Kinh Doanh

Muốn khôi phục được kinh tế phải kiểm soát được dịch bệnh


Để phục hồi kinh tế, dịch bệnh phải được kiểm soát - Ảnh 1.

Để phục hồi kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải khống chế dịch bệnh, khôi phục doanh nghiệp – Ảnh: CTTĐT CHÍNH PHỦ

Phát biểu tại Hội thảo khoa học phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19: Khắc phục gián đoạn kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương, chiều 13/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, để phục hồi kinh tế, dịch bệnh phải được kiểm soát.

Kiểm soát bản dịch và hỗ trợ kinh doanh

Theo Thủ tướng, biện pháp khống chế dịch bệnh là thực hiện 5K, tiếp tục tiêm vắc xin, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là nâng cao nhận thức của người dân và áp dụng các biện pháp khả thi khác.

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh phải khôi phục doanh nghiệp. Giải pháp là phải tăng tổng cung và tổng cầu để phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời nối lại thị trường lao động.

“Tôi đã giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH tập trung xây dựng phương án khôi phục thị trường lao động”, Thủ tướng nói.

Mặt khác, để phục hồi kinh doanh, các giải pháp về thuế cũng phải được tính đến. Chúng ta có dư địa để nghiên cứu giảm thuế giá trị gia tăng để đảm bảo cung – cầu tăng, giúp doanh nghiệp – người dân đều được hưởng lợi từ chính sách này.

“Chính phủ và địa phương phải bàn với doanh nghiệp các biện pháp phục hồi nền kinh tế, với nguyên tắc hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro” – người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Doanh nghiệp mong sớm có tiêu chí quản lý phòng chống dịch

Cho ý kiến ​​về các chính sách phục hồi kinh tế, tại hội thảo, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung VN, đề nghị Chính phủ sớm soạn thảo các tiêu chí quản lý phòng chống dịch để các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh. kinh doanh.

Thực tế thời gian qua, các tiêu chí, chính sách của Chính phủ và các địa phương về phòng chống COVID-19 còn khác nhau và thiếu đồng bộ, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong công tác tổ chức nhân sự cũng như hoạch định. sản xuất. Các quy định về phòng chống dịch chỉ được thông báo trước 1-2 ngày nhưng không được chuẩn hóa.

“Vì vậy, đối với các địa phương, để ban hành các chính sách an toàn phòng chống dịch, chính quyền địa phương cần thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp, đặc biệt cần đảm bảo thời gian ban hành các chính sách mới đến khi được áp dụng là khoảng 1 tuần hoặc ít nhất 3-4 ngày ”- Tổng giám đốc Samsung đề nghị.

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết kiến ​​nghị Chính phủ sớm có kịch bản tổng thể thống nhất trong cả nước, đặc biệt là xây dựng Bộ tiêu chí COVID-19 an toàn trong doanh nghiệp và sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. tình hình mới. Mới đây, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp, tất cả đều nêu ra khuyến nghị này.

Ngoài ra, Chính phủ đang xem xét tăng quy mô của gói kích thích kinh tế lên mức cao hơn. Quy mô gói hỗ trợ kinh tế của Việt Nam chỉ bằng 1,86% GDP, thấp hơn so với một số nước trong khu vực.

Mặt khác, Chính phủ cần quan tâm hơn đến chính sách tín dụng, gia hạn, giãn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Đặc biệt, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của quý 3 và 4 năm nay.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button