Thế Giới

Mỹ bàn dự luật cấm công nhận vùng tranh chấp ở Biển Đông là của Trung Quốc

Mỹ thảo luận về dự luật cấm công nhận khu vực tranh chấp ở Biển Đông là của Trung Quốc - Ảnh 1.

Hạm đội Trung Quốc neo đậu trái phép tại bãi đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào tháng 3/2021 – Ảnh: REUTERS

“Tại cuộc họp hôm nay, SFRC đã thông qua S.1657 – Đạo luật trừng phạt Biển Hoa Đông và Biển Đông năm 2021. Dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện”, Chủ tịch SFRC Bob Menendez viết trên Twitter. Ngày 20 tháng 10 theo giờ Việt Nam.

S.1657 đã được đệ trình bởi hai thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ben Cardin và hơn 10 nhà lập pháp Hoa Kỳ kể từ năm 2019.

Theo Quốc hội Mỹ, dự luật yêu cầu đóng băng tài sản và từ chối cấp thị thực đối với các công dân và thực thể Trung Quốc tham gia vào các dự án phát triển ở Biển Đông hoặc có các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình. hòa bình và ổn định ở Biển Đông và Biển Đông.

Ngoài ra, dự luật yêu cầu cấm công bố các tài liệu cho rằng các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông thuộc về Trung Quốc, đồng thời hạn chế sự ủng hộ đối với các nước công nhận điều này. Bộ Quốc phòng Mỹ, tàu chiến và máy bay cũng bị cấm có hành động ghi nhận yêu sách của Bắc Kinh.

Marco Rubio và Ben Cardin đã đưa ra một tuyên bố sau động thái của SFRC, kêu gọi Thượng viện Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua dự luật. Theo Rubio, rủi ro đối với lợi ích kinh tế của Mỹ và an ninh quốc gia trong khu vực là có thật. Do đó, Mỹ cần thêm công cụ để đối đầu với Trung Quốc khi nước này tiếp tục nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát bất hợp pháp đối với các vùng lãnh thổ trên biển (vùng nước ven biển bao gồm nội thủy và lãnh hải). ) ở Biển Đông và Biển Đông.

“Dự luật của chúng tôi gửi đi một thông điệp lưỡng đảng mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ dòng chảy thương mại và hàng hải tự do, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh của chúng tôi và thúc đẩy giải quyết ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế đối với các tranh chấp”.

Trên Biển Đông, tàu chiến Mỹ đi vòng quanh khu vực này thường vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc. Theo hãng tin Sputnik, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin chi tiết về vụ va chạm của tàu ngầm nước này với một vật thể dưới nước trong khu vực, tiếp tục chỉ trích Washington là “vô trách nhiệm và lén lút”.

Vụ va chạm tuy không gây thiệt hại nhưng cũng khiến nhiều nước trong khu vực căng thẳng, nhất là sau khi Mỹ mới đây quyết định chuyển giao tàu ngầm hạt nhân cho Australia theo thỏa thuận ba bên AUKUS giữa Anh và Australia. , Mỹ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-ban-du-luat-cam-cong-nhan-vung-tranh-chap-o-bien-dong-la-cua-trung-quoc-20211020091011089.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button