Thế Giới

Mỹ, Anh, Australia ký thỏa thuận đầu tiên trong AUKUS

Mỹ, Anh, Australia, ba thành viên liên minh AUKUS, đã ký các điều khoản công khai đầu tiên của hợp đồng cung cấp tám tàu ​​ngầm hạt nhân cho Canberra.

Bộ trưởng quốc phòng Châu Úc Peter Dutton, Charge d’Affaires Châu mỹ Michael Goldman và Cao ủy Anh trai Victoria Treadll hôm nay đã ký một thỏa thuận cho phép ba nước trao đổi “thông tin nhạy cảm về hệ thống đẩy hạt nhân của hải quân”.

Đây là thỏa thuận đầu tiên được ký kết công khai kể từ khi Mỹ, Anh và Australia tuyên bố thành lập liên minh mang tên AUKUS vào tháng 9, với trọng tâm là hợp đồng cung cấp 8 tàu ngầm hạt nhân cho Canberra.

Bộ trưởng Dutton cho biết, thỏa thuận này sẽ giúp Australia hoàn thành cuộc nghiên cứu kéo dài 18 tháng về dự án mua tàu ngầm thế hệ mới. Các chi tiết của hợp đồng vẫn chưa được tiết lộ, trong đó bao gồm việc liệu Australia sẽ sử dụng các thiết kế tàu ngầm hạt nhân của Mỹ hay Anh.

Bộ trưởng Dutton trong lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ hôm nay.  Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Dutton trong lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ hôm nay. Ảnh: AFP.

Ông Dutton nói: “Khả năng tiếp cận thông tin của Mỹ và Anh trong nhiều thập kỷ, cũng như kinh nghiệm hàng thập kỷ trong việc vận hành hải quân hạt nhân, sẽ khiến Australia trở thành người nắm giữ công nghệ này có trách nhiệm và đáng tin cậy”. thêm vào.

Lễ ký kết diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ joe Biden thông qua đề xuất chuyển giao công nghệ động cơ hạt nhân hải quân cho Australia, đồng thời cho rằng các điều khoản của thỏa thuận này sẽ thúc đẩy an ninh và quốc phòng chung của ba nước, cũng như hỗ trợ lợi ích của Mỹ và Anh. và Australia trong NATO.

Australia ngày 16/9 thông báo hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Attack trị giá 90 tỷ đô la Úc (65,9 tỷ USD) từ Tập đoàn Hải quân Pháp.

Thay vào đó, nước này quyết định đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ vào công nghệ do Mỹ và Anh chuyển giao trong khuôn khổ thỏa thuận AUKUS. Đây là lần đầu tiên Mỹ chia sẻ công nghệ động cơ hạt nhân với một quốc gia kể từ khi nó được chuyển giao cho Anh vào năm 1958.

Chính phủ Australia quyết định hủy bỏ thỏa thuận với Pháp vì nhận thấy nhu cầu về tàu ngầm hạt nhân có thể ở dưới nước trong thời gian dài, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-anh-australia-ky-thoa-thuan-dau-tien-trong-aukus-4392768.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button