Kinh Doanh

Mỹ cảnh báo giá xăng, dầu tăng vọt vào mùa đông


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 11/9 cho biết có nguy cơ giá xăng tại Mỹ sẽ tăng vọt trở lại vào cuối năm nay, do EU giảm mua dầu của Nga.

“Đó là một rủi ro. Chúng tôi đang thảo luận về mức trần giá để giải quyết rủi ro đó”, Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua với CNN, khi được hỏi liệu mọi người Châu Mỹ có nên lo lắng về việc giá xăng dầu năm nay có tăng trở lại hay không.

“Mùa đông năm nay, Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngừng nhập khẩu phần lớn dầu của Nga. Nó cũng sẽ áp đặt lệnh cấm cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển. Điều này có thể khiến giá dầu thô tăng vọt”, bà giải thích .

“Chính sách giới hạn giá của chúng tôi được thiết kế để vừa giảm doanh thu mà Nga sử dụng cho cuộc chiến ở Ukraine, vừa đảm bảo nguồn cung dầu. Nga để giữ giá thế giới giảm. Vì vậy, tôi tin rằng điều này là cần thiết. Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm để tránh giá dầu tăng đột biến trong tương lai “, Yellen nói.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen trong một cuộc họp báo vào tháng Bảy.  Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong một cuộc họp báo hồi tháng Bảy. Ảnh: Reuters

Bình luận của Yellen có thể giúp giảm bớt lo ngại giá xăng tại Mỹ sẽ tăng trở lại, sau khi giảm mạnh vào tháng trước. Nó giúp những người tiêu dùng nhạy cảm với lạm phát thở phào nhẹ nhõm, trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Giá xăng tại Mỹ giảm do nhiều yếu tố, bao gồm lo ngại suy thoái khiến giá dầu đi xuống và người Mỹ giảm lái xe khi giá xăng có lúc tăng vọt trên 5 USD / gallon (3,78 lít).

Đầu tháng này, các bộ trưởng tài chính của G7 – bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada, Đức, Pháp, Ý và Anh – cho biết họ sẽ cấm cung cấp “các dịch vụ cho phép vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ”. Nga bằng đường biển “nếu giá mua cao hơn giá trần. Điều này sẽ khiến các tàu chở dầu của Nga không có bảo hiểm hoặc các khoản vay.

Trong tuyên bố chung, G7 cho biết mức trần giá sẽ được tính toán bởi “một liên minh gồm nhiều nước”. Nó sẽ có hiệu lực cùng với các lệnh trừng phạt tiếp theo của EU vào cuối năm nay.

Hôm qua, Yellen cũng nhấn mạnh niềm tin vào khả năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc giúp nước này tránh được suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận rằng suy thoái là một rủi ro hiện hữu “khi Fed thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát”.

“Chúng tôi thấy tăng trưởng đang chậm lại. Nhưng đó là điều đương nhiên”, bà nói và lưu ý rằng tình hình nền kinh tế không mấy lạc quan khi Tổng thống Biden nhậm chức vào năm 2021.

Trong khi giá thực phẩm và năng lượng hiện đang ở mức cao, “chúng tôi có một thị trường lao động mạnh mẽ. Và tôi tin rằng Mỹ có thể duy trì được điều đó”, bà nói.

Yellen nhấn mạnh rằng bà rất lạc quan về nền kinh tế và Mỹ hiện không rơi vào tình trạng suy thoái. Để đối phó với lạm phát, Fed đã tăng lãi suất 4 lần trong năm nay và có thể sẽ tiếp tục quá trình này.

Hà Thu (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button