Thế Giới

Mỹ – châu Âu tìm quan điểm chung đối với Trung Quốc

Lê Hồng Quang (phóng viên đài truyền hình Châu Âu)Chủ Nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021 06:00 GMT + 7

Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Biden bắt đầu chuyến công du các nước châu Âu. Ảnh: Getty

Tổng thống chúng tôi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh và ngày mai sẽ tới Bỉ dự hội nghị thượng đỉnh Âu-Mỹ và thượng đỉnh NATO, trước khi sang Thụy Sĩ gặp Tổng thống Nga. Làm thế nào để đối phó với Trung Quốc là một trong những chủ đề chính của chuyến thăm châu Âu.

Tấm Thời báo Thụy Sĩ trong bài viết “Ông Joe Biden tìm cách tái chinh phục châu Âu” mô tả hành trình 8 ngày với nội dung làm việc dày đặc. Tổng thống Mỹ tới châu Âu để hàn gắn quan hệ sau 4 năm đầy sóng gió. Nhưng theo bài báo, một mục đích quan trọng khác là nhất quán trong mọi tuyên bố và hành động đối với Trung Quốc, sau đó là đối với Nga.

Mục đích đó được hầu hết báo chí châu Âu đề cập. Báo Đan Mạch Jyllands-Postenen viết: “Mặc dù chuyến thăm diễn ra ở châu Âu, trọng tâm là Trung Quốc.” Bài báo nhấn mạnh, “cách Trung Quốc đối xử với các nước châu Âu kể từ đầu đại dịch đã làm thay đổi hoàn toàn thái độ của các nhà lãnh đạo châu Âu đối với Trung Quốc”, không còn coi Trung Quốc là đối tác như trước đây. “Đây là cơ hội mà Joe Biden không muốn bỏ lỡ.”

Đối phó với Trung Quốc sẽ khó hơn nhiều đối với cả Mỹ và châu Âu nếu có yếu tố Nga. Nhận xét về Báo Pháp L’Opinion giật tít “Washington muốn ngăn chặn liên minh giữa Moscow và Bắc Kinh”. Bài báo viết: “Thách thức quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden là, nếu Nga và Trung Quốc thiết lập một liên minh quân sự chính thức. Tại thời điểm này, liên minh đó không tồn tại, nhưng Tổng thống Nga đã tuyên bố rằng, về lý thuyết, như vậy một liên minh là có thể.

Ngày mai, Tổng thống Mỹ sẽ tới Brussels để tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO. Tấm Tin tức buổi chiều ở Croatia Vào giữa tuần trước, ông dự đoán: “Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này sẽ là một bước ngoặt trong quan hệ với Trung Quốc”. Tuy nhiên, bài báo cũng nhấn mạnh: “Việc NATO thay đổi thái độ đối với Trung Quốc không có nghĩa là các đồng minh của NATO sẽ sớm thực hiện sứ mệnh tuần tra chung ở Thái Bình Dương. Nhưng nó sẽ dẫn đến việc NATO sẽ chú trọng hơn đến việc củng cố quan hệ và tăng cường hợp tác với các đối tác các nước xung quanh Thái Bình Dương.

Mỹ và Trung Quốc đấu tranh về nguồn gốc của COVID-19 Mỹ và Trung Quốc đấu tranh về nguồn gốc của COVID-19

VTV.vn – Ngoại trưởng Mỹ và lãnh đạo Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Trung Quốc đã có cuộc điện đàm hy hữu, trong đó có thông tin về nguồn gốc của dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/my-chau-au-tim-quan-diem-chung-doi-voi-trung-quoc-20210613001315177.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button