Thế Giới

Mỹ có phương án cung cấp vũ khí mới cho Ukraine?

Chiến sự đến tối 28/11: Mỹ có kế hoạch cung cấp vũ khí mới cho Ukraine?  - 1 .  ảnh

BM-21 Lớp . bệ phóng nhiều tên lửa

Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga sẽ sớm tiến hành đợt không kích tiếp theo vào lãnh thổ của mình, trong khi Nga bác bỏ đồn đoán cho rằng quân đội Nga đang chuẩn bị rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Trong khi đó, TASS dẫn lời ông Boris Konstantinov, người đứng đầu quốc hội Crimea, ngày 28/11 kêu gọi quân đội Nga tiếp tục tấn công các cơ sở hạ tầng then chốt của Ukraine cho đến khi đối phương hạ vũ khí.

Tờ giấy Kyiv độc lập Theo thông tin từ quân đội Ukraine, lực lượng Nga đã đồng loạt phát động tấn công vào 9 khu vực của Ukraine trong ngày 27/11, bao gồm Donetsk, Luhansk, Kharkiv, Kherson, Zaporizhzhia, Chernihiv, Sumy, Mykolaiv và Dnipropetrovsk.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo rằng phần lớn Kherson nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga. Trong đó, thành phố Kherson chủ yếu bị các tổ hợp tên lửa BM-21 Grad của địch đánh phá.

Chiến sự đến tối 28/11: Mỹ có kế hoạch cung cấp vũ khí mới cho Ukraine?  - ảnh 2

Ông Petro Kotin, Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Energoatom Ukraine

Nga kiên quyết kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia

Một ngày trước, ông Petro Kotin, Tổng giám đốc tập đoàn năng lượng hạt nhân Energoatom của Ukraine cho biết, ông đã nhận được thông tin quân đội Nga có dấu hiệu rút khỏi nhà máy Zaporizhzhia.

“Không cần tìm kiếm những dấu hiệu mà trên thực tế không tồn tại, và không thể có chuyện đó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters ngày 28/11.

Còn cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cuối ngày 27/11 cho biết sớm hay muộn các lực lượng Nga sẽ rút khỏi nhà máy điện hạt nhân. “Tuyến phòng thủ (Nga) đang bắt đầu rút về phía biên giới Liên bang Nga”, ông Podolyak nói với truyền hình Ukraine.

Chiến sự đến tối 28/11: Mỹ có kế hoạch cung cấp vũ khí mới cho Ukraine?  - 3 .  ảnh

GLSDB đã được thử nghiệm ở Thụy Điển

\N

Vũ khí mới được tiết lộ

Theo Reuters, Chính phủ Mỹ đang xem xét lời đề nghị cung cấp vũ khí chính xác, giá rẻ của Boeing cho Ukraine trong bối cảnh phương Tây đang chật vật tìm vũ khí đáp ứng nhu cầu của Kiev.

Boeing đã đệ trình một đề xuất lên Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM) về việc chuyển giao một loại vũ khí có tên là Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), với tầm bắn 150 km, tới Ukraine.

GLSDB là vũ khí dẫn đường bằng GPS có thể bỏ qua một số hệ thống gây nhiễu và hoạt động trong mọi điều kiện. thời tiết, có thể chống xe bọc thép. Loại vũ khí này do Saab (Thụy Điển) và Boeing (Mỹ) hợp tác sản xuất, được phát triển từ năm 2019.

Nếu được chấp thuận, Boeing ước tính rằng vào đầu mùa xuân tới, họ sẽ bắt đầu gửi GLSDB tới Ukraine.

xem thêm: Mỹ cân nhắc cung cấp vũ khí tầm bắn 150 km cho Ukraine

Điện Kremlin đáp lại đề nghị của Vatican

Cũng trong ngày 28/11, Điện Kremlin bày tỏ hoan nghênh đề nghị của Vatican muốn làm trung gian hòa giải với Ukraine để tìm giải pháp cho cuộc xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, Nga cho rằng lập trường của chính quyền Kiev hiện tại khiến khả năng này là không thể.

Mười ngày trước, Giáo hoàng Francis của Giáo hội Công giáo bày tỏ rằng Vatican sẵn sàng làm mọi thứ cần thiết để chấm dứt tình trạng thù địch giữa Ukraine và Nga, theo nhật báo. La Stampa của Ý.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, một số quốc gia bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Trung Quốc đề nghị làm trung gian đàm phán.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine khóa chặt mọi kịch bản có thể xảy ra trên bàn đàm phán, trong khi Kiev khẳng định không đàm phán và từ chối nhường bất kỳ tấc đất nào cho Nga, kể cả những khu vực mà Moscow mới sáp nhập. thông qua.

Xem thêm chiến sự ở UkraineNguồn: https://thanhnien.vn/chien-su-den-toi-2811-my-co-phuong-an-cung-cap-vu-khi-moi-cho-ukraine-post1526390.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button