Thế Giới

Mỹ bán tên lửa cho Đài Loan, Trung Quốc lập tức phản đối

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan ước tính trị giá 619 triệu đô la, theo Tin tức Đài Loan ngày 2.3.

Thỏa thuận bao gồm 100 tên lửa chống radar tốc độ cao (HARM) AGM-88B, 23 HARM cho huấn luyện, 200 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-8 (AMRAAM), 4 AIM-120C-8 và 26 bệ phóng đa năng LAU-129 (thường lắp trên máy bay chiến đấu F-16).

Máy bay EA-18G của Mỹ phóng tên lửa trong cuộc tập trận ở Guam

Máy bay EA-18G của Mỹ phóng tên lửa AGM-88 trong cuộc tập trận ở Guam

Hợp đồng cũng bao gồm các thiết bị liên quan, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ hậu cần. Hai nhà thầu chính là Raytheon và Lockheed Martin, hai công ty đã Trung Quốc cấm vận vì các hợp đồng trước đây với Đài Loan.

Cơ quan Hợp tác An ninh và Quốc phòng Mỹ (DSCA) tin rằng thỏa thuận này giúp Đài Loan hiện đại hóa lực lượng và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy.

Bộ Ngoại giao và Cơ quan Quốc phòng Đài Loan ngày 2/3 ra tuyên bố cảm ơn chính phủ Mỹ đã thông qua hợp đồng này. Đài Loan dự đoán thỏa thuận này có thể được quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn trong vòng một tháng.

Một máy bay chiến đấu F-16 mang theo tên lửa AIM-120 AMRAAM (trên cùng), AIM-9 Sidewinder (giữa) và AGM-88 HARM (dưới cùng)

Máy bay chiến đấu F-16 mang theo tên lửa AIM-120 (trên cùng), AIM-9 Sidewinder (giữa) và AGM-88 (dưới cùng)

Phía Đài Loan tin rằng các tên lửa này sẽ giúp hòn đảo phòng thủ hiệu quả hơn trước các mối đe dọa và khiêu khích từ quân đội Trung Quốc, đồng thời củng cố kho vũ khí của Đài Bắc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận vũ khí phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan và chính sách một Trung Quốc của Hoa Kỳ.

Đây là thỏa thuận vũ khí Mỹ-Đài đầu tiên trong năm 2023 và là thỏa thuận thứ 9 dưới thời Tổng thống Joe Biden, theo AFP.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/3 cho biết nước này kiên quyết phản đối thương vụ vũ khí này, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí và ngừng liên lạc quân sự với Đài Loan.

Tham mưu trưởng không quân Mỹ dự đoán gì về điểm nóng Đài Loan?

Cũng trong ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo phát hiện 29 máy bay và 4 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động gần hòn đảo này. Trong đó có 21 chiếc bay vào khu vực phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trước đó một ngày, Đài Loan cũng phát hiện 25 máy bay và 3 tàu Trung Quốc có hoạt động tương tự. Bắc Kinh chưa bình luận về các hoạt động này.

Nguồn: https://thanhnien.vn/my-ban-ten-lua-cho-dai-loan-trung-quoc-lap-tuc-phan-doi-185230302145727679.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button