Kinh Doanh

Mục tiêu mỗi ngày rót tiền cho 1 startup, sẽ vượt con số 92 công ty


Nikkei đưa tin, quỹ Vision thứ hai của Softbank đang bắt đầu rót tiền đầu tư, mục tiêu trung bình là 1 startup mỗi ngày.

Theo dữ liệu từ tập đoàn, Vision Fund 2 đã lên kế hoạch rót tiền vào 129 công ty tính đến ngày 18/6, với 34 mục tiêu mới trong giai đoạn 1 tháng trước đó.

Các khoản đầu tư vào 85 công ty đã được đóng, 44 công ty đã được phê duyệt bởi hội đồng đầu tư. Danh mục đầu tư của Quỹ Tầm nhìn 2 của Softbank dự kiến ​​sẽ vượt qua 92 công ty trong danh mục đầu tư của quỹ đầu tiên.

Vision Fund 2 cũng đã tăng gấp đôi phân bổ đầu tư lên 40 tỷ đô la từ cuối tháng 3 đến ngày 18 tháng 6. Softbank cũng bán và thu về 50,6 tỷ đô la tài sản của tập đoàn trong năm qua, vượt mục tiêu 41 tỷ đô la được công bố vào tháng 3 năm 2020. Sau khi mua lại cổ phần và trả hết nợ, có vẻ như công ty đang có kế hoạch dành phần tiền còn lại để rót vào hai quỹ đầu tư.

Quỹ Tầm nhìn hỗ trợ các kỳ lân trí tuệ nhân tạo cũng như các công ty khởi nghiệp khác có thể được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Softbank đã phải thu hẹp quy mô đầu tư của mình trong thời gian bùng phát Covid-19, nhưng công ty dường như đã trở lại đúng hướng.

Tốc độ của các thương vụ mua bán và sáp nhập gần đây đã được đẩy nhanh một phần nhờ hoạt động kinh doanh của quỹ phục hồi. Quỹ Tầm nhìn đã ghi nhận 6,35 nghìn tỷ yên (57,4 tỷ USD) lãi đầu tư ròng trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Các đợt IPO của một số công ty khởi nghiệp trong danh mục đầu tư của họ như Coupang đã tạo ra lợi nhuận. lớn cho công ty.

Quỹ Tầm nhìn 2 có khả năng thực hiện theo một chiến lược khác với Quỹ Tầm nhìn 1. Thay đổi lớn nhất là ưu tiên quy mô đầu tư tối thiểu. Tính đến cuối tháng 3, Quỹ Tầm nhìn 1 đã chi trung bình 931 triệu đô la cho mỗi công ty khởi nghiệp được nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, Quỹ Tầm nhìn 2 đã rót 6,7 tỷ USD vào 44 mục tiêu, với giá trị đầu tư trung bình chỉ là 152 triệu USD.

Quỹ Tầm nhìn 1 ra đời năm 2017 gặp khó khăn sau vụ bê bối WeWork buộc Softbank phải đổ tiền cứu startup này.

Trên thực tế, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến công ty khởi nghiệp có thể phá sản. Một khoản đầu tư nhỏ hơn vào một công ty sẽ mang lại ít lợi nhuận hơn nhưng rủi ro cũng thấp hơn.

Quỹ Tầm nhìn 2 đã thực hiện nhiều khoản đầu tư vào các công ty công nghệ y tế. 44 công ty trong danh mục đầu tư của quỹ tính đến tháng 3 đều thuộc lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Vision Fund 2 đặt ra câu hỏi liệu Softbank có quá buông lỏng quản lý rủi ro hay không. Cổ phiếu của Coupang đã bắt đầu giảm chỉ một tháng sau khi IPO. Các công ty khởi nghiệp khác trong danh mục đầu tư của Softbank cũng chịu số phận tương tự.

Theo Niikei, Softbank tiếp tục “nhấn ga” nhưng điều kiện thị trường có thể đẩy nhóm này vào trạng thái phòng thủ một lần nữa.

Nguồn: Nikkei

Vân Đàm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button