Thế Giới

Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân dưới lòng đất

Kế hoạch thử nghiệm hạt nhân trong lòng đất

Theo CNN, một báo cáo mới đây của Mỹ đã xác định rằng chế độ Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một kế hoạch mới tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân vào cuối tháng này. Các bức ảnh vệ tinh đã ghi lại động thái này, nhưng không rõ Triều Tiên có đặt vật liệu hạt nhân vào đường hầm ngầm ở bãi thử hay không.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân dưới lòng đất

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: CNN

Nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử trong tháng này, đây sẽ là vụ thử hạt nhân dưới lòng đất thứ bảy từ trước đến nay.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có kế hoạch thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tháng 5 tới. Đây không phải là lần đầu tiên các mối đe dọa từ một vụ thử hạt nhân xuất hiện trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ. Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm vào năm 2014 khi cựu Tổng thống Barack Obama đến thăm Hàn Quốc. Năm 2016, Bình Nhưỡng cũng thử vũ khí hạt nhân sau khi cựu Tổng thống Obama và một số nhà lãnh đạo thế giới khác rời hội nghị thượng đỉnh ở châu Á.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ không quá lo ngại về chuyến công du Đông Á của Tổng thống Joe Biden vào cuối tháng này.

“Tôi muốn nói rằng cả hai chúng tôi đều có đánh giá an ninh trước bất kỳ chuyến thăm nào của Tổng thống Mỹ. Đó không phải là vấn đề quá đáng lo ngại ngay bây giờ. Tổng thống Biden sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á trong vài tuần nữa. Triều Tiên cũng dự kiến ​​sẽ chương trình nghị sự khi Tổng thống Biden thăm Hàn Quốc và Nhật Bản ”, bà Jen Psaki nhấn mạnh.

Tháng trước, CNN đưa tin các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang điều chỉnh lại một bãi thử hạt nhân dưới lòng đất. Nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ rút ngắn thời gian tiến hành vụ thử tiếp theo.

Mỹ lo ngại về các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên

Đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử hạt nhân ở khu vực phía bắc Bình Nhưỡng, gần đây nhất là vào tháng 9 năm 2017. Ngoài việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân có thể xảy ra, Triều Tiên cũng đã tiến hành một số vụ thử tên lửa đạn đạo trong năm nay.

Từ ảnh chụp vệ tinh, đường hầm cắt ngang tại bãi thử tiếp giáp với một trong những đường hầm chính bên ngoài lối vào. Năm 2018, Triều Tiên đã cho nổ tung lối vào đường hầm nhưng nhiều khả năng không phá hủy toàn bộ cấu trúc dưới lòng đất. Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên được cải thiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 4/5 cho biết Lầu Năm Góc đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời khẳng định Mỹ và cộng đồng quốc tế luôn thượng đài. lên án mọi hành động khiêu khích trên bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: “Đây không phải là thời điểm thích hợp để Triều Tiên thử tên lửa. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các vụ thử khiêu khích như vậy và sẵn sàng đối thoại. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại mà không cần điều kiện tiên quyết”. các cuộc thảo luận ngoại giao để tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên ”, ông Kirby nhấn mạnh.

Theo Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook để thảo luận về môi trường an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng trước, ông Kim đã tuyên bố thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thề sẽ củng cố và phát triển lực lượng hạt nhân của mình “với tốc độ cao nhất có thể”.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử ICBM hồi tháng 3, đánh dấu lần đầu tiên sau 4 năm Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với mẫu siêu cỡ Hwasong-17.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 3/5 đã kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an nhóm họp và bỏ phiếu nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên về các vụ thử vũ khí gần đây. Giới quan sát cho rằng, tốc độ thử tên lửa bất thường của Triều Tiên trong năm nay cho thấy nước này đang tăng cường “mục tiêu kép”, vừa thúc đẩy các chương trình tên lửa, vừa tiếp tục gây sức ép với Washington sau một thời gian. Đã không có bất kỳ cuộc đàm phán hạt nhân nào giữa hai nước trong một thời gian dài. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng có thể muốn thúc đẩy mục tiêu mở rộng kho vũ khí của mình để giành được sự công nhận của quốc tế và buộc Mỹ phải nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Nguồn: https://toquoc.vn/my-canh-bao-trieu-tien-co-the-sap-thu-hat-nhan-duoi-long-dat-20220506113621739.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button