Công Nghệ

Mục đích sâu xa ẩn sau những thỏa thuận tiền tỷ


Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) đã cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc có thể đang tìm cách thu thập dữ liệu di truyền từ khắp nơi trên thế giới cho mục đích riêng của họ: phát triển cơ sở hạ tầng. Dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới.

Các khu vực… được tập trung

Nghi án công ty Trung Quốc thu thập dữ liệu di truyền: Mục đích sâu xa đằng sau những thương vụ tỷ đô - Ảnh 1.

BGISEQ-500, bộ tạo chuỗi thế hệ của BGI.

Trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, khoa học sinh học, chất bán dẫn và các công nghệ khác liên quan đến cái gọi là kinh tế sinh học là 5 lĩnh vực chính mà các công ty Trung Quốc tập trung vào. trong chiến lược thu thập dữ liệu bộ gen.

Do đó, theo các quan chức tình báo, các công ty và nhà nghiên cứu Mỹ cần quan tâm hơn đến vấn đề này để có chiến lược phù hợp trước những mối đe dọa như vậy.

Tuy nhiên, theo NCSC, các quan chức này nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là tách biệt hoàn toàn khỏi các công ty và cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc (vốn thường bị chính phủ kiểm soát chặt chẽ). nhưng Washington cần hiểu rằng chính phủ Trung Quốc có một kế hoạch quốc gia toàn diện để thống trị trong các lĩnh vực này.

Michael Orlando, quyền giám đốc trung tâm phản gián cho biết: “Chúng tôi không nói rằng hai bên cần phải tách biệt hoàn toàn, nhưng nếu bạn định kinh doanh ở Trung Quốc, hãy tỉnh táo về điều đó,” Michael Orlando, quyền giám đốc trung tâm phản gián. chi nhánh của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Và các quan chức tình báo Mỹ cảnh báo Washington cần phải bảo mật tốt hơn những công nghệ quan trọng này nếu không sẽ “hoàn toàn bị đẩy ra khỏi những khu vực quan trọng này trong tương lai”.

Edward You, nhân viên phản gián quốc gia về các công nghệ mới nổi và đột phá tại NCSC, cho biết chính phủ Trung Quốc đang thu thập dữ liệu y tế, sức khỏe và bộ gen trên khắp thế giới. Và theo ông, vấn đề không chỉ là mất tài sản trí tuệ, mà là mất một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh.

Theo You, công nghệ y tế là một trong những ngành dễ bị tổn thương nhất. Ông nêu ví dụ về BGI, một công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc. Theo ông, công ty đã làm việc với quân đội Trung Quốc để cho phép họ thu thập thông tin từ hàng triệu người trên thế giới. Công ty đã có chỗ đứng ở Mỹ vào năm 2013, khi BGI mua một công ty di truyền học của Mỹ.

Ông cho biết, Bắc Kinh có thể đang tìm cách thu thập DNA của người Mỹ sau khi BGI từng đề nghị xây dựng và vận hành phòng thử nghiệm Covid-19 ở nhiều nơi ở Mỹ như Washington, New York, California và một số nơi khác. các trạng thái khác.

BGI đã bán hàng triệu bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát, bao gồm cả ở châu Âu, Úc và Mỹ. Các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo các phòng thí nghiệm của Mỹ không nên sử dụng các bộ thử nghiệm của Trung Quốc do lo ngại về việc Bắc Kinh tìm cách thu thập dữ liệu di truyền ở nước ngoài để phục vụ cho nghiên cứu của họ. riêng đất nước này. BGI đã bác bỏ nghi ngờ đó.

Bởi theo ông, quốc gia nào xây dựng được cơ sở dữ liệu thông tin tốt nhất sẽ có lợi thế hơn trong việc phát triển các phương pháp điều trị cho đại dịch trong tương lai, còn Trung Quốc hiện có lợi thế hơn.

You cho biết, một công ty khác của Trung Quốc là WuXi Biologics đã mua lại nhà máy sản xuất của Bayer ở Đức, nhà máy sản xuất của Pfizer ở Trung Quốc và CMAB Biopharma Group ở Trung Quốc.

