Thế Giới

Mỹ, Anh quyết vớt xác tiêm kích F-35 trước Nga

Các quan chức Mỹ và Anh cam kết thu hồi chiếc máy bay chiến đấu F-35B bị rơi ở Địa Trung Hải, nói rằng họ không lo ngại về khả năng tiếp cận xác máy bay của Nga.

“Chúng tôi sẽ khôi phục nó trước, tôi xin hứa”, Tướng Simon Doran, chỉ huy lực lượng cho biết Châu mỹ trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh, nói với các phóng viên hôm qua, đề cập đến nỗ lực tìm kiếm và trục vớt những gì còn lại của máy bay chiến đấu tàng hình F-35B bị rơi xuống Địa Trung Hải vào giữa tuần trước.

“Chúng tôi không lo lắng về quy trình thu hồi và đang giải quyết vấn đề này. Rõ ràng là có sự lo ngại khi máy bay chiến đấu lao xuống biển. Điều quan trọng nhất là phi công được an toàn”, Phó tổng tham mưu trưởng Tim Radford cho biết. . Tư lệnh tối cao của các lực lượng đồng minh ở châu Âu, nói thêm.

Tiêm kích F-35B của Anh trên sàn đáp của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hồi cuối tháng 10.  Ảnh: AFP.

Tiêm kích F-35B của Anh trên sàn đáp của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hồi cuối tháng 10. Ảnh: AFP.

Thiếu tướng Hải quân Steve Moorhouse, chỉ huy nhóm tấn công tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, cho biết vụ tai nạn của F-35B là một sự cố đáng tiếc và là “một bước lùi rất lớn”, nhưng ông vẫn khẳng định niềm tin vào dự án này. F-35.

Quan chức Mỹ và Anh trai từ chối tiết lộ thêm thông tin về nỗ lực trục vớt. Nga chưa bình luận về vụ tai nạn.

Chiếc F-35B của Không quân Anh đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở phía đông Địa Trung Hải vào ngày 17 tháng 11. Phi công đã đẩy ghế phóng ra và được giải cứu an toàn, trong khi mảnh vỡ của chiếc F-35B dường như đã di chuyển. xa hơn một khoảng so với vị trí nó lao xuống biển và đang nằm ở độ sâu khoảng 1.600 m.

Quân đội Anh lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm về tiêm kích F-35, loại vũ khí bí mật và phức tạp nhất trong biên chế nước này, nếu lực lượng Nga ở Địa Trung Hải đã tiếp cận được đống đổ nát.

“Phía Nga đã không rời mắt khỏi hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth khi nó đang ở phía đông Địa Trung Hải. Việc thu hồi chiếc tiêm kích là ưu tiên hàng đầu để ngăn nó rơi vào tay kẻ thù”, một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Phòng thủ. cho biết vào tuần trước.

Các nguồn tin hải quân Anh vào cuối tuần trước cho biết vị trí chính xác của F-35B vẫn chưa được xác định. Nước này cũng cử lực lượng tới khu vực này để đảm bảo rằng không nước nào có thể thu hồi chiếc F-35B trước họ, đồng thời yêu cầu Mỹ giúp thu hồi mảnh vỡ của chiếc máy bay.

Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth vận hành 18 máy bay chiến đấu F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng trước khi gặp nạn, trong đó có 8 máy bay của Phi đội 617 Anh và 10 máy bay thuộc Không quân Anh. Phi đội máy bay chiến đấu số 211 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Vụ tai nạn ngày 17/11 là vụ tai nạn thứ 5 của dòng máy bay chiến đấu tàng hình F-35, không bao gồm các sự cố trên mặt đất hoặc hạ cánh, và là chiếc F-35 đầu tiên bị phá hủy khi đang hoạt động từ dưới đất lên. tàu sân bay hoặc tàu tấn công đổ bộ.

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-anh-quyet-vot-xac-tiem-kich-f-35-truoc-nga-4393068.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button