở là nhiều người đã đem cây giống của anh về nhân giống, bán ra thị trường khiến uy tín, chất lượng của giống nhãn tím bị giảm sút.

Cây cực quý ở Việt Nam: Mua đi bán lại lãi gấp 5, có loại còn đắt hơn - Ảnh 2.

Cách trồng nhãn tím

Phân biệt nhãn tím dễ hơn các loại nhãn khác vì thân, lá, cành có màu tím sẫm khác hẳn với các loại nhãn khác nên người mua sẽ không lo mua nhầm.

Các tài liệu cho thấy, cây nhãn tím thích hợp trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất tốt nhất là đất thịt pha cát nhẹ hoặc đất đỏ bazan.

Trước khi trồng, nhà vườn cần cải tạo đất trước 1-2 tháng bằng cách bón vôi bột sát trùng, bón lót phân chuồng hoai mục, sử dụng các chế phẩm cải tạo đất.

Nhãn tím cũng có thể trồng làm cảnh do màu lá tím rất hấp dẫn. Đối với trường hợp trồng trong chậu, người trồng nên chọn loại chậu lớn, đường kính từ 1m trở lên và chú ý dinh dưỡng thường xuyên.

Nếu bón phân vi sinh, cây sẽ nhanh đậu trái, có mã quả đẹp. Thời gian trồng dự kiến ​​khoảng 18 tháng.

Không chỉ có nhiều ưu điểm vượt trội, giống nhãn tím còn rất dễ trồng, dễ chăm sóc và rất ít sâu bệnh. Điều kỳ lạ là nó có thể kháng được bệnh chổi rồng – căn bệnh từng khiến nhiều người trồng nhãn điêu đứng.

Anh Huy nói: “Nhãn này không sâu bệnh nhưng công chăm sóc rất nhẹ nhàng. Giống nhãn da bò hay các loại nhãn khác cũng bị bệnh chổi rồng, riêng nhãn tím thì không có. Nhãn tím ra trái 2 lần / năm, trong đó, mùa thuận thì ra trái tự nhiên, mùa âm là gần Tết Nguyên đán ”.

Cây cực quý ở Việt Nam: Mua bán xong lãi gấp 5 lần, có loại còn đắt hàng - Ảnh 4.

Nhãn nhiễm bệnh chổi rồng

Theo TS Nguyễn Văn Hòa, Viện Cây ăn quả miền Nam, bệnh chổi rồng là loại bệnh nguy hiểm nhất trên cây nhãn hiện nay. Bệnh này tấn công và gây hại chồi non và hoa nhãn, gây ra hiện tượng chùm lá hoặc hoa. Chính vì vậy mà chúng được gọi là chổi rồng hay nông dân miền Nam gọi là “đầu lân”, nhìn từ xa là tổ chim hay chổi rồng.

Bệnh làm cho lá không phát triển được nên cây không hoặc khó ra hoa. Khi bị nhiễm bệnh, cây không thể kết trái hoặc chỉ có một hoặc một vài trái trên chùm từ đó gây thất thoát năng suất rất lớn, nếu nhiễm nặng gây mất thu hoàn toàn.

Nguồn: https://toquoc.vn/loai-cay-cuc-quy-o-viet-nam-mua-xong-ban-lai-lai-ngay-gap-5-lan-giong-con-dat-gap-boi-82022125214341714.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button