Do các khoản đầu tư chiến lược toàn cầu của Bắc Kinh vào lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm, các công ty khoa học sinh học của Mỹ sản xuất vắc xin và các sản phẩm công nghệ sinh học khác có thể vỡ nợ. rằng họ sử dụng các nhà máy do Trung Quốc kiểm soát.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của BGI đã phủ nhận và nói: “Đây là một ví dụ về thông tin sai lệch, được lan truyền ủng hộ một chương trình nghị sự cụ thể.

Đến nay, WuXi Biologics vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc.

Mối quan tâm đối với khu vực tư nhân Hoa Kỳ

Vụ công ty Trung Quốc thu thập dữ liệu gen: Mục đích sâu xa đằng sau những thương vụ tỷ đô - Ảnh 2.

Một con cá mập robot được trưng bày tại một hội nghị về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc vào tháng 10. Ảnh: AFP

Khu vực tư nhân Mỹ từ lâu đã bị mắc kẹt giữa cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ – Trung, và đang phải vật lộn để cân bằng giữa lợi ích kinh tế khi kinh doanh với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng như nhu cầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. bảo vệ công nghệ của Mỹ. Washington ngày càng lo ngại về các mối đe dọa an ninh quốc gia trong các giao dịch thương mại với Bắc Kinh.

Orlando cũng cảnh báo rằng Trung Quốc và các quốc gia khác đang cố gắng thống trị các công nghệ này và đang sử dụng cả các biện pháp hợp pháp và bất hợp pháp để có được công nghệ của Mỹ.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, cộng đồng tình báo, tổ chức đánh giá các mối đe dọa từ công nghệ nước ngoài mỗi năm, đã nhiều lần cảnh báo các công ty và học giả về những mối nguy hiểm này. từ Trung Quốc. Và báo cáo công bố ngày 21/10 là báo động mới nhất khiến Mỹ phải xem xét kỹ hơn vấn đề và thu hút sự chú ý nhiều hơn từ các nước trước những mối đe dọa như thế này.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu đạt được vị trí số 1 về các công nghệ mới nổi vào năm 2030 và chính phủ đã áp dụng nhiều phương pháp để có được các công nghệ tiên tiến – bất kể bằng bất kỳ hình thức nào – gián điệp, đầu tư trực tiếp vào công nghệ Mỹ, hợp tác học thuật, liên doanh và mua lại.

Báo cáo cho biết thêm, các công ty và học giả Mỹ cần phải hiểu họ đang kinh doanh với ai bằng cách xem xét lý lịch của các nhà cung cấp, đối tác và nhà đầu tư của họ. Các công ty Mỹ cũng nên biết rằng, theo luật, tất cả các tổ chức ở Trung Quốc phải chia sẻ thông tin với chính phủ khi được yêu cầu.

“Các công ty nên tăng cường cảnh giác chống lại hành vi trộm cắp từ cả bên trong và bên ngoài tổ chức thông qua gián điệp và tấn công mạng”, báo cáo cho biết.

NCSC đã nêu bật những rủi ro an ninh xung quanh các kế hoạch thu hút nhân tài của các quốc gia, chẳng hạn như kế hoạch “Ngàn nhân tài” của Trung Quốc nhằm tuyển dụng nhân tài công nghệ ở nước ngoài. Báo cáo cũng chia sẻ các phương pháp hay nhất để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng nhắm vào các thiết bị cá nhân, các mối nguy hiểm tiềm ẩn của các tương tác trên mạng xã hội và sự nguy hiểm của các cuộc tấn công mạng. tiềm năng khi đi du lịch nước ngoài.

Đề cao sự cạnh tranh về tài năng trí tuệ nhân tạo (AI), báo cáo cho biết, Trung Quốc “sở hữu sức mạnh, tài năng và tham vọng có khả năng vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo.” AI trong thập kỷ tới nếu xu hướng hiện tại không thay đổi. “

Nam Anh

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button