Đời Sống

Muốn sống an nhàn, đây là số tiền BẮT BUỘC bạn phải tiết kiệm được mỗi giai đoạn từ năm 20 tuổi


Tôi có một người bạn tên Phương, năm nay cô ấy 33 tuổi, làm Marketing sành sỏi với nghề lâu năm và thu nhập cao. Nhưng khi được hỏi về nhà, xe hay một khoản tiền dự phòng nào đó, cô ấy lắc đầu bảo không.

Đơn giản, Phương luôn mải mê “vung tiền quá trán”: nay túi hiệu này, mai điện thoại … thậm chí là bữa ăn cũng phải là nơi sang chảnh, tiện check-in để dân tình trầm trồ nhất. Theo Phương, cuộc đời này ngắn lắm, cứ kiếm được tiền là có thể hưởng thụ. Không có một xu thì phải tiết kiệm một xu cho đỡ mệt.

Nếu bạn muốn sống thoải mái, đây là số tiền bạn PHẢI tiết kiệm mỗi thời kỳ từ 20 - 60 tuổi - Ảnh 1.

Có lẽ tôi là người nhìn xa nên thấy quan điểm của chị Phương chưa đúng lắm. Với tôi, cuộc đời thực sự chỉ có một lần nên không thể bỏ qua, cứ tìm kiếm niềm vui trong một giai đoạn nào đó để rồi sau này sống trong đau khổ. Ở thời điểm hiện tại, khi cuộc sống gặp nhiều bất trắc, áp lực công việc ập đến, tôi càng hiểu sâu sắc hơn giá trị của một đồng tiền tiết kiệm được.

Bắt đầu tiết kiệm tiền không phải là điều dễ dàng thực hiện trong ngày một ngày hai. Tiết kiệm tiền hơn tiêu không phải là một trò chơi hay một sợi dây buộc bạn phải “cơm áo gạo tiền”, không được tận hưởng cuộc sống. Nó là cứu cánh cho bạn trong lúc nguy nan, hay thậm chí là con thuyền đưa bạn đến cuộc sống sung túc, thoải mái trong những năm tháng sau này.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bạn sẽ cần phải có một lượng tài sản nhất định để đảm bảo cho tương lai của mình. Con số này ở mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức tài chính và khả năng thu nhập của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những mốc thời gian sau để điều chỉnh và lên kế hoạch tiết kiệm cho tương lai ngay từ bây giờ.

20 tuổi: 0 đồng cũng được, nhưng bạn phải bắt đầu xây dựng thói quen tiết kiệm dần dần

Ở tuổi 20, nếu bạn chưa có gì thì cũng đừng lo lắng, điều này là bình thường. Thậm chí, đây còn là một tín hiệu đáng mừng bởi nhiều người trẻ vì thói quen chi tiêu, sai lầm mà vẫn phải gánh nợ hoặc phải làm việc ngày đêm để lo cho gia đình đến mức vỡ nợ, vay nặng lãi. . Vì vậy, tài khoản tiết kiệm của bạn trong những năm này hoàn toàn có thể dừng ở mức 0 đồng miễn là nó không phải là số âm.

Dù không đặt nặng số dư tài khoản tiết kiệm nhưng tuổi 20 là cột mốc quan trọng khi bạn cần hoạch định rõ ràng mục tiêu tài chính trong tương lai, xác định rõ đâu là tài sản, đâu là nợ phải có. Thói quen chi tiêu hợp lý. Cùng với đó, bạn cũng nên đầu tư kiến ​​thức, tìm hiểu các hình thức kinh doanh, đầu tư để kiếm tiền. Tiếp theo, bạn cũng cần hình thành tư duy tiết kiệm, bắt đầu tập trung vào việc có một tài khoản tiết kiệm, dù ít hay nhiều.

Nếu bạn muốn sống thoải mái, đây là số tiền bạn PHẢI tiết kiệm mỗi thời kỳ từ 20 - 60 tuổi - Ảnh 2.

30 tuổi: Thúc đẩy việc kiếm tiền, thắt chặt chi tiêu

Khi bạn ở độ tuổi 30, bạn có thể sẽ thăng tiến trong sự nghiệp và có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng đây là thời điểm mà cuộc sống sẽ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn kiếm bằng tiền để cân nhắc như kết hôn, mua nhà, mua xe và sinh con, đẻ cái …

Tất cả những gánh nặng tài chính đó sẽ ập xuống bạn trong nháy mắt, khiến bạn trở tay không kịp hoặc mặc cảm vì vẫn không mua được cái này cái kia như những người cùng tuổi. Tuy nhiên, càng mệt mỏi về tiền bạc, bạn càng phải duy trì thói quen tiết kiệm. Toàn bộ cuộc sống của bạn hiện tại hay tương lai đều phụ thuộc vào thói quen này.

