Đời Sống

Muốn nghỉ hưu sớm mà chỉ chăm chăm tiết kiệm thì thật “thất sách”, đây mới là con đường sáng suốt và vui vẻ nhất


(Bài viết dựa trên nội dung chia sẻ của Sam Dogen, một triệu phú tự thân đã nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD).

Kiểm soát tài chính bằng cách gọi nước thay vì cocktail, di chuyển đến một khu vực ít tốn kém hơn hoặc tích trữ phiếu giảm giá đã trở thành thói quen của nhiều người muốn làm giàu và nghỉ hưu sớm.

Ăn ramen 0,69 đô la thay vì bánh mì nướng bơ tỏi 8 đô la ngon không phải là một ý tưởng tồi, nếu bạn là sinh viên mới ra trường và đang thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đã bước qua tuổi 30, thật khó để nghỉ hưu sớm theo cách đó. Vì vài trăm đô la không phải là số tiền thay đổi cuộc đời.

Cuộc sống sẽ khó khăn nếu bạn chỉ tập trung vào việc tiết kiệm tiền

Tất cả các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn nên từ bỏ thói quen uống cà phê có giá 5 USD một ngày. Nó có thể làm tăng đáng kể sự giàu có của bạn và thậm chí khiến bạn trở thành triệu phú nhờ sức mạnh của lãi suất kép. Đó là sai lầm. Nếu bạn muốn điều đó xảy ra, bạn phải bỏ rất nhiều cà phê và cần một mức lãi suất hàng năm rất cao để biến một vài đô la tiết kiệm thành 1 triệu đô la.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên lãng phí số tiền khó kiếm được của mình. Trong giai đoạn đầu của kế hoạch nghỉ hưu sớm, Sam Dogen đã chi tiêu với ngân sách rất thấp và sống với những người khác trong một căn hộ studio. Tuy nhiên điều đó không kéo dài.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm nhưng chỉ làm việc chăm chỉ để tiết kiệm, nó thực sự

Rút ra từ kinh nghiệm của bản thân và kinh nghiệm của nhiều độc giả của blog tài chính Financial Samurai, nhà triệu phú này đưa ra một số mặt trái của lối sống quá thanh đạm:

1. Bạn sẽ cảm thấy chán nản

Để tiết kiệm cho những thứ cần thiết như nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại và các tiện ích, bạn cần phải chuyển từ một khu phố sôi động đến một nơi có mức sống thấp hơn. Đúng là bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn, nhưng sau một thời gian mọi thứ sẽ dần trở nên buồn tẻ. Bạn phải “cách ly” với những dịch vụ giải trí và tiện ích tuyệt vời trước đây.

2. Bạn trở nên cô đơn

Chuyển đến một nơi ở mới với chi phí sinh hoạt thấp là điều tốt nhưng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc gặp gỡ bạn bè. Kết quả là, cuộc sống xã hội của bạn dần thu hẹp lại, mạng lưới bạn bè và các mối quan hệ mà bạn phải mất nhiều năm để xây dựng cùng với nó.

3. Không gian sống trở nên ngột ngạt

Để tiết kiệm tiền mua nhà, bạn quyết định sống trong một căn hộ nhỏ. Mọi thứ chật chội đến mức bạn bắt đầu cảm thấy ngột ngạt. Ngoài ra, nếu sống chung với người yêu, cả hai sẽ cảm thấy khó chịu khi không có đủ chỗ cho không gian cá nhân.

4. Bạn bỏ lỡ lợi nhuận bất động sản

Vì thuê nhà cần ít chi phí trả trước hơn so với mua nhà, nên những người muốn tiết kiệm thường chọn phương án đó. Tuy nhiên, thu nhập khi cho thuê nhà luôn bằng 0. Nhưng nếu bạn sở hữu một bất động sản, rất có thể bạn sẽ thu được lợi nhuận khi bán nó.

5. Bạn kiếm được ít tiền hơn

Thông thường, một trong những lợi ích lớn nhất của việc sống ở một thành phố lớn là tiếp cận với vô số cơ hội việc làm được trả lương cao hơn. Bạn chuyển đến một khu vực rẻ hơn, loại tùy chọn đó là điều không cần bàn cãi.

6. Gặp khó khăn khi có con nhỏ

Việc nuôi dạy con cái đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc. Vài trăm đô la tiết kiệm được bằng cách thắt lưng buộc bụng chẳng thấm vào đâu so với số tiền cần thiết để nuôi một đứa trẻ. Khi bạn không đủ tài chính để quyết định trở thành cha mẹ, bạn có thể phải nói lời tạm biệt với việc nghỉ hưu sớm.

Chiến lược Nghỉ hưu sớm Thông minh hơn và Hạnh phúc hơn

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy xây dựng một tư duy phong phú. Hãy ngừng dồn mọi nỗ lực của bạn vào việc “tiết kiệm tiền”, hãy bắt đầu tìm kiếm và tận dụng những cơ hội lớn hơn xung quanh bạn.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm nhưng chỉ làm việc chăm chỉ để tiết kiệm, nó thực sự

1. Ưu tiên cho sự nghiệp của bạn

Công việc toàn thời gian của bạn là tấm vé quan trọng nhất để bạn nghỉ hưu sớm. Vì vậy, hãy tìm một công việc mà bạn thích làm và dành nhiều thời gian và năng lượng nhất có thể.

Phát triển các kỹ năng của bạn, gây ấn tượng với sếp và xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ hiệu quả và mạnh mẽ. Trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ nhanh chóng được tăng lương, thăng tiến và nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn.

2. Tối đa hóa quỹ hưu trí của bạn

Nếu nghỉ hưu sớm là mục tiêu hàng đầu của bạn, hãy tăng khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu lên mức tối đa mà bạn có thể chi trả. Tài khoản hưu trí của bạn được lấp đầy càng nhanh, thì thời gian bạn nghỉ hưu sớm càng ngắn.

3. Đầu tư số tiền bạn tiết kiệm được

Khi bạn đã tiết kiệm được một số tiền, đã đến lúc xây dựng danh mục đầu tư của bạn. Theo Sam Dogen, hai loại tài sản phổ biến nhất thực sự giúp chúng ta xây dựng sự giàu có là bất động sản và đầu tư cổ phiếu thận trọng.

Bạn có thể lựa chọn nội dung đầu tư phù hợp với sở thích và khả năng của mình, miễn là bạn có kế hoạch rõ ràng và thực sự hiểu rõ lĩnh vực mình đầu tư.

4. Luôn theo dõi dòng tiền

Điều quan trọng là bạn phải biết tiền của mình đi đâu mỗi tháng. Cố gắng duy trì một ngân sách cố định và luôn kiểm tra bảng sao kê ngân hàng của bạn hàng tháng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý tài sản miễn phí để theo dõi giá trị tài sản ròng, phân tích dòng tiền và quản lý danh mục đầu tư của mình.

Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn tiến tới mục tiêu nghỉ hưu sớm với tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc tiết kiệm và cắt giảm ngân sách.

Qua: CNBC

Và bạn

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button