Sức Khỏe

Mỹ cảnh báo các ca viêm gan bí ẩn ở trẻ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngày 22/4 cảnh báo tình trạng nhiễm virus viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại Mỹ và nhiều nước châu Âu.

CDC yêu cầu cha mẹ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lưu ý các triệu chứng ở con em họ và báo cáo tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm gan cho các cơ sở y tế địa phương và tiểu bang.

CDC đang làm việc với các đơn vị y tế của tiểu bang để xem liệu có nhiều trường hợp mắc bệnh viêm gan ở Mỹ hay không. Cơ quan này tiếp tục khuyến cáo trẻ đi tiêm chủng trở lại, cha mẹ và người giám hộ thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bệnh, che miệng khi ho, hắt hơi, tránh sờ mũi, miệng. CDC cho biết họ sẽ bổ sung thêm thông tin khi có nhiều dữ liệu hơn.

Đã gần sáu tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu điều tra các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Kể từ ngày 21 tháng 10 năm ngoái, bang Alabama đã báo cáo 9 trường hợp ở trẻ em từ 1 đến 6 tuổi mà không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhân tương tự đã được phát hiện ở nhiều quốc gia như Scotland, Anh, Tây Ban Nha và Ireland.

Một mẫu vi rút viêm gan C.  Ảnh: Nguồn Khoa học

Một mẫu vi rút viêm gan C. Tấm ảnh: Nguồn Khoa học

Những đứa trẻ không bị nhiễm một trong 5 loại vi rút viêm gan A, B, C, D, E. Một số trẻ đã bị nhiễm nCoV hoặc adenovirus (một loại vi rút cảm lạnh). Các chuyên gia nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 hoặc một bệnh truyền nhiễm khác và sau đó tiến triển thành viêm gan, nhưng họ vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác.

5 đứa trẻ đầu tiên ở Alabama không phải nhập viện vì Covid-19, có biểu hiện tổn thương gan đáng kể, một số trẻ bị suy gan. Sau khi điều tra thêm, CDC phát hiện 4 đứa trẻ khác cũng mắc bệnh tương tự, bị nhiễm adenovirus 41, có thể gây “viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em”, nhưng không phải viêm gan.

Theo Đại học Johns Hopkins, viêm gan là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm gan. Các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn và đau bụng.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục điều tra nhưng vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh.

Thục Linh (Dựa theo CBS News)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-canh-bao-cac-ca-viem-gan-bi-an-o-tre-4454566.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button