Công Nghệ

Muốn biến Xiaomi thành ‘thánh địa cho các kỹ sư’, CEO Lôi Quân tặng nhân viên kỹ thuật mỗi người số cổ phiếu trị giá 70.000 USD


Trong thông báo đưa ra chiều ngày 2/7, tập đoàn Xiaomi cho biết có tổng cộng 70.231.664 cổ phiếu được phát hành cho 3.904 nhân viên được lựa chọn của tập đoàn. Tính theo giá trị hiện tại của mỗi cổ phiếu vào ngày trao giải, trung bình mỗi người sẽ nhận được 470.000 nhân dân tệ, tương đương 70.000 USD.

Những kỹ sư trẻ xuất sắc của công ty, những sinh viên mới tốt nghiệp, những nhân viên xuất sắc làm nòng cốt trong nhóm và những kỹ sư xuất sắc được trao giải thưởng công nghệ hàng năm là những người nhận được ưu đãi cổ phiếu. thời gian này.

Đại diện Xiaomi cho biết, động thái trao giải này nằm trong “Chương trình khuyến khích tài năng kỹ sư trẻ”, một kế hoạch chiến lược nhằm khuyến khích tài năng mới nhất của Xiaomi. Được biết, đây là kế hoạch do chính Lôi Quân, nhà sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Xiaomi đưa ra.

Điều đáng nói ở đợt trao giải lần này, nhằm khuyến khích sự công bằng, Xiaomi không phân biệt độ tuổi hay số năm kinh nghiệm. Nhân viên trẻ nhất được chọn chỉ mới 24 tuổi.

Trong số những nhân viên này, có khoảng 700 kỹ sư trẻ xuất sắc, sẽ nhận được tổng cộng 16,042 triệu cổ phiếu. Họ chủ yếu là các kỹ sư R&D, kiểm thử, quản lý sản phẩm, thiết kế… đến từ các bộ phận nghiên cứu và phát triển chip, máy học và thuật toán, phát triển phần mềm và phần cứng, dữ liệu. dữ liệu đám mây… Nhiều vị trí được lựa chọn từ các kỹ sư tuyến đầu như điện toán, kiến ​​trúc hệ thống, xử lý hình ảnh, công nghệ vật liệu, hệ điều hành, tinh chỉnh hình ảnh, thiết kế tương tác…

“Nếu không có tài năng đỉnh cao, sự đổi mới giống như nước không có nguồn, cây không có gốc”. Lôi Quân nói.

Cùng với việc ra mắt Chương trình tài năng kỹ sư trẻ Xiaomi, Lôi Quân cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới để đưa Xiaomi trở thành “thánh địa của các kỹ sư”.

Trên thực tế, Xiaomi từ lâu đã rất mạnh tay trong việc chi tiền, thưởng cho các tài năng kỹ thuật kể từ khi thành lập. Trước khi niêm yết, Xiaomi đã cấp ưu đãi quyền chọn cổ phiếu cho hàng nghìn tài năng kỹ thuật và nhân viên kỹ thuật cốt cán.

Năm ngoái, sau nhiều vòng lựa chọn của Ủy ban kỹ thuật, tập đoàn đã tìm ra ba cá nhân xuất sắc nhất được lựa chọn từ các nhóm phát triển sản phẩm. Và mỗi người trong số này nhận được số cổ phiếu trị giá 1 triệu đô la. Có thể nói, chỉ trong một đêm, Xiaomi đã tạo ra 3 triệu USD.

Vì muốn biến Xiaomi thành thánh địa của các kỹ sư, CEO Lôi Quân đã tặng nhân viên kỹ thuật mỗi cổ phiếu trị giá 70.000 USD - Ảnh 1.

Lôi Quân nổi tiếng là người sẵn sàng chi mạnh tay trong việc thưởng cho nhân viên.

Lôi Quân từ lâu cũng nổi tiếng là coi trọng nhân tài. Vào năm 2020, trong bài phát biểu kỷ niệm 10 năm của mình, anh ấy đã tiết lộ: “Trong năm đầu tiên thành lập Xiaomi, tôi đã dành 80% thời gian để tuyển người.”

Theo anh, tìm một người không phải là “ba lần tới tiểu” như trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, mà là “ba mươi lần tới tiểu”. Và với đủ quyết tâm và đủ thời gian, bất cứ ai cũng có thể tạo nên một đội tốt.

Được biết, trong số 100 nhân viên đầu tiên của Xiaomi, mỗi nhân viên đều được đích thân Lôi Quân gặp gỡ và phỏng vấn. Có một câu chuyện được lưu truyền trong ngành nhân sự rằng Lôi Quân đã từng gọi hơn 90 cuộc điện thoại liên tục cho một kỹ sư phần cứng lỗi lạc. Cuối cùng, để thuyết phục đối tượng này gia nhập Xiaomi, các nhân viên tuyển dụng đã lần lượt tiếp xúc trong 12 giờ.

Ngoài kỹ năng xuất sắc, Lôi Quân còn chú ý đến việc đối phương có tâm lý gắn kết hay không, khi lên tuyển. Ví dụ, trong quá trình tìm người phụ trách phần cứng, anh đã gặp một ứng viên phù hợp. Nhưng sau khi nói chuyện được khoảng 3 tháng, người này đã bị Lei Jun “qua mặt” vào giây phút cuối cùng. Nguyên nhân chỉ vì ứng viên này “không quan tâm” đến cổ phiếu khiến Lôi Quân cảm thấy khá thất vọng, và cho rằng “Không phải mẫu người mà tôi mong muốn”.

Bởi theo vị CEO này, chỉ những nhân viên coi trọng sự chia sẻ mới có thể cống hiến hết mình cho công việc.

Bảo Nam

Luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button