Giáo Dục

‘Mùng 3 tết thầy’ ngày nay ra sao?

Gia đình tôi có 3 đời làm giáo viên, đời thứ nhất có bà nội dạy bình dân học vụ từ năm 1945, đời thứ ba có người dạy cấp 3, có người dạy đại học. Vì thế, về câu chuyện đón Tết, tôi không chỉ chứng kiến ​​mà còn tự mình trải nghiệm.

Ngày nhà giáo ngày xưa

Ngày xưa, mùng 3 Tết, cha mẹ đưa con đi thăm thầy, chúc tết. Sức khỏe Tôi vừa tặng anh một món quà tuy ít giá trị vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần rất lớn. Đó là sự kính trọng, biết ơn của cha mẹ đối với người thầy đã dạy dỗ con mình nên người.

Cha tôi là giáo viên trường làng. Tôi còn nhớ ngày còn bé, vào dịp Tết Nguyên Đán, những món quà mà cha tôi nhận được chỉ là vài quả cam, một cuốn sổ mỏng, một cuốn sách. Nhưng tất cả những món quà nhỏ đó đã được các bậc phụ huynh học sinh mang đến cho cha tôi với tất cả lòng kính trọng.

Bố mẹ Dù lớn tuổi hơn cha tôi nhưng ông vẫn lễ phép gọi ông là “thầy”. Phụ huynh học sinh đến nhà ngoại thăm bố đều chúc chị em tôi chăm ngoan, học giỏi nhưng không ai cho tiền nhưng chúng tôi chưa bao giờ buồn vì điều đó. Xóm biển ai cũng nghèo như nhau, lấy đâu ra tiền lì xì?

'Tết nhà giáo' ngày nay thế nào?  - 1 .  tấm ảnh

“Tết nhà giáo mùng 3” vẫn còn nhiều ý nghĩa

“Tết nhà giáo mùng 3” hôm nay

Tuy nhiên, còn phong tục “mùng 3 Tết” ngày nay thì sao? Mọi thứ đã khác so với trước đây. Không phải giáo viên nào cũng muốn bố mẹ đến nhà chúc Tết. Nhiều giáo viên sợ mang tiếng nên không muốn phụ huynh đến nhà, kiên quyết không tiết lộ địa chỉ để tránh rắc rối. Vì để xảy ra chuyện phụ huynh đến nhà tặng quà rồi ra ngoài nói giáo viên xin quà khiến dư luận có cái để mổ xẻ, để lên án giáo viên hiện nay.

Chuyện tế nhị không ai nói nhưng tôi tự hiểu nên chưa đến nhà thầy bao giờ. cô giáo Đối với trẻ em, có những gói bánh hay hộp quà Tết cũng được tặng tại trường để thầy cô đỡ khó xử.

\N

'Tết nhà giáo' ngày nay thế nào?  - ảnh 2
Duy trì nhiều phong tục tập quán tốt đẹp giúp trẻ cảm nhận được giá trị tinh thần của Tết Nguyên Đán

Cuộc sống bộn bề lo toan đã khiến ngày Tết của mỗi người trở thành những ngày vô cùng bận rộn và mệt mỏi với đủ thứ công việc phải làm, thăm hỏi họ hàng, đồng nghiệp, làng xóm. Nhiều chị em bận nấu nướng nên không còn sức để làm việc khác. Thế nên, nói đến việc đi thăm cô giáo của con, nhiều phụ huynh cảm thấy xấu hổ.

Sau nhiều năm học tập, tôi gần gũi nhất với thầy là vợ chồng thầy. Cô giáo dạy tôi ở trường cấp hai và cô ấy dạy tôi ở trường cấp ba. Khi tôi ốm nặng hay cưới xin, sinh con, các thầy đều đến thăm.

Bình thường tôi và cô giáo không có nhiều thời gian gặp nhau nên tranh thủ Tết đưa con đi chơi. Không cần nhiều quà, có khi là hộp bánh, có khi là đôi bàn tay trắng nhưng thầy trò luôn vui vẻ. Khi đi, cô ấy vẫn sẽ gói một số bánh tự làm. Cô ấy còn cẩn thận hâm nóng lại để tôi mang về cho mẹ và cháu ở nhà.

Thỉnh thoảng ở nhà thầy, tôi cũng gặp lại các bạn học cũ, cũng là học trò cũ của thầy. Cuộc trò chuyện của bao thế hệ thầy trò rôm rả, rôm rả quên cả thời gian. Lúc đó tôi mới nhận ra “mùng 3 tết thầy” vẫn còn rất nhiều ý nghĩa.Nguồn: https://thanhnien.vn/mung-3-tet-thay-ngay-nay-ra-sao-post1537213.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button