Thế Giới

Mỹ chuyển tên lửa chống tăng cho Ukraine

Lô hàng vũ khí sát thương, bao gồm súng và tên lửa chống tăng Javelin, được Mỹ chuyển cho Ukraine khi căng thẳng với Nga leo thang.

Lô vũ khí Châu mỹ được vận chuyển tới Ukraine vào ngày 9/12, một quan chức thuộc Cục Chính trị-Quân sự Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Lô hàng tiếp theo gồm 4 radar chống súng cối sẽ được Mỹ giao cho Ukraine vào đầu năm 2022.

Đây là một phần của gói hỗ trợ an ninh trị giá 60 triệu USD đã được Tổng thống phê duyệt joe Biden được thông qua vào ngày 1 tháng 9, trong chuyến thăm của người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tới Nhà Trắng. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, gói hỗ trợ bao gồm nhiều loại thiết bị quân sự không sát thương và không sát thương, bao gồm súng bộ binh và tên lửa chống tăng Javelin.

Lính Mỹ tiến hành cuộc tập trận chống đổ bộ với lực lượng Ukraine tại một địa điểm không được tiết lộ vào ngày 3 tháng 7. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

Lính Mỹ tiến hành cuộc tập trận chống đổ bộ với lực lượng Ukraine tại một địa điểm không được tiết lộ vào ngày 3 tháng 7. Ảnh: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Thỏa thuận được đưa ra nhằm tăng cường năng lực tự vệ của Kiev, trong bối cảnh Mỹ, Ukraine và các đồng minh phương Tây gần đây liên tục cáo buộc Nga gia tăng sức ép quân sự đối với nước láng giềng phương Tây.

Tình báo Mỹ và Ukraine thậm chí còn tin rằng Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định mọi động thái triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Năm ngoái, Mỹ đã gửi cho Ukraine số trang thiết bị và vũ khí trị giá 450 triệu USD, đồng thời triển khai nhiều binh sĩ tới Ukraine để huấn luyện các lực lượng vũ trang của nước này. Tổng viện trợ quốc phòng từ Mỹ cho Ukraine kể từ năm 2014 đã vượt 2,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Nga tuyên bố không chấp nhận việc NATO mở rộng ảnh hưởng sang phía đông và kết nạp Ukraine là thành viên, đồng thời cảnh báo NATO sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” của Moscow nếu triển khai tên lửa tấn công trên lãnh thổ nước này. Lãnh thổ Ukraina.

Trung Nhân (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-chuyen-ten-lua-chong-tang-cho-ukraine-4401864.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button