Thế Giới

Mỹ cân nhắc đổi tên cơ quan ngoại giao Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo

Mỹ cân nhắc đổi tên cơ quan đại diện ngoại giao Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo - Ảnh 1.

Tòa nhà Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ

“Vấn đề Đài loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất, cốt lõi của quan hệ Mỹ – Trung ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết trong cuộc họp báo ngày 13/9.

Zhao cũng xác nhận rằng Bắc Kinh đã nhận được thông tin rằng Mỹ có ý định cho phép Đài Loan đổi tên văn phòng đại diện ở Washington.

Cuối tuần trước, Thời báo tài chính Theo các nguồn thạo tin, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang “xem xét nghiêm túc” để Đài Loan đổi tên “Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc” thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan”.

Thông tin trên được tiết lộ vào đúng ngày diễn ra cuộc điện đàm kéo dài một tiếng rưỡi giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao vẫn chưa xác nhận hay phủ nhận vụ việc. Tuy nhiên, Trung Quốc quyết định gióng lên hồi chuông báo động trước Thời báo toàn cầu.

“Chúng tôi đã gửi phản đối ngoại giao tới Mỹ về vấn đề mà giới truyền thông nêu ra. Mỹ nên ngừng mọi hình thức trao đổi chính thức hoặc nâng cấp thực chất quan hệ với Đài Loan, bao gồm đổi tên văn phòng đại diện và gửi tín hiệu sai cho lực lượng ly khai Đài Loan, “ông nói. Triệu Lập Kiên Gọi là ngày 13 tháng 9.

Zhao cũng cảnh báo Mỹ nên xử lý vấn đề Đài Loan “một cách thận trọng”, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Trung-Mỹ và “hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của mình và để ngỏ khả năng thống nhất bằng vũ lực. Chính quyền Bắc Kinh cũng phản đối các nước thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan và gây sức ép hoặc thuyết phục các nước từ bỏ công nhận vùng lãnh thổ này.

Để duy trì các hoạt động giao thương và đi lại với Đài Loan, các nước thường cho phép chính quyền Đài Bắc mở các văn phòng kinh tế và văn hóa.

Tháng trước, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh khi Litva – một quốc gia nhỏ ở châu Âu – đồng ý để Đài Loan đổi tên văn phòng này thành “Văn phòng đại diện Đài Loan”.

Thời báo toàn cầu cảnh báo nếu Mỹ đi theo hướng này, Bắc Kinh có thể rút đại sứ tại Mỹ để phản đối.

Ni Feng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng việc Mỹ đổi tên văn phòng thành Đài Loan đồng nghĩa với việc từ bỏ nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Theo ông Ni, Bắc Kinh sẽ coi động thái này khi Mỹ đặt Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và lãnh thổ Đài Loan ngang hàng với Mỹ với tư cách là một quốc gia.

“Sẽ có một tình huống rất nghiêm trọng nếu điều đó xảy ra,” Thời báo toàn cầu trích lời cảnh báo của chuyên gia này.

Ông Biden Ông Biden ‘vạ miệng’ về kịch bản Đài Loan bị tấn công

TTO – Tổng thống Joe Biden đã có tuyên bố đi chệch khỏi chính sách “nhập nhằng chiến lược” lâu nay của Mỹ khi tuyên bố Mỹ sẽ “phản ứng” nếu Đài Loan bị tấn công. Sau đó, một quan chức Mỹ đã vào cuộc để xác nhận rằng Mỹ không thay đổi chính sách của mình.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-can-nhac-doi-ten-co-quan-ngoai-giao-dai-loan-trung-quoc-canh-bao-2021091413271991.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button