Tin Tức

Mỹ, Anh, Nhật công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam

Mỹ, Nhật Bản, Anh và Belarus đã đồng ý công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam trong khi Ấn Độ đồng ý về nguyên tắc. Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Liên minh Châu Âu … đều đánh giá tích cực

Về tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19 của Việt Nam, Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chiều 4/11 cho biết, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận / hộ chiếu tiêm chủng. Vắc xin Covid-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Người mang theo giấy tờ này có thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và thời gian cách ly tập trung sẽ giảm xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin. Covid-19 hoặc được phục hồi từ Covid-19.

Mỹ, Anh và Nhật Bản công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam
Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Minh Anh

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã chính thức áp dụng mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng / Giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa chính thức đưa mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy chứng nhận khỏi bệnh do Covid-19 vào Việt Nam có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại để hợp tác. hợp thức hóa và chứng thực các giấy tờ trên.

Tuy nhiên, Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng nhấn mạnh, đây chỉ là giải pháp tình thế trước khi Việt Nam chính thức công nhận. hộ chiếu vắc xin Nước ngoài Covid-19

Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vắc xin Covid-19 nước ngoài cần đáp ứng Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vắc xin Covid-19 của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo chính thức phê duyệt. chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, về vắc xin Covid-19, Việt Nam chấp nhận vắc xin Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Cục Quản lý Dược phê duyệt. Liên minh Châu Âu (EMA) hoặc Bộ Y tế Việt Nam để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vắc xin Covid-19 phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực. Các quốc gia và vùng lãnh thổ cần có hệ số an toàn cao và tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xem xét mở rộng đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế. nền kinh tế như bình thường.

Bộ Ngoại giao cũng đang khẩn trương thảo luận với 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin Covid-19.

Đầu tháng 11 năm 2021, Mỹ, Nhật Bản, Anh và Belarus đã chính thức công bố đồng ý công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về vắc xin. Ấn Độ đã đồng ý về nguyên tắc.

Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Liên minh châu Âu… đều đánh giá tích cực và chờ Việt Nam ban hành và giới thiệu mẫu hộ chiếu vắc xin thống nhất.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực thảo luận để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vắc xin theo tiêu chuẩn quốc tế và sẽ có thông tin, hướng dẫn cụ thể sau.

Địa phương đón khách quốc tế có các điều kiện kèm theo

Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm, mới đây, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý chủ trương về việc thí điểm đường bay đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, lộ trình mở cửa trở lại du lịch quốc tế được chia thành ba giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 11 năm 2021. Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022 và giai đoạn 3 từ quý II / 2022.

Trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và các chuyến bay thương mại tại Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa) và Cam Ranh (Khánh Hòa). Quảng Nam và Đà Nẵng.

Du khách quốc tế muốn đến thăm nơi này phải có tất cả các tài liệu dịch tễ học được yêu cầu, bao gồm cả giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy chứng nhận phục hồi. Ngoài ra, khách cũng phải đảm bảo rằng các biện pháp được thực hiện phòng chống dịch làm theo hướng dẫn.

Với tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dân, các địa phương thí điểm đón khách quốc tế đang khẩn trương tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 để tạo kháng thể cho mọi người dân, kể cả người lao động; chia một số khu, điểm du lịch, khu du lịch có quy mô lớn thành các khu nghỉ dưỡng riêng biệt dành riêng cho khách du lịch quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh giao Bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu vắc xin.

Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam ở dạng giấy và dạng điện tử (có cơ chế xác thực điện tử) trước ngày 5/11.

Trần Thường

Phó Thủ tướng yêu cầu cấp giấy thông hành vắc xin trước ngày 5/11

Phó Thủ tướng yêu cầu cấp giấy thông hành vắc xin trước ngày 5/11

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, ban hành thống nhất mẫu “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam dưới dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử) trước ngày 5/11.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/my-anh-nhat-cong-nhan-ho-chieu-vac-xin-cua-viet-nam-789586.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button