Đời Sống

Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang


01

Có một công ty đăng tin tuyển dụng giám đốc kinh doanh. Sau nhiều vòng tuyển chọn, 3 người đã được xét duyệt và lọt vào vòng thi cuối cùng gồm: Oanh, Bắc, Lý

Trong kỳ thi cuối kỳ, đích thân tổng giám đốc công ty gặp họ và chở họ đến một vườn cây ăn quả, điều này hoàn toàn bất ngờ. Sau đó, ông chỉ vào ba cây táo lớn, trĩu quả và nói với ba ứng cử viên đang tò mò về ý của ông: “Các con có thấy ba cây táo kia trĩu quả không? Bây giờ cô muốn mỗi bạn chọn cho mình một cây và xem ai hái được nhiều quả nhất. Ai hái được nhiều quả táo nhất sẽ được thưởng. Các con hãy chọn”.

Ba thí sinh lên cây tự chọn và bắt đầu vòng thử thách. Anh Oanh là người cao to, tay chân dài nên chỉ cần đứng dưới gốc cây làm việc một lúc là anh hái được rất nhiều quả. Anh Bắc không cao bằng anh Oanh, nhưng thân hình cường tráng, mạnh mẽ, khéo léo. Anh ta có thể leo cây nhanh như khỉ. Trong nháy mắt, hắn cũng có thể nhặt được rất nhiều. Chỉ có anh Lý vừa lùn vừa lùn, dù có cố gắng đổ mồ hôi hột nhưng kết quả cũng không bằng anh Oanh và anh Bắc.

Thi hái táo của nhà tuyển dụng, người thiệt thòi nhất bất ngờ giành ngôi vị quán quân: Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự xây cho mình một nấc thang - Ảnh 1.

Loay hoay một hồi, anh Lý mới nhớ ra tìm cái thang để hái táo dễ dàng hơn. Nghĩ là làm, anh chạy ra cổng tìm và hỏi bảo vệ. Nghe anh trình bày, bác bảo vệ vui vẻ đi tìm giúp anh một chiếc thang gấp nhỏ gọn. Bác bảo vệ rất ấn tượng với anh Lý vì vừa rồi trong số những người đến chỉ có anh Lý vui vẻ chào bác bảo vệ.

Với chiếc thang, anh Lý dễ dàng hái táo bất cứ loại quả nào mình muốn, kể cả những quả ở trên cành cao và xa. Trong khi đó, anh Oanh và anh Bắc dù cao to, khéo léo nhưng cũng không thể với được những quả táo tầm xa. Họ bắt chước anh Lý mượn thang nhưng xung quanh không quen biết để nhờ giúp đỡ.

Kết quả của cuộc thi kỳ lạ này rất dễ nhìn thấy, và tổng giám đốc đã tuyên bố: “Cuộc thi kết thúc và vị trí giám đốc kinh doanh chúng tôi chọn là anh Lý. Dù không cao to như anh Oanh, cũng không linh hoạt, khéo léo như anh Bắc nhưng khi gặp khó khăn, anh đều nhanh chóng tìm ra cách giải quyết. Anh ta có thể nhanh chóng thuyết phục người bảo vệ mượn một chiếc thang, biến điểm yếu thành lợi thế của mình và mở ra một tình huống mới. Đây là phẩm chất quý giá nhất cần có trong những khó khăn của một giám đốc kinh doanh. ”

Lúc này, anh Oanh và anh Bắc phải nhận thất bại trước anh Lý với thái độ nể nang, phục tùng.

02

Gia Cát Lượng thời Tam Quốc cũng là một trong những bậc thầy về “mượn lực”, Chu Du nói với Gia Cát Lượng rằng: “Trong vòng 3 ngày, hãy làm cho ta 100.000 cung tên”.

Đây rõ ràng là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng Gia Cát Lượng tự tin đồng ý trên cơ sở nào?

Nếu không tự làm được, bạn cũng có thể “đi vay”.

Thi hái táo của nhà tuyển dụng, người thiệt thòi nhất bất ngờ giành ngôi vị quán quân: Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự xây cho mình một nấc thang - Ảnh 2.

Vào một buổi sáng đẹp trời, Gia Cát Lượng chất đầy cỏ lên thuyền và vờ điều thuyền ra tấn công quân Tào.

