Thế Giới

Mục tiêu 45% điện mặt trời của Mỹ

Mục tiêu 45% điện mặt trời của Mỹ - Ảnh 1.

Năng lượng mặt trời sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu “điện sạch” của Tổng thống Biden vào năm 2035 – Hình minh họa: Fox Business / Getty Images

Ngày 8/9, Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo “Nghiên cứu về tương lai của năng lượng mặt trời”, trong đó cho biết, dự kiến ​​đến năm 2035 điện mặt trời sẽ chiếm 40% nguồn cung điện của Mỹ và đến năm 2050 là 45 .%. Đây sẽ là những mục tiêu rất đột phá so với mức 3% hiện nay.

Mục tiêu đầy tham vọng

Báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ bao gồm một số mục tiêu chính sách, nhưng có nhiều chi tiết hơn và quyết định cuối cùng sẽ chờ Quốc hội thông qua.

Báo cáo nêu ra một số bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu 40%. Bao gồm việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời với tổng công suất 30 gigawatt / năm từ nay đến năm 2025 và 60 gigawatt / năm trong giai đoạn Năm 2025 – 2030.

Nghiên cứu cũng kêu gọi triển khai thêm cơ sở hạ tầng để tăng cường khả năng truyền tải như thiết bị lưu trữ, microgrid và hệ thống dự báo. Những công cụ này đóng một vai trò trong việc duy trì độ tin cậy và hiệu suất của lưới điện khi năng lượng tái tạo chiếm ưu thế.

“Nghiên cứu này làm sáng tỏ một thực tế: Năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng sạch rẻ nhất và phát triển nhanh nhất của chúng tôi – có thể cung cấp năng lượng cho mọi ngôi nhà ở Mỹ vào năm 2035.” Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, Jennifer Granholm, cho biết.

“Vì tương lai tươi sáng đó, cần triển khai năng lượng tái tạo trên quy mô lớn và công bằng cũng như các chính sách khử cacbon mạnh mẽ. Đây là những điều được ghi nhận trong Đạo luật Đầu tư và Việc làm Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng (Đảng Cộng hòa và Dân chủ) và của Tổng thống Biden” Jennifer Granholm chỉ ra rằng chương trình nghị sự “Xây dựng lại tốt hơn”.

Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Hoa Kỳ (SEIA) ủng hộ kế hoạch của chính quyền Biden. Nhóm môi trường NRDC cũng đồng tình và kêu gọi Quốc hội Mỹ tài trợ đủ các khoản đầu tư điện sạch trong quá trình phân bổ ngân sách hiện nay để hiện thực hóa kế hoạch này.

Nó là khả thi?

Báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden đang thúc đẩy nhiều chương trình hành động mạnh mẽ về năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu.

Quốc hội Mỹ cũng đang tranh luận về các đề xuất lớn nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng sau hàng loạt thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng như cháy rừng và bão. Các hiện tượng thời tiết cực đoan đã làm lộ ra những khiếm khuyết nghiêm trọng trong lưới điện và cơ sở hạ tầng phát điện ở các bang như California, Texas và Louisiana. Ở những nơi đó, hàng trăm nghìn người đã phải sống trong cảnh thiếu điện trong hơn một tuần sau khi bão Ida đổ bộ.

Tháng trước, Nhà Trắng đã công bố mục tiêu đến năm 2030, 50% ô tô bán ra ở Mỹ phải là loại không khí thải. Đây được coi là một mục tiêu táo bạo và việc đạt được nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chính sách công, đầu tư của khu vực tư nhân và thị hiếu của người tiêu dùng.

Cũng trong tháng trước, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ thông báo họ sẽ khởi động một quy trình để tạo điều kiện tiếp cận những vùng đất rộng lớn của liên bang cho nhu cầu phát triển năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Theo Dan Pickering, người sáng lập Đối tác năng lượng Pickering có trụ sở tại Houston, cũng như các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng khác, mục tiêu năng lượng mặt trời của Biden là “đầy tham vọng nhưng không thực tế” vì sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la.

Báo cáo là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền Biden dự định chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời thay vì năng lượng gió để khai thác năng lượng tái tạo.

Fengqi You, giáo sư kỹ thuật hệ thống năng lượng tại Đại học Cornell (Mỹ) cho biết: “Đây thực sự là một cuộc cạnh tranh giữa gió và mặt trời.

Cho rằng phần lớn các tấm pin mặt trời lắp đặt ở Mỹ được nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc, ông Fengqi You nói: “Nếu Mỹ tăng sản xuất điện mặt trời, nó cũng sẽ liên quan đến các vấn đề địa chính trị phức tạp”.

Chính sách và nguồn lực

Theo Bộ Tài chính Mỹ, tương lai của điện mặt trời ở Mỹ còn phụ thuộc vào các khoản đầu tư công khổng lồ vào lưới điện (vốn được thiết kế ban đầu cho các hệ thống khai thác than và khí đốt tự nhiên). và thay đổi chính sách để giảm các nguồn năng lượng dựa trên carbon.

Công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy tin rằng để đạt được mục tiêu khử cacbon trong ngành điện của Biden vào năm 2035, cần phải dành một khu vực lớn hơn Hà Lan cho ngành điện. Mặt trời.

.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/muc-tieu-45-dien-mat-troi-cua-my-20210910090732585.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button