Thế Giới

Mỹ bắt Thủ hiến Quần đảo Virgin thuộc Anh

Nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ Thủ tướng Fahie và một quan chức Quần đảo Virgin thuộc Anh với tội danh âm mưu vận chuyển ma túy và rửa tiền.

Thủ hiến Quần đảo Virgin thuộc Anh Andrew Fahie đã bị Cục Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) của Bộ Tư pháp bắt giữ Châu mỹ bị bắt ngày 28/4 tại Miami, Florida với cáo buộc âm mưu vận chuyển ma túy vào Mỹ và rửa tiền.

John Rankin, quan chức của quần đảo, sau đó đã xác nhận thông tin. “Đây là một tin sốc đối với người dân ở đây. Tôi kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh”, ông Rankin nói.

Ngoài Thủ tướng Fahie, quan chức cảng British Virgin Islands Oleanvine Maynard và con trai Kadeem cũng bị nhà chức trách Mỹ bắt giữ.

Thủ tướng Andrew Fahie của Quần đảo Virgin thuộc Anh.  Ảnh: BIV.gov.vg.

Thủ hiến Quần đảo Virgin thuộc Anh, Andrew Fahie. Hình ảnh: BIV.gov.vg.

Bản cáo trạng của tòa án bang Florida cho biết Thủ tướng Fahie có liên quan đến âm mưu nhập khẩu ít nhất 5 kg cocaine và rửa tiền trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến ngày 28 tháng 4. Các đặc vụ của DEA đóng vai trò của băng đảng Sinaloa ở Mexico và tổ chức một cuộc họp với Fahie để thiết lập. lên một nơi để lưu trữ hàng tấn ma túy đến từ Colombia.

Đặc vụ giả dạng của DEA đã nghĩ ra kế hoạch giấu số ma túy trong một thùng sơn nặng 5 kg và cất giữ ở quần đảo Virgin thuộc Anh trong một hoặc hai ngày trước khi chuyển đến Miami hoặc New York. Thủ hiến Fahie và Giám đốc Cảng vụ Maynard bị bắt ngay sau khi các nhân viên DEA mời họ xem khoản tiền mặt 700.000 USD mà họ có thể nhận được nếu phi vụ diễn ra suôn sẻ.

Bộ trưởng ngoại giao Anh trai Liz Truss cho biết cô “kinh hoàng trước cáo buộc nghiêm trọng này”. Bà Truss cho biết gần đây bà đã hội đàm với Thủ tướng Rankin và nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc điều tra tham nhũng ở Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Năm ngoái, Anh đã thành lập một ủy ban điều tra các vi phạm hành chính ở Quần đảo Virgin thuộc Anh. Ủy ban đã nhận được các cáo buộc về tham nhũng có hệ thống, chủ nghĩa thân hữu, đe dọa bồi thẩm đoàn và lạm dụng công quỹ. Phát biểu trước ủy ban điều tra năm ngoái, Fahie phủ nhận có tham nhũng ở quần đảo này.

Ông Rankin cho biết vụ bắt giữ Thủ tướng Fahie ngày 28/4 do các quan chức Mỹ thực hiện, không liên quan đến báo cáo của ủy ban điều tra do Anh thành lập.

Quần đảo Virgin thuộc Anh là một lãnh thổ hải ngoại của Anh ở vùng biển Caribe, với diện tích khoảng 153 km vuông và dân số hơn 28.000 người.

Nguyễn Tiến (Dựa theo Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-bat-thu-hien-quan-dao-virgin-thuoc-anh-4457660.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button