Tào Tháo thấy vậy liền sai binh bắn tên vào Gia Cát Lượng, kết quả là rất nhiều cung tên dính đầy cỏ. Chưa đầy một giờ đồng hồ, Gia Cát Lượng đã được Tào Tháo “ban tặng” 100.000 mũi tên. Tên.

Ai bảo mượn lực thì chỉ có thể là đồng nghiệp, đồng chí, bạn bè, người thân, đôi khi, kẻ thù cũng là một đối tượng hoàn hảo để mượn lực.

Vượt qua giới hạn của “cái tôi”, thế giới sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Người bình thường học hỏi kết luận của người khác, mắc kẹt trong đó, sống trong cái bóng của người khác, người thành công học suy nghĩ của những nhà lãnh đạo khác, rồi biến chúng thành của mình, và đồng thời xây dựng bản thân mạnh mẽ hơn.

03

Có một câu chuyện về cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush như sau: Khi còn học trung học, ông có thành tích học tập rất kém, ham chơi và thường xuyên pha trò quái đản. Nhưng do ảnh hưởng của cha, ông đã hình thành lý tưởng chính trị.

Sau khi biết tham vọng của con trai, cha anh đã nói với anh một câu: “Hãy nhớ tên của tất cả những người bạn kết giao.” Sau đó, dựa trên mối quan hệ của cha mình, cựu tổng thống Mỹ đã vào Đại học Yale chuyên ngành lịch sử. Học lực của anh khi đó cũng rất bình thường, hầu hết đều đạt khối C.

Tuy nhiên, anh vẫn nhớ những gì cha anh đã dạy cho anh. Trong suốt 4 năm đại học, anh đã ghi nhớ tên của 1.000 sinh viên mà anh biết. Sau khi tốt nghiệp ra trường, anh kết bạn, kết bạn nhiều hơn và ngày càng ghi nhớ nhiều tên của họ. Sau đó, khi được chọn làm Tổng thống ở tuổi 53, ông đã được bạn bè và đồng nghiệp lúc bấy giờ ủng hộ nhiệt tình. Trong sự cạnh tranh khốc liệt của xã hội Mỹ, cựu Tổng thống George W. Bush đã dựa vào nấc thang tình cảm này để lên tận mây xanh.

Thi hái táo của nhà tuyển dụng, người thiệt thòi nhất bất ngờ giành ngôi vị quán quân: Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự xây cho mình một nấc thang - Ảnh 3.

Trên đường đi, tôi tin rằng có rất nhiều người trong chúng ta đã trải qua những tình huống tương tự. Họ là bạn học, đồng nghiệp hoặc bạn bè xung quanh chúng ta. Ban đầu khi tiếp xúc, họ cũng chỉ là những người rất bình thường như bao người khác, không có gì nổi bật. Tuy nhiên, sau vài năm gặp lại, khi lơ đãng không chú ý, họ đã thay đổi hoàn toàn và đạt được những thành tựu mà người khác không thể tưởng tượng được.

Trên thực tế, ở họ luôn có một sự “vượt trội” so với những người khác. Sự vượt trội này ở một mức độ nhất định là một “nấc thang ý thức” mạnh mẽ ẩn chứa bên trong họ. Khi một người biết sử dụng hợp lý sự trợ giúp của chiếc thang, họ sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn nhất. Khi bạn không ngừng vun đắp cho cảm xúc của mình, chiếc thang sẽ hoạt động tốt hơn nữa. Nói rộng ra, “nấc thang ý thức” này là cách con người ứng xử và thiết lập các mối quan hệ trong xã hội.

Đúng như lời dạy của người xưa: “Thiên đạo vô thân, ác thường xuyên, nhân hậu”, tức là đạo trời không phụ ai, công bằng với mọi người, mà vì lương thiện hợp với mệnh trời. nên được giúp đỡ. Người có lòng tốt, hay gặp may mắn, công việc thường sẽ thuận lợi hơn, người khác cũng sẵn lòng kết bạn, giúp đỡ. Người xưa cho rằng đây là cách “mượn lực” mạnh nhất. Hãy nhớ rằng, mượn sức không chỉ là một loại khả năng, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.

(Sohu, ifeng)

Hoa chanh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button