Theo Fidelity, Số tiền tiết kiệm bạn nên có ở tuổi 30 phải bằng một nửa thu nhập hàng năm của bạn. Một ví dụ đơn giản là lương của bạn là 10 triệu / tháng thì 30 tuổi bạn phải có ít nhất 60 triệu để “lận lưng”. Con số này phải được tăng dần lên và không được giảm đi nếu không có bất kỳ vấn đề gì phát sinh. Đến năm 35 tuổi, số tiền tiết kiệm này ít nhất phải bằng 1 năm thu nhập thì mới có thể đảm bảo được cuộc sống. Để có thể làm được điều này, bạn phải cố gắng giảm bớt nợ nần, tích cực kiếm tiền, tham gia đầu tư kinh doanh và thắt chặt chi tiêu hơn.

Nếu bạn muốn sống thoải mái, đây là số tiền bạn PHẢI tiết kiệm mỗi thời kỳ từ 20 - 60 tuổi - Ảnh 3.

40 tuổi: Càng ổn định, càng phải tiết kiệm.

Bước sang tuổi 40, hầu hết mọi người đều có sự nghiệp ổn định và tài chính ổn định, không còn chật vật vì tiền bạc như trước. Vì lý do này, nhiều người bắt đầu bỏ bê chuyện “thắt lưng buộc bụng”, dần dần nghĩ đến việc hưởng thụ. Tuy nhiên, cuộc sống và công việc càng ổn định thì bạn càng cần phải tiết kiệm.

Ở tuổi này, bạn không còn cần phải thể hiện mình trước mặt người khác. Không cần phải “vung tay quá trán” vào những bữa tiệc xa hoa, mua sắm không cần thiết để đổi lấy thể diện. Tuổi 40 ổn định cũng đồng nghĩa với việc nếu không có bước ngoặt lớn, tài sản của bạn sẽ không thể tăng nhanh như trước, mọi quyết định tài chính “cuối cùng” đều không chắc chắn. Biết đâu năm sau bạn sẽ thay đổi công việc hay cho con đi du học, mua nhà mới tiện nghi hơn hay không. Vì vậy, đảm bảo tốt nhất vẫn là tiết kiệm, số tiền mà lẽ ra bạn phải “ăn gian” ở tuổi 40 phải bằng ít nhất 3 năm lương của bạn.

Nếu bạn muốn sống thoải mái, đây là số tiền bạn PHẢI tiết kiệm mỗi thời kỳ từ 20 - 60 tuổi - Ảnh 4.

50 tuổi: Đừng đi sai hướng.

Điều khó nhất ở tuổi 50 không phải là làm thế nào để có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm mà là làm sao để số tiền này không bị “rơi ra khỏi ví”. Nhiều người tiếc nuối vì đã bỏ lỡ cơ hội làm giàu khi mới 30 – 40 tuổi nên bắt đầu chọn tuổi 50 để đầu tư, hy vọng hái ra tiền. Họ mang trong mình sự tự tin, kinh nghiệm nhiều năm làm kinh doanh nên không còn sợ hãi nữa. Ví dụ rõ ràng nhất là tỷ phú giàu nhất thế giới Warren Buffett với 99,7% tài sản kiếm được từ các khoản đầu tư sinh lời trên sàn chứng khoán sau 52 tuổi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng Warren Buffett học cách đầu tư từ năm 11 tuổi, khối tài sản khổng lồ mà ông có được sau này chỉ là kết quả của nhiều năm mày mò và học hỏi chứ không phải “một phát” như nhiều nhà tư tưởng.

Năm 50 tuổi, trước khi quyết định đầu tư sinh lời với tham vọng làm giàu, hãy xem lại khả năng tài chính của mình, tìm hiểu kỹ mọi thứ trước khi rót tiền. Và tất nhiên, dù tham vọng đến đâu thì cũng phải có quỹ dự phòng khẩn cấp, đề phòng trường hợp rủi ro tài chính mà không thu hồi kịp. Số tiền bạn tiết kiệm được ở tuổi 50 phải bằng 6 năm thu nhập của bạn.

Nếu bạn muốn sống thoải mái, đây là số tiền bạn PHẢI tiết kiệm mỗi thời kỳ từ 20 - 60 tuổi - Ảnh 5.

60 tuổi: Chặng cuối để hưởng tiền tiết kiệm

60 tuổi là thời điểm bạn có thể dần trút bỏ được gánh nặng tài chính hay những vấn đề liên quan đến tiền bạc và tập trung vào việc xác định những gì bạn muốn làm nhất sau khi nghỉ hưu. Có người chọn cách quây quần bên gia đình, con cái hoặc thích đi du lịch … Có người vẫn có chung đam mê kiếm tiền và muốn mở rộng tài sản.

Bất kể bạn dự định làm gì, điều bạn cần để biến nó thành hiện thực là tiền. Ở tuổi 60, số tiền tiết kiệm bạn nên có gấp 8 lần thu nhập hàng năm của bạn và khi bạn nghỉ hưu ở tuổi 65 – 67, số tiền đó nên dừng lại ở mức 10 – 11 lần. Chỉ khi có số tiền tiết kiệm đó, bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống an nhàn tuổi già, giúp đỡ, chăm sóc con cháu khi cần thiết.

Tài liệu tham khảo: CNBC, Best Saver

Ảnh: Tổng hợp

NE

Pháp luật & độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button