Thế Giới

Mỹ bàn giao tòa nhà 1 triệu USD cho Việt Nam

Đại sứ quán Hoa Kỳ bàn giao dinh thự 5 tầng trị giá 1 triệu USD cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phục vụ hoạt động đào tạo.

Tòa nhà dành cho các chuyên gia và sinh viên quốc tế, còn được gọi là Tòa nhà S8, đã được bà Marie Damour, Phụ trách Đại sứ quán Hoa Kỳ bàn giao cho Việt Nam trong một buổi lễ vào ngày 17/11.

S8 là tòa nhà 5 tầng, tổng diện tích xây dựng 1.600 m2, giá trị xây dựng hơn 1 triệu USD. Tòa nhà có 12 phòng cho giảng viên, 20 phòng cho sinh viên và các tiện ích khác như căng tin, lễ tân.

Bà Marie Damour, Chargé d'affaires, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (trái) và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam bắt tay trước khu ký túc xá do Hoa Kỳ tài trợ dành cho chuyên gia và sinh viên quốc tế (S8 ).  sự giúp đỡ.  Ảnh: Khôi Vi

Bà Marie Damour, Phụ trách Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (trái) bắt tay Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trước tòa nhà S8. Ảnh: Khôi Vi

Ông Damour khẳng định công trình thể hiện tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, tượng trưng cho cam kết của Mỹ trong việc tăng cường nỗ lực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

“Đây là cơ sở hạ tầng đẳng cấp quốc tế để Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam theo đuổi mục tiêu đã nêu là trở thành trung tâm đào tạo cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế và khu vực”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết.

Tướng Phụng cho rằng, tòa nhà S8 giúp lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam có thêm cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng huấn luyện, chuẩn bị tốt hơn trước khi triển khai nhiệm vụ.

Kể từ năm 2015, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 11 triệu USD cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng.

Trước đó, Mỹ đã tài trợ xây dựng tòa nhà S5 tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đây là cơ sở huấn luyện giúp các lực lượng của Việt Nam chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Nam Sudan và tổ chức các khóa đào tạo của Liên hợp quốc cho các nước láng giềng trong khu vực.

Hoàng thùy