Thế Giới

Mỹ báo động vì loại nấm chết người lây lan trong bệnh viện

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngày 20/3 công bố báo cáo mới cảnh báo về sự lây lan của virus corona. nấm Candida, một loại nấm nguy hiểm có thể gây bệnh nặng cho những người có hệ miễn dịch yếu. Các nhà nghiên cứu cho biết số người được chẩn đoán mắc loại nấm này đang gia tăng ở mức đáng báo động kể từ lần đầu tiên nó được phát hiện vào năm 2016.

Mỹ báo động vì nấm chết người lây lan trong bệnh viện - Ảnh 1.

Mẫu nấm Candida auris trong phòng thí nghiệm

Tờ giấy Người bảo vệ trích dẫn báo cáo cho thấy số lượng nhiễm trùng nấm Candida tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ năm 2018 là 330 và tăng dần theo từng năm. Năm 2019 có 476 ca, năm 2020 có 756 ca và năm 2021 là 1.471 ca.

Báo cáo không bao gồm số ca nhiễm bệnh cho năm 2022, nhưng trang web của CDC cho thấy 2.377 trường hợp nhiễm nấm Candida auris ở Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Đáng chú ý, năm 2021, số trường hợp kháng thuốc echinocandin tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Echinocandin là nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị căn bệnh trên.

Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm nấm Candida auris là sốt cao và ớn lạnh, không cải thiện sau khi điều trị bằng kháng sinh. Theo báo cáo, những người bị bệnh nặng, phải sử dụng các thiết bị y tế xâm lấn như máy thở hoặc nằm viện trong thời gian dài thường gặp rủi ro. nhiễm nấm Cao.

Loại nấm này có thể được phát hiện trên da hoặc những nơi khác trong cơ thể. Bệnh không gây nguy hiểm cho người khỏe mạnh nhưng khoảng 1/3 số người mắc bệnh sau khi nhiễm nấm Candida auris đã tử vong.

Waleed Javaid, một nhà dịch tễ học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đồng thời là trưởng phòng kiểm soát và phòng chống nhiễm trùng tại Trung tâm Y tế Mount Sinai Downtown ở New York, nói với NBC News rằng báo cáo mới có liên quan. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh không phải ai cũng có nguy cơ tử vong vì nhiễm trùng này chỉ xảy ra ở những người bệnh nặng và thường kèm theo nhiều bệnh lý khác.

Điều quan trọng là ngăn chặn nấm lây lan sang người bệnh trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Thật không may, nấm Candida auris không chỉ có thể lây truyền cho những người tiếp xúc với nó mà còn có thể tồn tại trên các bề mặt trong phòng bệnh, Javaid cho biết.

Tiến sĩ Meghan Lyman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thực hiện báo cáo, cho biết sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm bệnh là điều đáng lo ngại, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục theo dõi, mở rộng năng lực nghiên cứu và thử nghiệm. chẩn đoán nhanh chóng và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đã được chứng minh.

Các nhà nghiên cứu của CDC lưu ý rằng sự lây lan mạnh vào năm 2021 có thể là do hệ thống y tế đang căng thẳng vì đại dịch. COVID-19. Ban đầu, các ca lây nhiễm chủ yếu ở thành phố New York và vùng đô thị Chicago. Tuy nhiên, Candida auris hiện đã được phát hiện tại hơn 25 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/my-bao-dong-vi-loai-nam-chet-nguoi-lay-lan-trong-benh-vien-185230322100423847.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button