Kinh Doanh

Muôn kiểu xoay xở của người mua nhà khi mất khả năng thanh toán


Nhiều người mua nhà chuyển khoản vay sang ngân hàng khác khi hết thời gian ân hạn lãi để được ân hạn nợ gốc.

Năm 2018, vợ chồng chị Kim Dung (Thanh Xuân, Hà Nội) vay ngân hàng hơn một tỷ đồng để mua căn nhà có giá hơn 2,3 tỷ đồng. Chị vay vốn ưu đãi của ngân hàng hợp tác với chủ đầu tư và được ân hạn nợ gốc 18 tháng. Lãi suất áp dụng cho hơn một năm đầu tiên là 8% một năm. Tuy nhiên, khi bàn giao nhà thì hết thời gian ân hạn, bà Dung vay theo lãi suất 11,5% một năm, đồng thời phải trả nợ gốc. Đây cũng là thời điểm việc kinh doanh của gia đình chị gặp nhiều khó khăn hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Để giảm áp lực trả nợ, chị cũng vừa hoàn tất khoản vay tại ngân hàng hợp tác với chủ đầu tư, sau đó chuyển sang ngân hàng khác với lãi suất vay mới 7,5% trong năm đầu. Khi chuyển khoản vay, chị còn được ân hạn nợ gốc một năm nên số tiền phải trả hàng tháng giảm đi đáng kể.

“Thực ra lúc làm thủ tục trả nợ trước hạn tôi đã phải nộp một khoản tiền phạt nhỏ từ ngân hàng cũ. Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi cần tháo gỡ khó khăn, giảm áp lực ít nhất trong năm tới khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.” tình hình dịch bệnh khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn ”, ông Dũng nói.

Thị trường bất động sản Hà Nội.  Ảnh: Giang Huy.

Thị trường bất động sản Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Mua một mảnh đất đầu tư tại Đà Nẵng, anh Văn (Nam Từ Liêm) cũng vừa xoay sở trả hết khoản vay tại ngân hàng cũ để chuyển khoản vay sang ngân hàng khác nhằm tận dụng chính sách ân hạn nợ. cơ sở trong năm đầu tiên. Tương tự như anh Văn, nhưng anh Chính (Đống Đa) lại chọn cách liên hệ với ngân hàng để xin gia hạn nợ sau nhiều tháng liên tục nhận được thông báo về các khoản nợ quá hạn. Tuy nhiên, đến nay anh vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía nhân viên ngân hàng.

Một số nhà đầu tư tính đến phương án cắt lỗ trong bối cảnh không cân đối được nguồn tài chính để trả ngân hàng. Giữa năm 2018, anh Vũ Quân (Hoàng Mai) mua căn hộ chung cư 55m2 tại Gia Lâm, Hà Nội với giá hơn 1,6 tỷ đồng với mục đích đầu tư. Khi đó, anh Quân có hơn 500 triệu đồng, số còn lại vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi 0%, ân hạn nợ gốc tối đa 24 tháng.

Năm ngoái, khi hết thời gian ân hạn lãi suất, ngân hàng đã áp dụng lãi suất thả nổi hơn 11% một năm. Trong khi đó, số tiền đặt trước đã hết mà anh vẫn chưa bán được căn hộ, giá cho thuê cũng không như ý muốn. Giữa năm nay, chủ đầu tư này đã phải chấp nhận bán lỗ hơn 200 triệu đồng.

Báo cáo thị trường tháng 8 của DKRA cho biết, thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư giảm giá, cắt lỗ hoặc giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, trước áp lực lãi vay. Đơn vị này đánh giá, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều khả năng thị trường sẽ xảy ra tình trạng bán tháo, giảm giá bất động sản trên diện rộng.

Mất khả năng thanh toán là tình trạng phổ biến của người mua nhà cũng như các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là sau khi làn sóng Covid-19 lần thứ tư xuất hiện. Giao tiếp với Kênh Dữ liệu Bất động sản VhomeChuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhìn nhận, một số bộ phận người mua nhà và nhà đầu tư bị ảnh hưởng thu nhập nên thu nhập không đủ trả lãi vay ngân hàng, thậm chí túng quẫn. Ông cho rằng, trong giai đoạn khó khăn này, có ít nhất 3 phương án giúp giảm áp lực tài chính cho người mua nhà.

Phương án thứ nhất, theo ông Lực, người mua nhà có thể thực hiện các bước đàm phán gia hạn, hoãn, giảm, hủy nợ với ngân hàng. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là tổ chức tín dụng và khách hàng vay cần bàn bạc để cơ cấu lại nợ cho phù hợp, cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh. và xây dựng phương án giảm lãi suất ở mức khả thi …

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhìn nhận, việc giảm mạnh lãi suất cho vay không dễ, bởi bản thân ngân hàng cũng là doanh nghiệp nên việc giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, phải có sự đồng thuận của các cổ đông. mùa đông. Đối với nhóm khách hàng vay mua nhà, việc giảm lãi suất, hoãn nợ là rất khó vì đây không phải là những đối tượng cho vay ưu tiên. Đối với trường hợp mua nhà tại các dự án có sự hợp tác vay vốn giữa ngân hàng và chủ đầu tư, một số ngân hàng có thể cân nhắc, nhưng nên áp dụng thống nhất cho tất cả các đối tượng vay vốn.

Phương án thứ hai, theo ông Lực, nếu chủ đầu tư nợ quá nhiều, vốn ít thì phải mạnh dạn bán tài sản để trả nợ.

“Nhiều người mua nhà có dòng vốn thấp, tỷ trọng đòn bẩy tài chính cao, hết thời gian ưu đãi lãi suất, việc kinh doanh không thuận lợi, nhà đầu tư không nên mạo hiểm tiếp tục theo đuổi cuộc chơi trong dài hạn. Giải pháp thanh khoản nhanh để thu hồi vốn là điều đáng tiếc nhưng bạn vẫn nên mạnh dạn quyết định ”, ông Lực phân tích.

Phương án thứ ba, theo ông Lực, trong trường hợp mua căn hộ để ở, nhiều cư dân có xu hướng chuyển khoản vay sang ngân hàng khác để tiếp tục được ân hạn nợ gốc hoặc lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời, không lâu dài, trong trường hợp cần thiết nên cân nhắc.

Thúy Hằng

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button