Thế Giới

Mỹ cấm vận vũ khí đối với Campuchia

Lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Campuchia - ảnh 1

Một người lính vũ trang đứng dưới lá cờ Campuchia ở Phnom Penh

Theo Reuters, Châu mỹ vào ngày 8 tháng 12 áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia, vì lo ngại về những gì Washington coi là ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc cũng như vấn đề tham nhũng và nhân quyền ở Campuchia.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ sung Campuchia vào danh sách các quốc gia bị cấm nhập khẩu vũ khí của Mỹ, theo một bức thư gửi đến Cơ quan Lưu trữ Liên bang.

“Campuchia tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự và xây dựng các cơ sở chuyên biệt ở Vịnh Thái Lan ”bất chấp lời kêu gọi từ các quan chức Mỹ, theo văn bản. Hồ sơ cũng viện dẫn tham nhũng và nhân quyền là lý do dẫn đến việc áp đặt lệnh cấm vận.

Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đưa ra các hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia. Lệnh sẽ hạn chế quyền mua các vật dụng lưỡng dụng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự cũng như dân sự và các vật phẩm, vật phẩm quân sự và dịch vụ quốc phòng ít nhạy cảm hơn.

n

Người phát ngôn của chính phủ Campuchia không bình luận về quyết định mới của Washington.

Chưa rõ tác động của những lệnh cấm này. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết Mỹ không phải là nhà cung cấp vũ khí cho Campuchia.

Lệnh cấm được đưa ra khi cố vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Derek Chollet chuẩn bị khởi hành đến Campuchia và Indonesia.

Tháng trước, Washington đã xử phạt hai quan chức Campuchia vì cáo buộc tham nhũng tại Căn cứ Hải quân Ream. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch trong các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại đây.

Campuchia phản ứng mạnh sau khi 2 tướng lĩnh bị Mỹ cấm vận

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/my-cam-van-vu-khi-doi-voi-campuchia-post1409696.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button