Thế Giới

Mỹ cấp phép tiêm Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc xin Pfizer Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, sau khi các chuyên gia y tế xác định lợi ích vượt trội so với nguy cơ tác dụng phụ.

Các quan chức Mỹ đưa ra quyết định vào ngày 29 tháng 10, mở đường cho việc tiêm thuốc Vắc-xin phòng ngừa covid-19 cho 28 triệu trẻ em ở đất nước này. Trước Mỹ, các nước gồm Chile, Cuba, Trung Quốc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã triển khai vắc xin Covid-19 cho trẻ nhỏ.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết: “Là một bác sĩ và một người mẹ, tôi hiểu rằng các bậc cha mẹ, người giám hộ, nhân viên trường học và trẻ em mong muốn được cấp phép. FDA) Janet Woodcock cho biết. “Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ nhỏ hơn sẽ sớm đưa chúng ta trở lại trạng thái bình thường.”

FDA đã triệu tập một hội đồng vào ngày 26 tháng 10 để thảo luận thêm về các khuyến nghị lâm sàng khi sử dụng vắc-xin Covid-19 cho trẻ nhỏ. Công ty dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech trong tuần này thông báo rằng chính phủ Mỹ đã mua thêm 50 triệu liều vắc xin Comirnaty vì sản phẩm này có thể bảo vệ trẻ em, kể cả những trẻ dưới 5 tuổi.

Nhân viên y tế Mỹ tiêm vắc xin Pfizer cho một cậu bé ở Bloomfield Hills, Michigan ngày 13/5. Ảnh: AFP.

Các nhân viên y tế Mỹ tiêm vắc xin Pfizer cho một cậu bé ở Bloomfield Hills, Michigan vào ngày 13 tháng 5. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia đang nghiên cứu độ an toàn của loại vắc-xin do Pfizer thực hiện trên 3.000 trẻ em, nhưng chưa phát hiện thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trẻ sẽ được tiêm hai mũi Pfizer cách nhau ba tuần với liều 10 microgam, bằng 1/3 liều đối với nhóm tuổi lớn hơn.

Khi bị nhiễm Covid-19, bệnh nhi hiếm khi bị bệnh nặng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, kể từ khi đại dịch xuất hiện ở nước này, 8.300 trẻ em từ 5-11 tuổi đã phải nhập viện, trong đó có 146 trường hợp tử vong.

CDC của Mỹ cũng ghi nhận 5.000 bệnh nhi mắc hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em, một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng sau khi nhiễm virus, trong đó 46 trẻ tử vong.

Cơ quan y tế Châu Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra, bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Các thử nghiệm lâm sàng là quá nhỏ để phát hiện những tình trạng này, nhưng các chuyên gia cho biết các tác dụng phụ sẽ cực kỳ hiếm và cho thấy chúng có liên quan đến nồng độ testosterone.

Ở nam giới vị thành niên, nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất, các tác dụng ngoại ý xảy ra chủ yếu sau liều thứ hai của Pfizer với tỷ lệ vài chục trường hợp trên triệu. Đa số những người gặp tác dụng phụ đều được điều trị. Covid-19 có nguy cơ gây ra các dạng viêm cơ tim nặng hơn với tỷ lệ mắc bệnh cao hơn tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm trong cộng đồng.

Các nhà dịch tễ học nói rằng việc cho trẻ em tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ giúp bảo vệ nhóm tuổi này và chấm dứt sự gián đoạn trong học tập và các hoạt động khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia tham dự cuộc họp của FDA hồi đầu tuần cho biết quyết định tiêm vắc xin phụ thuộc vào nguy cơ của trẻ và nên để gia đình tự quyết định.

66% dân số Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 và 57% đã hoàn thành khóa học, theo thống kê từ Our World in Data. Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một đợt bùng phát liên quan đến đột biến Delta, khu vực có dịch lớn nhất trên thế giới với gần 47 triệu ca nhiễm trùng và gần 767.000 ca tử vong.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-cap-phep-tiem-pfizer-cho-tre-5-11-tuoi-4379012.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button