Đời Sống

Mũi tiêm vaccine COVID-19 “thứ 3” có quan trọng hay không?

Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước bắt đầu triển khai vắc xin COVID-19 liều thứ 3. Trong đó, Israel đã tiêm mũi thứ 3 cho những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao. . Đồng thời, Mỹ cũng đang đàm phán với công ty dược phẩm Pfizer để cung cấp thêm liều vắc xin cho mục đích tương tự. Việc gấp rút chuẩn bị cho đợt tiêm chủng liều đặc biệt này phần nào phản ánh mối lo ngại của nhiều quốc gia trên thế giới về tác động tiêu cực khó lường của các biến thể COVID-19 mới xuất hiện. Vậy vắc xin COVID-19 “thứ ba” này có nghĩa là gì?

Là

Bắn tăng cường là gì?

Tiêm nhắc lại (còn được gọi là mũi thứ 3, mũi tiêm nhắc lại) là mũi tiêm nhắc lại cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ trong một khoảng thời gian cố định. Hầu hết các mũi tiêm nhắc lại đều giống với liều lượng mà cơ thể nhận được trong 2 lần tiêm phòng trước đó. Tuy nhiên, đôi khi vắc-xin cho mục đích cụ thể này được sửa đổi để tăng khả năng bảo vệ. Các mũi tiêm nhắc lại trên thực tế đã được ứng dụng trong phòng chống nhiều bệnh khác như cúm, uốn ván, bạch hầu, ho gà …

Tại sao tôi cần tiêm nhắc lại?

Là

Có hai lý do giải thích cho sự cần thiết của những mũi tiêm chủng tăng cường trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Nguyên nhân đầu tiên là khả năng miễn dịch do vắc-xin tạo ra trong cơ thể có thể bị suy giảm và hao mòn sau một thời gian nhất định. Khi đó, bổ sung một liều vắc xin khác vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch duy trì cơ chế bảo vệ. Nguyên nhân thứ hai bắt nguồn từ sự đột biến của virus, điều này đòi hỏi phải có vắc-xin hoạt động đặc hiệu, hiệu quả hơn trên các chủng mới được phát hiện.

Ai nên ưu tiên tiêm nhắc lại?

Là

Các nhà nghiên cứu cho rằng người cao tuổi và những người có nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch là những đối tượng cần được ưu tiên tiêm nhắc lại.

WHO nói gì về mũi tiêm này?

Mặc dù có thể là cần thiết trong tương lai nhưng việc tiêm mũi thứ ba tạm thời bị WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) từ chối. Thông báo này được thực hiện theo lời khuyên của Nhóm Cố vấn Chiến lược (SAGE). Theo lời khuyên này, chỉ nên cung cấp các mũi tiêm nhắc lại cho công chúng sau khi các cơ quan nghiên cứu y tế đã làm rõ thời gian bảo vệ của các mũi tiêm trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/mui-tiem-vaccine-covid-19-thu-3-co-quan-trong-hay-khong-20210823001453454.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button