Thế Giới

Mỹ cho phép vận chuyển dầu Venezuela sang châu Âu

Mỹ cho phép hai công ty từ Ý và Tây Ban Nha vận chuyển dầu của Venezuela đến châu Âu ngay trong tháng tới để bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt của Nga.

Reuters Vào ngày 6 tháng 6, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi thư cho công ty dầu mỏ Ý Eni SpA và Repsol SA của Tây Ban Nha, cho phép hai công ty này bắt đầu vận chuyển dầu của Venezuela đến châu Âu, trích dẫn một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, cho biết. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Châu Âu vào tháng tới.

Khối lượng dầu Venezuela mà các công ty Eni và Repsol dự kiến ​​nhận được có thể không lớn và nếu có ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu thì cũng chỉ ở mức khiêm tốn, nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, việc Washington bật đèn xanh để nối lại dòng chảy dầu từ Venezuela sang châu Âu có thể tạo ra một động lực đáng kể cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Một nhà máy lọc dầu ở Curacao, Venezuela, vào tháng 4 năm 2018. Ảnh: Reuters.

Một nhà máy lọc dầu ở Curacao, Venezuela, vào tháng 4 năm 2018. Hình ảnh: Reuters.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như hy vọng nguồn dầu thô của Venezuela có thể giúp châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Moscow. vì hoạt động quân sự ở Ukraine, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ.

Venezuela vào tháng 3 đã giải phóng ít nhất hai Tù nhân mỹmột cử chỉ thiện chí ngay sau chuyến thăm của phái đoàn Washington tới Caracas, trong đó hai bên thảo luận về việc cung cấp năng lượng.

Mối quan hệ Châu mỹVenezuela nhiều năm căng thẳng sau khi Washington dẫn đầu một nhóm gần 60 quốc gia công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ của Tổng thống Maduro. Các lệnh trừng phạt từ Mỹ kể từ năm 2019 đã chặn các giao dịch với dầu thô của Venezuela, vốn chiếm 96% doanh thu của nước này.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu.  Bấm vào ảnh để xem chi tiết.  Đồ họa: Reuters.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. Đồ họa: Reuters.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-cho-phep-van-chuyen-dau-venezuela-sang-chau-au-4472444.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button